|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bị Trung Quốc dừng phát sóng, Premier League 'quay xe', âm thầm gỡ avatar ủng hộ Ukraine, tắt bình luận

11:23 | 09/03/2022
Chia sẻ
Động thái trên diễn ra sau khi Trung Quốc bất ngờ thông báo dừng phát sóng giải Ngoại hạng Anh vô thời hạn trong tuần trước.

Sau vài ngày để avatar (hình đại diện) treo cờ Ukraine nhằm ủng hộ quốc gia này trong cuộc xung đột với Nga, kênh Facebook chính thức của Premier Leaguae (giải Ngoại hạng Anh) đã âm thầm đổi lại ảnh đại diện. Không những thế, ban tổ chức giải đấu còn khóa luôn phần bình luận dưới avatar này.

Bị Trung Quốc dừng phát sóng, Premier League 'quay xe', âm thầm gỡ avatar ủng hộ Ukraine, tắt bình luận - Ảnh 1.

Động thái quay xe của Premier League. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).

Động thái trên diễn ra sau khi Trung Quốc bất ngờ thông báo dừng phát sóng giải Ngoại hạng Anh vô thời hạn trong tuần trước, theo Bloomberg. CCTV, đơn vị nắm giữ bản quyền phát sóng giải Premier League tại Trung Quốc, quyết định sẽ không phát trên truyền hình phần còn lại của giải đấu. Trận đấu giữa Liverpool và Chelsea ngày 22/7 đã không được phát sóng.

Trên thực tế, giải Ngoại hạng Anh chỉ còn một vòng đấu nữa là kết thúc. Tuy nhiên, vòng đấu cuối cùng lại có trận đấu mang tính quyết định cho cuộc đua vào top 4 đối với Manchester United - đội bóng có lượng người hâm mộ khổng lồ tại Trung Quốc.

Quyết định trên được đưa ra sau khi giải đấu cao nhất nước Anh sẽ có hành động thể hiện sự ủng hộ với Ukraine. Trong đó, tất cả đội trưởng của 20 đội bóng ở Premier League đều đeo chiếc băng thủ quân in hình lá cờ của Ukraine. Những cầu thủ, HLV, nhân viên các đội bóng cũng như những người hâm mộ đều được khuyến khích tham gia nghi thức.

Bên cạnh đó, màn hình lớn tại 10 sân vận động sẽ chiếu dòng chữ "Bóng đá đồng hành cùng tất cả mọi người" trên nền quốc kỳ Ukraine. Ngoài ra, thông điệp kêu gọi sự đoàn kết cũng được hiển thị cho người hâm mộ trên nền tảng kỹ thuật số. 

Thông báo từ Ban tổ chức Premier League có đoạn: "Giải Premier League cùng các đội bóng đồng lòng thể hiện sự ủng hộ với người dân Ukraine trong tất cả các trận đấu ở vòng đấu thứ 28 Premier League".

Bị Trung Quốc dừng phát sóng, Premier League 'quay xe', âm thầm gỡ avatar ủng hộ Ukraine, tắt bình luận - Ảnh 2.

Premier League thể hiện ủng hộ với Ukraine trong xung đột với Nga. (Ảnh: Premier League).

Ở diễn biến khác, Ban tổ chức Premier League chuẩn bị chấm dứt hợp đồng phát sóng giải đấu này trên lãnh thổ nước Nga. Hiện tại, đơn vị nắm bản quyền Premier League ở Nga là Rambler & Co Media Group. Giá trị bản hợp đồng này vào khoảng 6 triệu bảng/mùa. Hợp đồng của hai bên sẽ kết thúc vào tháng 6 năm nay.

Nga bắt đầu xung đột với Ukraine hôm 24/2. Sau đó, Nga đã chịu sự trừng phạt từ phương Tây, và thể thao cũng không phải ngoại lệ. Các vận động viên khuyết tật Nga và đồng minh Belarus bị cấm dự Paralympic 2022. 

Nhiều liên đoàn thể thao Nga cũng bị cấm thi đấu. Đội tuyển bóng đá Nga bị loại khỏi hành trình dự World Cup 2022, còn các CLB Nga cũng bị truất quyền dự các giải châu Âu.

Đây không phải lần đầu tiên giải đấu thể thao bị lôi kéo vào "trận địa" chính trị. Năm ngoái, CCTV cũng đã ngừng phát sóng Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) tại Trung Quốc, sau khi một quan chức của đội Houston Rockets có những phát biểu gây tranh cãi liên quan đến tình hình biểu tình tại Hong Kong.

Doanh Chính