|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bí quyết để sống cuộc sống đầy đủ với ngân sách eo hẹp

07:27 | 03/03/2023
Chia sẻ
Sống với ngân sách eo hẹp không có nghĩa là bạn phải từ bỏ cuộc sống tốt đẹp, đầy đủ. Trên thực tế vẫn có nhiều cách để ăn ngon, đi du lịch và ăn mặc như một người có điều kiện kinh tế tốt mà không cần phải bỏ cả đống tiền mặt.

Quản lý tài chính cá nhân bằng cách xây dựng ngân sách hợp lý, tiết kiệm cho tương lai hay sống “YOLO” cho hiện tại đều là những vấn đề hầu hết mọi người đều quan tâm. Rõ ràng, không phải ai cũng có điều kiện kinh tế dư dả, sống theo cách mình muốn dù là xa hoa, sang chảnh. Bởi vậy, làm sao tìm ra cách để tận hưởng cuộc sống đủ đầy mà không lãng phí, tốn kém luôn là mục tiêu để sống cân bằng.

Một số mẹo hay giúp nâng cao chất lượng cuộc sống mà vẫn tiết kiệm

1. Kiếm tiền bằng chính tài khoản ngân hàng của bạn

Mọi người đều cần một nơi nào đó để tích trữ tiền tiết kiệm của họ, nhưng có những lựa chọn và sau đó là những lựa chọn thông minh hơn. Trước khi chọn một tài khoản tiết kiệm, bạn hãy chắc chắn rằng mình đã tìm hiểu kỹ để mở tài khoản lãi suất cao, từ đó tối đa hóa lợi tức hàng tháng.

Tận dụng mọi nguồn lực sẵn có và cơ hội để sống thoải mái với ngân sách tiết kiệm. (Nguồn: Getty Image) 

2. Sử dụng điểm thưởng thẻ tín dụng

Nếu bạn có thói quen thanh toán bằng thẻ tín dụng, hãy dành thời gian để tìm hiểu xem những thẻ bạn đang dùng có các điều kiện gì, phần thưởng tiềm năng cho giao dịch là bao nhiêu và liệu có giúp ích cho các quyết định thanh toán, mua vé máy bay, đổi phần thưởng hiện vật hay không.

Lưu ý, chỉ cần chắc chắn rằng bạn đang sử dụng thẻ tín dụng của mình một cách khôn ngoan thay vì mắc nợ tín dụng lãi suất cao để sống xa hoa. Ngay từ bước lập ngân sách, hãy nghĩ kỹ về những gì bạn nhận được (và nguy cơ mất) khi phụ thuộc vào thẻ tín dụng.

3. Ăn ít nhưng ăn ngon

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để sống tiết kiệm mà vẫn được ăn ngon, hãy tìm đến các chợ nông sản gần đó để tìm sản phẩm địa phương tươi mới và giá rẻ hơn ở siêu thị.

Bạn sẽ nhận được mức giá tốt nhất bằng cách mua rau cỏ, đồ ăn theo mùa và mua sắm vào cuối ngày với các chương trình giảm giá. Không phải lúc nào thực phẩm đắt đỏ cũng là tốt nhất, một chút khéo léo và khôn ngoan, bạn có thể ăn ngon với giá phải chăng, nhất là khi có khả năng tự vào bếp.

4. Ngân sách cho bữa trưa nhiều hơn bữa tối

Nếu bạn thích vung tiền đi ăn ngoài, hãy chọn ăn trưa ngoài nhà hàng thay vì ăn tối. Giá các bữa trưa thường thấp hơn so với bữa tối, dĩ nhiên, bạn còn có thể được phục vụ chỉn chu và thức ăn ngon hơn vì không quá đông đúc.

5. Tận dụng lợi thế của thiên nhiên quanh nhà để tập thể dục

Tận dụng thế giới xung quanh bạn và tập thể dục miễn phí như chạy bộ, đi bộ, đi bộ đường dài hoặc bơi lội, tùy thuộc vào nơi bạn sống. Rất có thể là phong cảnh bên ngoài còn khiến tâm trạng bạn tốt hơn nhiều so với 4 bức tường của phòng tập thể dục mà bạn phải trả phí hàng tháng mới có thể bước chân vào.

Bà Michelle Jackson, người sáng lập blog Michelle Is Money Hungry cho biết: “Tôi thích lên núi và đi bộ đường dài. Thông thường, tôi và bạn bè sẽ đi chung xe và có một ngày đáng nhớ. Không có gì tuyệt vời hơn là tận hưởng những gì ở ngay nơi bạn sống".

6. Ra ngoài để thư giãn với bạn đời, người yêu

Thay vì định nghĩa sự lãng mạn là bữa tối đắt đỏ và đi xem phim, hãy đưa nửa kia của bạn đi hẹn hò ngoài trời, nó không chỉ thú vị mà còn rất phù hợp với ngân sách của bạn. Bạn có thể mang theo bữa trưa dã ngoại hoặc chuẩn bị cầu kỳ hơn với một chút rượu và đồ nhắm cho bữa tối, ít nhất cũng hãy hạn chế các hoạt động đi chơi tốn kém cả ngày dài ở các cửa hàng, trung tâm thương mại đắt đỏ.

7. Tự chuẩn bị đồ uống, pha cà phê ngon tại nhà

Hầu hết các cửa hàng tạp hóa đều cung cấp cà phê chất lượng cao với số lượng lớn và nếu bạn tự pha sẽ kinh tế hơn nhiều so với chi phí uống cà phê mỗi ngày tại các nhà hàng, chuỗi cà phê có giá hàng chục ngàn. Cho dù là hoa quả ép, các loại nước mát hay cà phê, bạn hãy thử tự chế biến để tiết kiệm nhiều hơn.

8. Xem xét chuyển chỗ ở để giảm ngân sách thuê nhà

Trường hợp bạn đang ở nhà, phòng trọ đi thuê với giá khá cao và không muốn hạ mức sống của mình xuống thì vẫn hãy nghiêm túc nghĩ về áp lực kinh tế và các mục tiêu tiết kiệm. Tìm một nơi ở mới phù hợp với nhu cầu sử dụng, có thể nhỏ hơn, xa trung tâm hơn một chút nhưng giá “mềm” hơn với điều kiện sống được đảm bảo chắc chắn cũng là một lựa chọn không tồi.

Thu Phương

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.