Nhà đất

BIDV Tower, CornerStone Building,... vẫn hái ra tiền trong mùa dịch nhờ cho thuê văn phòng

07:15 | 06/11/2020

Chia sẻ

Trong quí III, các tòa văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm Hà Nội vẫn ghi nhận tỉ lệ lấp đầy duy trì ở mức rất cao như BIDV Tower (100%), CornerStone Building (khoảng 99%), Hanoi Towers (khoảng 97%),...

Dữ liệu báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quí III/2020 của Savills Việt Nam cho thấy, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội đạt khoảng 1,9 triệu m2 sàn, tăng 5% theo quí và 4% theo năm. Nguồn cung mới đến từ dự án Capital Place tại khu vực nội thành. 

Về công suất thuê, mặc dù chịu tác động của đại dịch COVID-19 nhưng tỉ lệ lấp đầy trong quí này tương đối bình ổn, đạt khoảng 90%, giảm 4% so với quý trước và 1% so với cùng kì năm trước.

Đáng chú ý, các tòa văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm Hà Nội vẫn ghi nhận tỉ lệ lấp đầy duy trì ở mức rất cao như BIDV Tower (100%), CornerStone Building (khoảng 99%), Hanoi Towers (khoảng 97%), Pacific Place (khoảng 96%) và Leadvisors Place (khoảng 96%). 

Savills cho rằng, việc tìm kiếm được không gian văn phòng hạng A tại trung tâm càng trở nên khó khăn hơn cho các doanh nghiệp lớn muốn đặt chân vào trung tâm Thủ đô.

BIDV Tower, CornerStone Building,... vẫn hái ra tiền trong mùa dịch nhờ cho thuê văn phòng - Ảnh 1.

Nguồn cung và giá thuê văn phòng giai đoạn 2016 đến nay. (Nguồn: Savills Việt Nam)

Nhờ sự phục hồi bền vững sau đại dịch, Hà Nội vẫn được đánh giá là điểm đến tiềm năng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Dòng vốn FDI đầu tư vào Hà Nội được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh một loạt hiệp định thương mại tự do được kí kết.

Theo ông Lê Tuấn Bình, Trưởng Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, các yếu tố vĩ mô đang mở ra cơ hội vàng cho Hà Nội, thị trường tiếp tục đón làn sóng các doanh nghiệp nước ngoài mở rộng danh mục đầu tư. 

Ngoài ra, Hà Nội cũng nằm trong qui hoạch ưu tiên để hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh và hưởng mức GDP tăng trưởng dương cao nhất cả nước, tăng 3,3% theo năm trong 9 tháng đầu năm 2020 trong khi cả nước tăng 2,1% theo năm.

"Đây là các yếu tố quan trong để thúc đẩy một số lĩnh vực BĐS tăng trưởng và phục hồi, trong đó phải kể đến thị trường văn phòng. Với lợi thế về vị trí gần với các cơ quan hành chính, gần các tuyến giao thông kết nối tới nhiều khu vực quan trọng, các tòa nhà văn phòng hạng A tại trung tâm Thủ đô sẽ là mối quan tâm đầu tiên của các doanh nghiệp FDI", ông Bình nhấn mạnh.

Vị này dẫn chứng, trong 9 tháng vừa qua, Savills Việt Nam ghi nhận đã có nhiều nhu cầu thuê văn phòng mở mới tại Việt Nam. Các yêu cầu thuê này đều đến từ các công ty có nguồn vốn mạnh, có hoạt động mở rộng sản xuất và thành lập các nhà máy tại thị trường Việt Nam.

Cũng theo ông Bình, khả năng phục hồi của lĩnh vực văn phòng tiếp tục là điểm sáng của thị trường BĐS Hà Nội nói chung. Trong đó, phân khúc hạng A vẫn duy trì được công suất hoạt động rất tốt; phân khúc hạng B sẽ chứng kiến các hoạt động điều chỉnh và nâng cấp của các chủ đầu tư.

"Do nguồn cung sẽ tập trung chủ yếu vào năm 2022 trở đi, nguồn cung mới ra mắt thị trường vào năm 2021 dự kiến sẽ không nhiều, đồng nghĩa với việc giảm tải áp lực lớn lên thị trường trong giai đoạn phục hồi", ông Bình nhận định.

Hà Lê