Tài chính

BIDV sắp có thêm 3.000 tỉ đồng cho vốn cấp 2

16:20 | 28/08/2019

Chia sẻ

BIDV dự kiến phát hành 2.500 tỉ đồng trái phiếu kì hạn 7 năm và 500 tỉ đồng trái phiếu kì hạn 10 năm trong đợt 1/2019. Đây đều là trái phiếu thỏa mãn các điều kiện để tính vào vốn tự có cấp 2 theo qui định hiện hành.
BIDV dự kiến phát hành 3.000 tỉ đồng trái phiếu dài hạn - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV (Ảnh: QT)

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Mã: BID) thông báo sẽ phát hành ra công chúng 3.000 tỉ đồng trái phiếu trong đợt 1/2019.

Lượng trái phiếu BIDV dự kiến phát hành đợt này gồm 2.500 tỉ đồng trái phiếu kì hạn 7 năm và 500 tỉ đồng trái phiếu kì hạn 10 năm.

Đây đều là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được đảm bảo, thanh toán bằng đồng VND, là nợ thứ cấp của ngân hàng và thỏa mãn các điều kiện để tính vào vốn tự có cấp 2 theo qui định hiện hành.

Phương thức phân phối là bán trực tiếp cho nhà đầu tư tại các chi nhánh/phòng giao dịch trên toàn quốc và trụ sở chính của BIDV và/hoặc thông qua Đại lý phát hành là Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Lãi suất áp dụng cho toàn bộ kì hạn trái phiếu là lãi suất thả nổi. Lãi được thanh toán định kì hàng năm.

Cụ thể, đối với trái phiếu kì hạn 7 năm, lãi suất áp dụng bằng lãi suất tham chiếu + 1,2%/năm. Đối với trái phiếu kì hạn 10 năm, lãi suất áp dụng bằng lãi suất tham chiếu + 1,3%/năm.

Lãi suất tham chiếu được xác định bằng trung bình cộng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng VND, lãi trả sau của kì hạn 12 tháng công bố trên trang thông tin điện tử chính thức của 4 ngân hàng tham chiếu (Agribank, VietinBank, Vietcombank và BIDV) tại ngày xác định lãi suất của kì thanh toán lãi.

BIDV cho biết mục đích của đợt phát hành là nhằm tăng qui mô vốn hoạt động cho ngân hàng, tạo thêm kênh thu hút vốn trung và dài hạn để đáp ứng nhu cầu khách hàng, đảm bảo sự bền vững nguồn vốn của ngân hàng.

Theo phương án sử dụng vốn được công bố, với 3.000 tỉ đồng dự kiến thu về từ phát hành trái phiểu để, BIDV dự kiến giải ngân 2.500 tỉ đồng vào ngành công nghiệp và thương mại công nghiệp; 500 tỉ đồng vào lĩnh vực sản xuất, phân phối điện, khí đốt; 100 tỉ đồng vào lĩnh vực xây dựng và 400 tỉ đồng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác.

Trước đó, trong tháng 6, BIDV đã phát hành riêng lẻ thành công 200 tỉ trái phiếu dài hạn. Trong đó gồm 100 tỉ đồng trái phiếu kì hạn 7 năm và 100 tỉ đồng trái phiếu kì hạn 10 năm.

Số trái phiếu do BIDV phát hành được hai doanh nghiệp trong nước mua trọn. Tuy nhiên, BIDV không công bố chi tiết tên các trái chủ.

Quốc Thụy