|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BIDV công bố lợi nhuận tăng 41% trong quý II, vượt 11.000 tỷ trong nửa đầu năm

09:00 | 30/07/2022
Chia sẻ
Với con số lợi nhuận trước thuế hơn 11.000 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ, "quán quân" về tài sản BIDV xếp sau VietinBank, Vietcombank và các ông lớn tư nhân.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID) vừa công bố báo cáo tài chính với lợi nhuận trước thuế quý II tăng gần 41% đạt 6.570 tỷ đồng. Luỹ kế 6 tháng đầu năm BIDV lãi trước thuế 11.084 tỷ đồng, tăng 37,5% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn các "ông lớn" Vietcombank và VietinBank đã công bố trước đó.

Trong quý II, thu nhập lãi thuần tăng 13,1% đạt 14.619 tỷ đồng, mảng kinh doanh ngoại hối ghi nhận lãi thuần tăng mạnh gấp rưỡi so với cùng kỳ mang về hơn 624 tỷ đồng. Trong khi đó, lãi thuần từ mảng dịch vụ giảm 13,7% mang về 1.502 tỷ đồng.

Trong mảng mua bán chứng khoán kinh doanh, ngân hàng ghi nhận lỗ hơn 64 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lãi gần 122 tỷ đồng. 

Tổng thu nhập lãi thuần từ hoạt động kinh doanh của BIDV giảm nhẹ 1,8% so với cùng kỳ tuy nhiên nhờ giảm mạnh chi phí dự phòng rủi ro (giảm 25%) mà lợi nhuận trước thuế trong kỳ tăng mạnh gần 41%. 

Kết quả kinh doanh quý II của BIDV.(Nguồn: DB tổng hợp từ BCTC). 

Tính đến 30/6/2022, BIDV vẫn tiếp tục duy trì vị trí quán quân về tài sản với 1,97 triệu tỷ đồng, tăng 12,4% so với cuối năm trước. Trong đó, cho vay khách hàng tăng trưởng 6,2%, trích lập dự phòng rủi ro tăng mạnh 36% với 39.742 tỷ đồng.

Số dư tiền gửi khách hàng của BIDV tăng trưởng khiêm tốn 1,9% đạt hơn 1,4 triệu tỷ đồng.

Cùng với tăng trưởng cho vay, số dư nợ xấu của ngân hàng tăng 11,8% với 15.140 tỷ đồng, đưa tỷ lệ nợ xấu nhích nhẹ lên 1,05%.

Một số chỉ tiêu tài chính của BIDV. (Nguồn: DB tổng hợp từ BCTC).

Diệp Bình

Data Talk | The Catalyst: Mùa BCTC Q4/2025 – Cơ hội nào cho doanh nghiệp có KQKD thực chất?
Mùa báo cáo tài chính quý IV/2025 diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán duy trì trạng thái tích cực và kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận đã phản ánh phần nào vào giá cổ phiếu. Khi mặt bằng định giá không còn thấp, câu hỏi trọng tâm của thị trường không chỉ là doanh nghiệp “lãi bao nhiêu”, mà là lợi nhuận đến từ đâu và có thể duy trì trong năm 2026 hay không.