|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bloomberg: Bộ Tư pháp Mỹ đòi Binance nộp hơn 4 tỷ USD để dàn xếp điều tra

10:51 | 21/11/2023
Chia sẻ
Bộ Tư pháp Mỹ đang đòi Binance nộp số tiền hơn 4 tỷ USD để khép lại các cuộc điều tra kéo dài nhiều năm. Đề xuất này nhằm tránh việc Binance sụp đổ, gây phản ứng dây chuyền, tác động tiêu cực tới nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền mã hóa.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Bộ Tư pháp Mỹ đang đòi số tiền hơn 4 tỷ USD từ Binance để dàn xếp cuộc điều tra kéo dài nhiều năm với sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới. 

Nguồn tin cho hay, các cuộc đàm phán giữa Bộ Tư pháp và Binance bao gồm khả năng nhà sáng lập Changpeng Zhao vẫn sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự ở Mỹ để giải quyết những cuộc điều tra về rửa tiền, gian lận ngân hàng và vi phạm lệnh trừng phạt.

Ông Zhao, thường được gọi là CZ, đang cư trú tại UAE, nơi không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng có thể tự nguyện đến trình diện tại Mỹ. Binance và Bộ Tư pháp Mỹ đều không trả lời yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Nguồn tin cho biết thêm rằng một thông báo có thể sẽ được đưa ra vào cuối tháng này. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn chưa được thông qua.

Theo dữ liệu từ CoinDesk, giá đồng tiền Binance Coin (BNB) đã có lúc tăng gần 8,4%, lên 267,43 USD sau khi Bloomberg công bố thông tin trên. 

Sáng ngày 21/11, giá BNB có lúc đã vọt lên hơn 267 USD. (Ảnh: CoinDesk).

Ông Matt Walsh, đối tác sáng lập của Castle Island Ventures, cho biết: “Một thỏa thuận dàn xếp với điều khoản giám sát có thể là sự thỏa hiệp nhằm bảo vệ các nhà đầu tư và cho phép Binance hoạt động theo hướng phù hợp với quy định pháp luật hơn”. 

Thời gian và nội dung của giải pháp giàn xếp vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nguồn tin của Bloomberg cho biết Binance có thể sẽ phải trả hơn 4 tỷ USD, trở thành một trong những án phạt lớn nhất từ trước tới nay trong lĩnh vực tiền mã hóa. 

Cuộc điều tra Binance hiện đang được thực hiện bởi bộ phận chống rửa tiền và thu hồi tài sản, cùng với bộ phận an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ và Văn phòng Công tố tại Seatle. 

Hạn chế tác động dây chuyền

Ba nguồn tin cho biết thỏa thuận dàn xếp trên nhằm mục đích đạt được sự cân bằng, cho phép Binance tiếp tục hoạt động, tránh tạo ra sự sụp đổ gây ảnh hưởng tới thị trường và những người nắm giữ tiền mã hóa. 

Nguồn tin khác cho biết Binance đã cố gắng tìm cách giảm thiểu rủi ro, bao gồm cả việc tìm kiếm một thỏa thuận hoãn truy tố. Trong trường hợp Binance và Bộ Tư pháp chấp nhận thỏa thuận trên, Bộ Tư pháp sẽ chỉ nộp đơn khiếu nại về sàn giao dịch này.

Chính phủ Mỹ sẽ không truy tố với điều kiện Binance đáp ứng các điều kiện như trả một khoản tiền phạt đáng kể và đồng ý với tuyên bố nêu rõ về những sai phạm của mình. Ngoài ra, một quy trình sẽ được thiết lập để giám sát việc tuân thủ quy định của Binance.

Nguồn tin khác tiết lộ rằng Bộ Tư pháp đang điều tra khả năng Binance hỗ trợ Iran và Nga trốn tránh lệnh trừng phạt của Mỹ. Sàn giao dịch này cũng đang bị điều tra về khả năng dính líu tới các giao dịch giúp tài trợ cho lực lượng Hamas hay không. 

Bộ Tư pháp Mỹ đang thúc đẩy Binance thay thế ban lãnh đạo. Tuy nhiên, chưa rõ liệu những giám đốc khác có thể bị truy tố như CEO Changpeng Zhao hay không.

Ngoài Bộ Tư pháp, vào tháng 6, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cũng đã đệ đơn kiện Binance, Binance. US và CEO Changpeng Zhao vì xử lý không đúng với tiền của khách hàng, gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư, cơ quan quản lý và vi phạm quy tắc chứng khoán. Trước đó vào tháng 3, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cũng đã khởi kiện Binance.

Minh Quang

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.