|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Bộ Công an nêu 6 lỗ hổng từ vụ FLC, gửi thông điệp đến nhà đầu tư chứng khoán

17:39 | 02/03/2024
Chia sẻ
Người phát ngôn Bộ Công an cho biết sau vụ việc xảy ra tại Tập đoàn FLC, các cơ quan chức năng đã rút ra được 6 thiếu sót trong khâu quản lý và đang phối hợp để vá và bịt các lỗ hổng đó. Đồng thời, Bộ Công an cũng gửi thông điệp đến nhà đầu tư, hy vọng trong thời gian tới thị trường chứng khoán sẽ phát triển tốt hơn.

Trả lời câu hỏi về vụ án FLC và Tân Hoàng Minh tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 diễn ra chiều 2/3, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết vụ án này đã gióng lên lời cảnh tỉnh về tình trạng thao túng trên thị trường chứng khoán.

Cơ quan điều tra đã công bố kết quả điều tra, cáo trạng của vụ án và toà sẽ sớm đưa ra xét xử tuy nhiên qua vụ án này câu hỏi đặt ra là làm sao để thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh.

Cơ quan điều tra xác định việc thao túng thị trường chứng khoán xảy ra ở Tập đoàn FLC có hai hành vi.

Thứ nhất là, "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" khi Trịnh Văn Quyết chỉ đạo lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty Faros với giá trị nâng khống 3.102 tỷ đồng, tức là tăng vốn khống từ 1,5 tỷ đồng lên trên 4.000 tỷ đồng sau đó hợp thức hoá hồ sơ để cơ quan quản lý Nhà nước về chứng khoán chấp nhận đăng ký lưu ký và từ đó thực hiện các hành vi lừa đảo. Chiếm đoạt 3.630 tỷ đồng.

Thứ hai là hành vi "thao túng thị trường chứng khoán", Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo mượn giấy tờ cá nhân của 100 người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty nhưng không hoạt động kinh doanh, sử dụng danh nghĩa pháp nhân để mở ra 500 tài khoản chứng khoán để tiến hành thao túng chứng khoán.

Hành vi thao túng là mua bán cùng một mã chứng khoán, khớp lệnh nội nhóm để không lộ danh tính người sở hữu, đặt lệnh mua bán để chi phối thị trường vào thời điểm mở cửa và đóng cửa, đặt lệnh mua bán sau đó huỷ để tạo cung cầu giả nhằm "lùa" nhà đầu tư.

Trong quá trình thực hiện các hành vi này từ ngày 26/5/2017 đến ngày 10/1/2022 nhóm này đã thực hiện 190 tài khoản để thực hiện hành vi thao túng, thu lợi bất chính 723 tỷ đồng.

 Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an. (Ảnh: VGP).

Bộ Công an cho biết để xảy ra những vụ việc trên rõ ràng vì có những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước và một số quy định liên quan đến pháp luật.

Thứ nhất, cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, giám sát, kiểm soát với việc góp vốn điều lệ tại các doanh nghiệp, giữa các cá nhân... không ai kiểm tra, giám sát dẫn đến khai khống và tiến hành hợp thức hoá hồ sơ.

Thứ hai, thiếu kiểm soát việc mở tài khoản chứng khoán. Việc mở tài khoản chứng khoán rất dễ dàng, nhờ người khác đứng tên và tiến hành thao túng.

Thứ ba, chế tài xử lý còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm.

Thứ 4, quy định quản lý Nhà nước về kiểm soát chất lượng và dịch vụ kiểm toán, trách nhiệm của các cá nhân ở vị trí này còn lỏng lẻo.

Thứ 5, thiếu kiểm soát mạng xã hội, một số đối tượng lợi dụng các hội nhóm kín để hô hào, điều kiển và thao túng chứng khoán.

Thứ 6, chưa có quy định hướng dẫn làm cơ sở pháp lý xác định thiệt hại của nhà đầu tư trong quá trình tham gia trong giai đoạn chứng khoán bị thao túng.

Từ các bài học này, các cơ quan chức năng đã phối hợp để vá và bịt các lỗ hổng đó. Hy vọng trong thời gian tới thị trường chứng khoán sẽ phát triển tốt hơn.

Trung tướng Tô Ân Xô cũng gửi thông điệp đến những nhà đầu tư chứng khoán không nên lợi dụng các sơ hở đấy để tiến hành các hoạt động, thủ đoạn thao túng thị trường chứng khoán. Nếu còn cá nhân nào còn tiếp tục hành vi thao túng thị trường sẽ sớm được Bộ Công an "mời về" làm việc để thị trường chứng khoán phát triển tốt hơn.

Hạ An - Nguyễn Ngọc