|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Bloomberg: Bamboo Airways dự kiến niêm yết trong quý III, vốn hóa 2,7 tỷ USD

09:46 | 19/03/2021
Chia sẻ
Chủ tịch Trịnh Văn Quyết cho biết Bamboo Airways có kế hoạch niêm yết hơn 1 tỷ cổ phiếu BAV lên HOSE hoặc HNX trong quý III năm nay, giá chào sàn khoảng 60.000 đồng/cp.
Bloomberg: Bamboo Airways dự kiến niêm yết trong quý III, vốn hóa 2,7 tỷ USD - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC và Bamboo Airways. (Ảnh: Đức Quyền).

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết cho biết, hãng đang lên kế hoạch niêm yết 1,05 tỷ cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) hoặc Hà Nội (HNX) trong quý III năm nay.

Mức giá chào sàn dự kiến đạt 60.000 đồng (2,6 USD)/cổ phiếu, ông cho biết thêm.

Đây là kế hoạch niêm yết cổ phiếu mới nhất của Bamboo Airways, sau khi kế hoạch ban đầu phải điều chỉnh do diễn biến bất ngờ của dịch COVID-19.

Cuối năm 2019, Bamboo Airways từng có kế hoạch lên sàn chứng khoán cũng với mức giá 60.000 đồng/cp nhưng số lượng cổ phần khi đó là 405 triệu đơn vị (tương đương vốn điều lệ 4.050 tỷ đồng). Trong thời gian qua, hãng hàng không mang thương hiệu cây tre đã nhiều lần tăng vốn, lần gần đây nhất là từ 7.000 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng.

Tại ngày 5/2 sau khi Bamboo Airways tăng vốn, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết sở hữu 43,2% vốn điều lệ, Tập đoàn FLC sở hữu 39,4%, CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) sở hữu 8,57%. Cuối năm 2020, Tập đoàn FLC nắm giữ 51,29% vốn của Bamboo Airways nhưng trong qua trình tăng vốn, tỷ lệ kiểm soát của FLC bị pha loãng.

Tính từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán diễn biến tích cực, VN-Index lấy lại mốc 1.200 điểm trong phiên 18/3. Dịch bệnh hầu như đã được kiểm soát hoàn toàn trên cả nước, hoạt động tiêm chủng COVID-19 được khởi động từ đầu tháng này và đã có hàng chục nghìn người được tiêm.

"Điều kiện thị trường đã rất thuận lợi" cho việc niêm yết cổ phiếu, ông Trịnh Văn Quyết nói. Ông cũng trông đợi Chính phủ sẽ bắt đầu mở cửa trở lại các đường bay thương mại quốc tế "một cách thận trọng" trong tháng 6-7 năm nay.

Bloomberg: Bamboo Airways dự kiến niêm yết trong quý III, vốn hóa 2,7 tỷ USD - Ảnh 2.

Tàu bay Airbus A321Neo đầu tiên của Bamboo Airways. (Ảnh: Song Ngọc).

Bamboo Airways tuyên bố đã sẵn sàng cho dự định bay thẳng tới Mỹ trong quý IV/2021. Cuối năm ngoái, hãng đã được Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho phép khai thác các chuyến bay thẳng giữa Mỹ và Việt Nam.

Ông Trịnh Văn Quyết dự đoán yếu tố tiêm chủng vắc xin trên toàn cầu sẽ tạo ra một sự "bùng nổ" trong ngành hàng không vào cuối năm nay. Bamboo Airways đặt kế hoạch mở rộng đội bay từ 29 lên 40 máy bay trong năm 2021.

Tại Việt Nam, các chuyến bay nội địa đã hoạt động tích cực trở lại. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan nghiên cứu đưa vào sử dụng "hộ chiếu vắc xin" và từng bước mở lại các chuyến bay quốc tế.

Bamboo Airways ghi nhận lãi trước thuế năm 2020 là 400 tỷ đồng, năm 2019 là 303 tỷ đồng. Hãng đặt mục tiêu gia tăng thị phần từ mức 20% hiện nay lên 30% trong năm 2021, ông Quyết cho hay.

Mới đây, Bamboo Airways đã có văn bản đề nghị được vay ưu đãi dài hạn 5.000 tỷ đồng với lãi suất thấp, tương tự như chính sách đã áp dụng cho Vietnam Airlines. Hãng cũng đề nghị giảm nhiều loại thuế, phí trong lĩnh vực hàng không.

Đức Quyền

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.