Chứng khoán

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam rẻ hơn, thời điểm tốt để mua vào

16:29 | 04/12/2019

Chia sẻ

Mặc dù đang bị quá bán, nhưng theo Giám đốc Đầu tư thị trường vốn mới nổi của GAM Investments nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam đang được định giá chính xác và đang rẻ, thời điểm tốt để mua vào.

Dẫn tin từ Bloomberg, sự sụt giảm gần đây của thị trường chứng khoán Việt Nam đưa mức định giá xuống dưới mức trung bình 5 năm. Đáng chú ý, thị trường đang định giá rẻ nhất trong một năm, nhưng việc giao dịch trong thời điểm này khó hơn là nhận định.

Với bất kì nhà đầu tư nào muốn tận dụng cơ hội từ sự tăng trưởng kinh tế đều lưu ý là vấn đề thanh khoản thấp.

Thực tế này diễn ra bởi vì các vấn đề như giới hạn tỉ lệ sở hữu nước ngoài, tỉ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free-float) thấp, sự kiểm soát lớn của cổ đông nhà nước. Dẫn đến chỉ có một lượng nhỏ cổ phiếu dành cho khối ngoại giao dịch.

A

P/E của VN-Index đang dưới mức trung bình 5 năm. Nguồn: Bloomberg

Thông tin tích cực là Việt Nam đã thực hiện một số giải pháp để giải quyết các vấn đề trên như nới lỏng về room sở hữu nước ngoài tại mọt số ngành, đẩy mạnh thoái vốn nhà nước tại một số công ty. Bên cạnh đó là việc đưa vào vận hành sản phẩm phái sinh trong năm 2017 và giới thiệu nhiều sản phẩm hơn trong năm nay.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn rất nhỏ so với các quốc gia Đông Nam Á khác.

AA

Khối lượng giao dịch bình quân ngày của 10 công ty lớn nhất trong 6 tháng. Nguồn: Bloomberg

Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài đang đánh giá cao cơ hội đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam, thực trạng hiện tại khiến giao dịch trở lên ảm đạm hơn. Thanh thoản thấp của một số cổ phiếu hàng đầu do các cổ đông lớn nắm giữ lượng lớn cổ phần trong dài hạn, ông Tim Love, Giám đốc Đầu tư thị trường vốn mới nổi của GAM Investments.

Chi phí thực hiện cao và sự lo ngại không thể tiếp cận các đợt nâng tỉ lệ sở hữu nước ngoài khiến khối ngoại nản lòng, ông Tim Love nhận định.

Hi vọng việc cổ phần hóa sẽ hỗ trợ thanh khoản thị trường đang giảm dần. Trong khi, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy cải cách qui định cho các doanh nghiệp nhà nước, quá trình cổ phần hóa đang chậm lại, làm gia tăng lo ngại việc không thực hiện được mục tiêu thoái vốn 60.000 tỉ đồng (2,6 tỉ USD) giai đoạn 2017 – 2020.

AAA

Thu từ bán vốn nhà nước đang chậm lại trong năm nay. Nguồn: Bloomberg

Theo dữ liệu tổng hợp từ Bloomberg, thu từ thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước đạt 147 triệu USD trong 11 tháng đầu năm nay, tương đương 32% giá trị cả năm 2018. Thông ti từ Bộ Tài chính, kết quả trên vì không có doanh nghiệp lớn bán cổ phần.

"Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu sự kiểm soát của nhà nước dần thấp đi", ông Felix Lam, Quản lí Bộ phận vốn Châu Á Thái Bình Dương của BNP Paribas Asset Management tại Hong Kong cho biết.

Ông Felix Lam cũng cho biết không nắm giữ cổ phiếu Việt Nam vì khối lượng quá thấp so với điều lệ quĩ.

A32

Tỉ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free-float) của 7 cổ phiếu hàng đầu tại Việt Nam đang thấp hơn 50%. Nguồn: Bloomberg

Đối với các nhà đầu tư đặt cược nhiều hơn vào Việt Nam, họ cần phải hiểu rõ hơn về những gì đang được thực hiện để tăng thanh khoản và những biện pháp khác liên quan đến thị trường đang được xem xét, ông Lam cho biết.

"Khi NĐT có tầm nhìn, họ có cơ hội cao hơn để đánh giá lại và thích thú với những dòng vốn ngoại", Felix Lam chia sẻ.

Đó là thông tin tích cực trong hiện tại, khi thị trường vào vùng bán bán hàng đầu trong các thị trường.

A5

Thị trường Việt Nam đang bị quá bán. Nguồn: Bloomberg

Trở lại giao khối ngoại, dữ liệu tổng hợp từ Bloomberg cho thấy NĐT nước ngoài đã mua vào hơn 230 triệu USD cổ phiếu Việt Nam kể từ tháng 1. Trong khi đó, khối ngoại đang rút ròng tại Malaysia và Thái Lan, dòng vốn vào cổ phiếu của quốc gia này cũng nhỏ hơn so với hai năm trước.

Bất chấp tất cả những thông tin, bộ phân thị trường mới nổi của GAM Investments đang nắm giữ tỉ trọng lớn cổ phiếu Việt Nam. Việc nắm giữ các cổ phiếu dài hơn, đặc biệt là các cổ phiếu có dòng tiền tự do tích cực, ông Tim Love cho hay.

"Vấn đề về thanh khoản không đồng nghĩa là không có cơ hội. Thị trường đang điều chỉnh là cơ hội tuyệt vời cho nhà đầu tư có chiến lược khác và mua cổ phiếu. Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường đang được định giá chính xác và đang rẻ", Giám đốc Đầu tư thị trường vốn mới nổi của GAM Investments nhận định.

Phan Quân