|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

BlackRock rót hàng tỷ USD vào Trung Quốc, George Soros gọi đó là 'sai lầm tai hại'

17:23 | 07/09/2021
Chia sẻ
George Soros coi việc các ông lớn Phố Wall hăng hái tiến vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bất chấp Mỹ-Trung đối đầu gay gắt là làm hại an ninh quốc gia và gây rủi ro cho khách hàng.
George Soros chê quyết định đầu tư vào Trung Quốc của BlackRock là 'sai lầm bi thảm' - Ảnh 1.

Tỷ phú George Soros. (Ảnh: Bloomberg).

Tỷ phú George Soros chỉ trích nỗ lực thâm nhập thị trường Trung Quốc của tập đoàn quản lý quỹ đầu tư BlackRock là rủi ro đối với tiền bạc của khác hàng và lợi ích an ninh của Mỹ. Đây không phải lần đầu tiên Soros phản đối việc đầu tư vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Soros bày tỏ quan điểm trên tờ Wall Street Journal: "Đổ hàng tỷ USD vào Trung Quốc là một sai lầm tai hại. Hành động này rất dễ khiến khách hàng của BlackRock mất tiền và quan trọng hơn cả là làm tổn hại an ninh quốc gia của Mỹ và những nước dân chủ khác".

BlackRock đang dẫn đầu trào lưu toàn cầu tiến vào ngành quản lý tài sản của Trung Quốc. Tháng trước, tập đoàn quản lý tài sản lớn nhất thế giới này bắt đầu cung cấp sản phẩm đầu tư cho các cá nhân ở Trung Quốc, hai tháng sau khi được phép mở quỹ tương hỗ 100% thuộc sở hữu nước ngoài ở nước này.

Bài bình luận trên Wall Street Journal là một trong số những bài viết gần đây của Soros cảnh báo sự nguy hiểm của việc gắn kết kinh tế chặt chẽ hơn với Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. Trong vài tuần qua, các chính sách hà khắc của Bắc Kinh đã khiến thị trường chứng khoán chao đảo, có lúc mất tới 1.500 tỷ USD vốn hóa.

Tháng trước, George Soros cũng chỉ trích ông Tập trên báo chí. Ông cũng bình luận trên tờ Financial Times rằng Quốc hội Mỹ nên ban hành luật hạn chế các công ty quản lý tài sản chỉ được đầu tư vào những đất nước mà chính phủ bảo vệ lợi ích của các đối tượng hữu quan với doanh nghiệp.

Quan điểm trái ngược giữa hai nhà quản lý tài sản có ảnh hưởng lớn nhất thế giới nhấn mạnh môi trường ngày càng phức tạp mà các hãng tài chính phải đối mặt tại Trung Quốc.

Ông Tập đã tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài dễ tham gia vào thị trường Trung Quốc hơn trước. Nhưng đồng thời chính phủ Trung Quốc cũng siết chặt quản lý đối với khu vực tư nhân và đối đầu với Mỹ trên hàng loạt lĩnh vực, từ an ninh mạng cho đến cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Soros viết rằng các hạn chế bắt đầu với việc đột ngột hủy cuộc IPO của Ant Group năm ngoái đến nay đã "đạt đến đỉnh điểm". Ông chỉ ra cuộc điều tra vào công ty gọi xe Didi Global chỉ vài ngày sau khi lên sàn tại New York và các lệnh cấm dối với doanh nghiệp dạy thêm của Trung Quốc "do Mỹ tài trợ".

Soros cũng khuyên các nhà quản lý BlackRock chú ý đến "cuộc khủng hoảng to lớn đang hình thành trên thị trường bất động sản của Trung Quốc".

Tuy Soros vẫn là người ủng hộ quan trọng với Đảng Dân chủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông không còn quản lý tiền cho khách hàng và hiện chỉ thể hiện tiếng nói của thiểu số trên Phố Wall.

BlackRock, Goldman Sachs và hầu hết các đồng nghiệp lớn trong lĩnh vực quản lý tiền tệ và ngân hàng đã quyết định rằng cơ hội ở Trung Quốc lớn hơn rủi ro, tờ Bloomberg cho biết. 

Giang