Tài chính

Bí quyết chi tiêu hợp lí, an toàn trong mùa dịch COVID-19

08:25 | 19/03/2020

Chia sẻ

Trong mùa dịch COVID-19, tiêu tiền thông minh chính là một bước quan trọng để "sống sót" an toàn.

Dịch COVID-19 lan rộng không chỉ gây ảnh hưởng đến toàn xã hội, mà còn tác động tiêu cực đến thói quen sinh hoạt và cách chi tiêu hàng ngày của mỗi chúng ta. May mắn thay, vẫn có một số cách tiêu tiền thông minh, an toàn mà bạn có thể áp dụng trong mùa dịch COVID-19, theo Forbes.

Sử dụng dịch vụ tài chính online

Trong điều kiện hạn chế đi lại để tránh lây bệnh, thay vì trực tiếp tới ngân hàng hoặc các cơ sở để giao dịch và nộp tiền (điện, nước, v.v.), bạn nên thực hiện tất cả ngay tại nhà. 

Đăng ký thanh toán tự động sẽ giảm nguy cơ với sức khoẻ của bản thân và cộng đồng, không sợ nộp chậm các khoản thanh toán. Lựa chọn này cũng giúp bạn tiết kiệm cả tiền bạc lẫn thời gian. Một số loại hoá đơn bạn có thể thanh toán tự động bao gồm điện, nước, truyền hình cáp và internet, bảo hiểm, thậm chí là sao kê tín dụng.

Dĩ nhiên, bạn vẫn sẽ cần theo dõi các giao dịch của mình hàng tuần hoặc hàng tháng. Hãy chắc chắn rằng số tiền thanh toán của bạn không bị tăng lên vô cớ hoặc bị trừ mà không thông báo.

Tiếp tục tiết kiệm

Đại dịch COVID-19 và các sự kiện bất ngờ khác có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng về mặt kinh tế, và bạn cũng sẽ không biết khi nào tình hình sẽ có chuyển biến tốt hơn, vì vậy, đừng từ bỏ tiết kiệm. Bạn cần có những khoản tiền đề phòng trường hợp xấu hơn xảy ra.

Cách tiêu tiền thông minh, an toàn trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

0 Advanced issue found▲ 0 Advanced issue found▲ 0 Advanced issue found▲ 0 Advanced issue found▲ 0 Advanced issue found▲0 Advanced issue found▲0 Advanced issue found▲0 Advanced issue found▲0▲

Hủy hết các dịch vụ không cần thiết

Vì dịch COVID-19 mà công việc của nhiều người bị gián đoạn hoặc buộc phải làm việc ở nhà. Lúc này, bạn và gia đình hãy xem xét cắt giảm, huỷ các gói đăng ký dịch vụ không cần thiết như xe buýt công cộng, các gói di chuyển bằng Grab, v.v. 

Mặc dù không nhiều nhưng những khoản này có thể giúp bạn giải quyết được một số vấn đề cần chi tiêu trước mắt.

Sử dụng dịch vụ giao hàng tận nhà

Các siêu thị, cửa hàng tạp hóa và nhà thuốc vẫn duy trì hoạt động liên tục, tuy nhiên, rất nhiều khu vui chơi giải trí hoặc các cơ sở ăn uống đều lựa chọn đóng cửa để đảm bảo an toàn giữa mùa dịch. 

Để thuận tiện và an toàn hơn, thay vì đến trực tiếp các cửa hàng, bạn có thể chọn lựa dịch vụ giao hàng tận nhà thông qua các ứng dụng sẵn có ngay trên điện thoại thông minh. Thậm chí, bạn có thể dễ dàng đặt mua nhu yếu phẩm và thực phẩm tươi ngon trên mạng xã hội Facebook hoặc các nền tảng thương mại điện tử phổ biến.

Đầu tư vào bản thân

Khi bị hạn chế khả năng di động và buộc phải đối diện với một số khó khăn về tài chính do công việc bị ảnh hưởng, bạn có thể tập trung vào phát triển bản thân. Học một kỹ năng mới như sửa chữa, làm đồ thủ công, v.v. hoặc thử bắt đầu tìm hiểu một ngôn ngữ mới là cách để vượt qua khoảng thời gian có phần gò bó và nhàm chán. Biết đâu, sự cố gắng lúc này lại mang đến cho bạn những cơ hội kiếm tiền tốt hơn trong tương lai.

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bài giảng và hướng dẫn hữu ích cả bằng văn bản, hình ảnh và video nếu thử tìm kiếm bằng điện thoại hoặc máy tính có kết nối mạng.

Linh hoạt, bình tĩnh trong chi tiêu

Không thể phủ nhận dịch COVID-19 đã gây ra những hệ luỵ nghiêm trọng, đặt ra những hạn chế về lối sống của mỗi người và toàn xã hội. Về cơ bản, mọi người sẽ cần phải nỗ lực thích nghi với điều kiện hiện tại, giữ liên lạc với bạn bè và gia đình trong khoảng thời gian này, cố gắng hỗ trợ lẫn nhau cũng như tạo điều kiện giúp đỡ cộng đồng.

Cho dù không biết tiếp theo sẽ có những diễn biến gì, nhưng việc chi tiêu thông minh, khoa học trong khi vẫn duy trì tiết kiệm sẽ giúp bạn luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với những khó khăn trước mắt.

Thu Phương