Doanh nghiệp

Bị thu thêm 917 tỉ đồng, Heineken nộp nhưng sẽ tiến hành làm rõ quyết định truy thu

16:00 | 15/01/2020

Chia sẻ

Người phát ngôn của Heineken châu Á - Thái Bình Dương cho biết, “Heineken đã nộp đầy đủ khoản thuế theo yêu cầu của Tổng Cục ngay sau khi cơ quan Thuế tại Việt Nam đưa ra đánh giá và quyết định”.

Mới đây, người phát ngôn của Heineken châu Á - Thái Bình Dương (Heineken Apac) đã phát đi văn bản phản hồi chính thức liên quan đến kết luận và quyết định của Tổng Cục thuế về giao dịch chuyển nhượng vốn của Heineken Hà Nội.

Văn bản phát đi cho biết, "Heineken đã nộp đầy đủ khoản thuế theo yêu cầu của Tổng Cục ngay sau khi cơ quan Thuế tại Việt Nam đưa ra đánh giá và quyết định".

Tuy nhiên, phía Heineken Apac cũng cho biết "chưa đồng thuận với cơ sở đánh giá được đưa ra, vì vậy đã tiến hành các thủ tục pháp lý theo các điều khoản của Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai Chính phủ Việt Nam - Singapore để làm rõ quyết định của Tổng Cục".

Trước đó vào ngày 11/1, Thanh tra Tổng Cục thuế ban hành kết luận thanh tra và quyết định xử lí thương vụ chuyển nhượng vốn của công ty Heineken Hà Nội.

Cơ quan này cho biết đã thu được hơn 917 tỉ đồng tiền thuế từ hoạt động chuyển vốn nhà máy Heineken Hà Nội.

Cuối năm 2018, Heineken Asia Pacific Pte. Ltd (trụ sở tại Singapore) đã chuyển nhượng 100% cổ phần tại Công ty TNHH nhà máy bia Heineken Việt Nam - Hà Nội cho Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam với giá trị 4.800 tỉ đồng.

Ở thương vụ này, Heineken Việt Nam đã nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp với số thuế gần 823 tỉ đồng.

Tuy nhiên, phía Heineken Asia Pacific Pte. Ltd lại có văn bản gửi Cục thuế TP Hà Nội đề xuất được miễn, giảm số thuế trên theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Chính phủ Việt Nam - Singapore.

Theo đó, từ khi diễn ra thương vụ nói trên cho đến khi bị cơ quan thuế thanh tra, toàn bộ số tiền thuế vẫn chưa được doanh nghiệp nộp vào ngân sách theo qui định pháp luật.

Ngọc Anh