|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bill Gates chi gần 1 tỷ USD mua cổ phần Heineken dù ‘không ham uống bia’

08:17 | 23/02/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Bill Gates đã mua 3,76% cổ phần trong tập đoàn đồ uống khổng lồ Heineken Holding NV của Hà Lan. Ông từng nói rằng bản thân mình “không ham uống bia”.

Tỷ phú Bill Gates. (Ảnh: Bloomberg).

Theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Thị trường Tài chính Hà Lan (AFM), vào ngày 17/2, Bill Gates đã mua cổ phần Heineken Holding NV – công ty kiểm soát 50% vốn của nhà sản xuất bia Heineken NV. Bill Gates mua cổ phần Heineken từ bên bán là công ty đồ uống và bán lẻ FEMSA của Mexico.

Một báo cáo khác gửi cơ quan quản lý Hà Lan đề ngày 17/2 cho thấy FEMSA đã bán sạch 18 triệu cổ phần tại Heineken Holding. Theo Reuters, Bill Gates đã mua 10,8 triệu cổ phần trong số này, tổng trị giá 883 triệu euro (tương đương 940 triệu USD.

Chia sẻ trên diễn đàn Reddit vào năm 2018, Bill Gates nói rằng ông “không ham uống bia”. “Khi tôi có mặt tại các sự kiện như một trận bóng chày, tôi uống bia nhẹ (ít cồn) để hòa chung không khí với những người uống bia khác. Xin lỗi đã làm những người uống bia thực thụ phải thất vọng”. 

Bill Gates hiện là người giàu thứ 4 thế giới với khối tài sản ròng 116 tỷ USD.

Tại Việt Nam, Heineken góp vốn liên doanh với Tổng công ty thương mại Sài Gòn (SATRA). Từ một nhà máy bia tại TP Hồ Chí Minh vào năm 1991, Heineken Việt Nam hiện có 6 nhà máy và 6 văn phòng thương mại ở cả ba miền, sử dụng khoảng 3.000 lao động.

Heineken sản xuất nhiều nhãn hiệu bia như Heineken, Amstel, Moretti, Sol, ... Tính đến hết phiên 22/2, cổ phiếu Heineken Holding trên sàn chứng khoán Amsterdam dừng ở mức giá 82,7 euro/cp, tương ứng với vốn hóa hơn 23 tỷ euro. Từ đầu năm 2023 đến nay, cổ phiếu bia này đã tăng 14,6%.

 

Đức Quyền

VN-Index mất hơn 37 điểm, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản đồng loạt giảm sàn
Phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong tâm lý giao dịch tiêu cực của nhà đầu tư. Sau pha đạp trụ vào phiên sáng, thị trường phiên chiều tiếp tục rung lắc mạnh trước áp lực bán từ nhóm midcap và penny. Đóng cửa, thị trường ghi nhận hơn 80 mã giàm sàn.