Thời sự

Bi thư Đà Nẵng trả lời cử tri về các vấn đề nóng liên quan tới đất đai

08:07 | 01/07/2020

Chia sẻ

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết vừa qua Quốc hội đã thông qua mô hình Chính quyền đô thị và một số cơ chế chính sách của thành phố Đà Nẵng.
Bi thư Đà Nẵng trả lời cử tri về các vấn đề nóng liên quan tới đất đai - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Ngày 30/6, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi tiếp xúc cử tri để báo cáo kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV và ghi nhận nhận ý kiến của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri vui mừng trước việc Đảng, Nhà nước và nhân dân cùng nhau đoàn kết, kịp thời ngăn chặn dịch COVID-19 thành công, giúp người dân ổn định sản xuất, phát triển kinh tế.

Nhiều ý kiến cử tri cũng đề cập đến những vướng mắc trong Luật Đất đai, Luật Xây dựng, vấn đề chống tham nhũng, vai trò giám sát của Quốc hội, bảo vệ rừng…

Cử tri cũng kiến nghị cần giải quyết thỏa đáng cho người dân đã mua các dự án chủ đầu tư có sai phạm tại Đà Nẵng; bày tỏ lo lắng trước nguy cơ một số đất đai bị người nước ngoài thâu tóm...

Một số cử tri nêu thực trạng nhiều sinh viên đại học ra trường không tìm được việc làm, chất lượng đào tạo nhân lực chưa cao...

Giải đáp ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết vừa qua, Quốc hội đã họp và thông qua 10 điều luật, lấy ý kiến 21 nghị quyết. Quốc hội cũng đã thông qua mô hình Chính quyền đô thị và một số cơ chế chính sách của thành phố Đà Nẵng.

Theo ông Trương Quang Nghĩa, công tác giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng trong 3 năm qua đang được quan tâm và mang lại hiệu quả, được người dân đồng tình.

Thành phố đang giải quyết nhiều vấn đề nóng trong thời gian qua và cố gắng khắc phục những vấn đề vướng mắc.

Tuy nhiên, theo ông Nghĩa, mỗi một quyết định đều phải tuân thủ theo pháp luật, có trình tự, vì vậy các cử tri có thể trình bày ý kiến, trao đổi, viết thư… góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển.

Trả lời vấn đề quản lý đất đai có yếu tố người nước ngoài, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thông tin Đà Nẵng đã có rà soát, kiểm tra thông tin trên báo chí về việc người nước ngoài sở hữu đất tại Đà Nẵng. Kết quả có những thông tin đúng, cũng có thông tin chưa chính xác. Hiện nay, một số doanh nghiệp của nước ngoài có sở hữu đất tại Đà Nẵng đã gần như nội địa hóa hết.

Bí thư Trương Quang Nghĩa cũng nhấn mạnh Luật Đất đai không cho phép bán đất cho người nước ngoài, nếu như người Việt Nam thiếu cảnh giác thì quyền sở hữu đất dễ rơi vào tay của nước ngoài. Trong kỳ họp Hội đồng nhân dân tới, thành phố Đà Nẵng sẽ công bố báo cáo về vấn đề này. Trách nhiệm của công an, quân đội tiếp tục theo dõi, thông qua quy hoạch, thẩm định, để quản lý vấn đề đất đai chặt chẽ, đúng Luật.

Về vấn đề tranh chấp quyền sở hữu sân vận động Chi Lăng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trả lời, hiện Sân vận động Chi Lăng đã bán cho doanh nghiệp để làm dự án. Thành phố đang xem xét việc lấy lại sân Chi Lăng theo nguyện vọng của người dân.

Chia sẻ về định hướng phát triển của thành phố Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa thông tin thêm Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 43 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn 2045. Đây là nghị quyết được nhân dân Đà Nẵng đánh giá cao về tầm nhìn, hoạch định và định hướng rõ ràng cho sự phát triển Đà Nẵng.

Ban Thường vụ đã triển khai với 12 chuyên đề song hành với Nghị quyết của Bộ Chính trị.

Ban Thường vụ cũng đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng rà soát, quy hoạch, điều chỉnh những bất cập trong quá trình phát triển xây dựng, với mục tiêu hướng đến cộng đồng.

Với sự quan tâm của Chính phủ, khoảng tháng 9, thành phố Đà Nẵng sẽ đưa ra quy hoạch chung của thành phố từ nay đến năm 2030 và tầm nhìn 2045.

Võ Văn Dũng