|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam đang bình tĩnh để trở lại cuộc đua

16:51 | 28/08/2018
Chia sẻ
Mức độ biến động 30 ngày của VN-Index đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 11/2017 cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang trở nên bình tĩnh hơn. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam, từng được xem là biểu tượng tăng trưởng mạnh mẽ nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hồi đầu năm đang bước vào giai đoạn trở nên bình tĩnh hơn.

bloomberg chung khoan viet nam dang binh tinh de tro lai cuoc dua

Sau khi lên ngưỡng cao nhất trong vòng 7 năm vào tháng 6 do sự cộng hưởng của các yếu tố như chiến tranh thương mại và tỷ giá đồng USD leo thang, mức độ biến động 30 ngày của VN-Index đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

bloomberg chung khoan viet nam dang binh tinh de tro lai cuoc dua
Mức độ biến động 30 ngày của VN-Index đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2017

Sự biến động kinh tế vĩ mô vài tháng qua đã kết thúc, triển vọng leo thang của cuộc chiến tranh thương mại ngày càng không dễ tác động đến Việt Nam, ông Michel Tosto – Giám đốc bán hàng và môi giới CTCP Chứng khoán Bản Việt cho biết. Lạm phát được kỳ vọng sẽ được kiểm soát và tiền tệ đang dần trở nên ổn định hơn.

“Tất cả những điều trên đem lại cảm giác bình tĩnh hơn cho thị trường, nhà đầu tư lại tập trung vào lợi nhuận của các công ty. Định giá thời điểm hiện tại hợp lý hơn nhiều so với mức trung bình tháng 3.”

Vn-Index hiện tại vẫn thấp hơn 17% so với mức đỉnh hồi tháng 4, tuy nhiên chỉ số cũng đã cho thấy sự hồi phục trở lại hơn 10% kể từ mức đấy hồi tháng 7, đồng thời cũng tăng nhẹ 1% so với điểm xuất phát đầu năm. Theo số liệu của Bloomberg, P/E thị trường giờ chỉ còn dao động quanh ngưỡng 15 lần, so với mức trên 20 lần thời điểm đầu tháng 4.

Xét trên góc độ vĩ mô, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,1% sau 6 tháng đầu năm, cùng với đó Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam từ 6,5% lên 6,8% trong năm 2018.

Xem thêm

Bạch Mộc

NĐT cá nhân mua ròng hơn 430 tỷ đồng tuần VN-Index tăng gần 45 điểm, tâm điểm HPG, SSI, DXG

NĐT cá nhân mua ròng hơn 430 tỷ đồng tuần VN-Index tăng gần 45 điểm, tâm điểm HPG, SSI, DXG
Trong đà hồi phục chung của thị trường, dòng tiền từ các cá nhân trong nước vẫn là điểm sáng khi tiếp tục nâng đỡ, dù vậy quy mô giải ngân đã giảm hơn một nửa còn 432 tỷ đồng. Nếu tính riêng kênh khớp lệnh thì họ mua ròng nhẹ 41,5 tỷ đồng.