Thời sự

Bí thư Lê Minh Hoan gửi tâm thư cho người Đồng Tháp ở trời Tây giữa mùa đại dịch COVID-19: Hãy yên tâm làm việc, đừng quá lo lắng hoảng sợ

11:50 | 15/03/2020

Chia sẻ

Hãy yên tâm làm việc, đừng quá lo lắng hoảng sơ; cần chú ý phòng tránh việc lây nhiễm, hạn chế đi lại, trong thời điểm hiện tại không nên trở về nước... là những điều mà Bí thư Đồng Tháp Lê Minh Hoan nhắn nhủ tới du học sinh và người lao động của tỉnh đang làm việc, học tập ở nước ngoài.

Trước tình hình dịch dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và bùng phát ở nhiều nước trên thế giới cũng như lan nhanh tại Việt Nam, trong đó có những nước có du học sinh và lao động tỉnh Đồng Tháp đang học tập và làm việc, Bí thư tỉnh Lê Minh Hoan đã có thư ngỏ thông tin tình hình và động viên tinh thần người Đồng Tháp đang học tập, làm việc ở nước ngoài.

Trong bức "tâm thư",  Bí thư tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan khái quát và cập nhật diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam.

Bí thư Lê Minh Hoan gửi tâm thư cho người Đồng Tháp ở trời Tây giữa mùa đại dịch COVID-19: Hãy yên tâm làm việc, đừng quá lo lắng hoảng sợ - Ảnh 1.

Bí thư tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan. Ảnh: Tuổi trẻ Online.

Ông cho biết đến nay tỉnh Đồng Tháp chưa xuất hiện ca nhiễm COVID-19 nào. Mọi hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra bình thường, sinh hoạt đi lại của người dân vẫn ổn định, an tâm làm ăn sinh sống. Nhà nước và chính quyền đều thông tin tuyên truyền dịch bệnh để người dân hiểu rõ cách phòng tránh lây nhiễm.

Theo ông Hoan, tại Đồng Tháp nói riêng, Việt Nam nói chung, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được Đảng và Nhà nước rất quan tâm, chăm lo ổn định cho cuộc sống của người dân. "Các cháu đang làm việc, học tập ở nước ngoài hãy yên tâm về tình hình ở quê nhà", Bí thư Lê Minh Hoan nói. 

Trong thư, ông Hoan cũng thông tin về tình hình dịch bệnh ở nhiều nước trên thế giới: Rất nhiều nước đều đã có dịch bệnh bùng phát, một số nước tình hình dịch bệnh nghiêm trọng như: Hàn Quốc, Ý, Iran v.v. ngay cả Mỹ - nước có nền y tế tốt nhất thế giới cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. 

Tuy nhiên, các quốc gia đều đã nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh và áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt để phòng, chống sự lây lan của COVID-19.

"Các cháu đang làm việc tại các quốc gia có dịch bênh hãy yên tâm làm việc, đừng quá lo lắng hoảng sơ. Cần chú ý phòng tránh việc lây nhiễm, hạn chế việc đi lại, không đến các vùng có dịch và không rời khỏi quốc gia, vùng lãnh thổ đó khi không cần thiết nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh", Bí thư Đồng Tháp nhắn nhủ.

Bí thư Hoan cũng nhắc nhở người dân Bình Thuận đang học tập và làm việc xa quê tuân thủ các hướng dẫn về phòng tránh dịch bệnh của cơ quan chức năng nước sở tại, đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị nếu tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. 

"Quan trọng nhất là cách phòng bệnh và không nên quá hoảng sợ, nhất là trong thời điểm hiện tại không nên trở về nước", ông Hoan viết trong "tâm thư". 

Bí thư tỉnh Đồng Tháp cũng cho biết, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến người lao động đang học tập và làm việc ở nước ngoài. Bộ Ngoại giao, BộLĐ-TB&XH và các cơ quan khác đều đã có phương án hỗ trợ cần thiết cho người lao động. 

Tại mỗi nước đều có Ban Quản lí lao động Việt Nam, cán bộ đại diện của các công ty xuất khẩu lao động hỗ trợ cho người lao động trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, ông Hoan cho biết Đồng Tháp cũng có Trung tâm Dịch vụ Việc làm của tỉnh và khuyến cáo người lao động ở nước ngoài có thể thông tin về cho trung tâm để được hỗ trợ kịp thời. 

"Bác và chính quyền Đồng Tháp cùng gia đình, người thân luôn bên cạnh để hỗ trợ cho tất cả các cháu, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện để các cháu an tâm học tập, làm việc ở nước ngoài. 

Các cháu hãy cố gắng học tập, lao động để tích lũy kiến thức, tay nghề và thu nhập để có cơ hội giúp gia đình và quê nhà. Chúc các cháu có sức khỏe tốt và an tâm làm việc, học tập", ông Hoan viết trong phần kết thúc bức "tâm thư".

Theo bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp chia sẻ trên báo chí trước đó, trong ba năm từ 2017 đến 2019, tỉnh Đồng Tháp có hơn 5.600 lao động đi làm việc tại nước ngoài, trong đó đi làm tại Nhật Bản chiếm khoảng 80%.

Đồng Tháp là tỉnh thành nhiều năm liền (11 năm) nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu PCI cả nước. 

Bảng xếp hạng PCI năm 2018, Đồng Tháp đứng thứ hai. Tỉnh này tiếp tục phá vỡ kỉ lục của chính mình khi đạt 70,19 điểm (PCI 2017, tỉnh Đồng Tháp đứng hạng ba với 68,8 điểm).

Thành công này của tỉnh Đồng Tháp đến từ sự vận hành hiệu quả của bộ máy chính quyền địa phương vốn gặp nhiều khó khăn về địa lí và cơ sở hạ tầng. 

Trước đó, trong một chương trình của VTV, khi phóng viên xuống Đồng Tháp làm phóng sự, có hỏi một chủ doanh nghiệp rằng: "Không phải người ở Đồng Tháp, vì sao ông lại đến tận đây để đầu tư?". Chủ doanh nghiệp này trả lời: "Thật ra Đồng Tháp chẳng có gì so với các địa phương khác. Chẳng qua ở đây có một ông bí thư hay cười. Tôi nghĩ đơn giản chỉ vậy thôi!".

Nhiều chủ doanh nghiệp ở Đồng Tháp cũng cho biết, những điều kì diệu đang diễn ra ở Đồng Tháp là bởi ở đây có một chính sách mở, một cơ chế thông thoáng cho doanh nghiệp. Có được điều này là nhờ một phần đến từ cách điều hành, lãnh đạo của những người đứng đầu bộ máy chính quyền tỉnh, trong đó có Bí thư Lê Minh Hoan. 

K.Hà