Doanh nghiệp

Bị Mỹ cấm cửa, Huawei vẫn giành 50 hợp đồng cung cấp 5G tại 30 quốc gia, không kể Trung Quốc

08:30 | 27/06/2019

Chia sẻ

Chủ tịch Huawei mới đây tuyên bố mảng kinh doanh 5G của đại gia công nghệ Trung Quốc này “không bị ảnh hưởng” bởi lệnh cấm của Mỹ và các đơn đặt hàng vẫn tiếp tục đổ về.

50 hợp đồng với 30 quốc gia

Nikkei Asian Review dẫn lời Chủ tịch luân phiên của Huawei – ông Ken Hu cho biết, tính từ khi bắt đầu nhận đặt hàng năm ngoái, tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc này đã giành được 50 hợp đồng thương mại cung cấp thiết bị mạng 5G tại 30 quốc gia trên thế giới không kể Trung Quốc, tăng từ 30 hợp đồng hồi cuối tháng 2 năm nay.

(Vị trí Chủ tịch của Huawei do một số lãnh đạo luân phiên nhau nắm giữ trong nhiệm kì 6 tháng. Nhiệm kì Chủ tịch của ông Ken Hu bắt đầu từ ngày 1/4 và sẽ kết thúc vào ngày 30/9/2019.)

Trong số 50 hợp đồng nói trên có 28 hợp đồng từ các nước Châu Âu như Anh, Tây Ban Nha; 11 hợp đồng từ các nước Trung Đông và 6 hợp đồng từ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Hàn Quốc.

Tổng số trạm gốc (base station) 5G mà đại gia công nghệ Trung Quốc này bán được hiện đã đạt con số 150.000, tăng gấp hơn ba lần so với thời điểm tháng 2. Chủ tịch Ken Hu dự báo con số này sẽ "đạt 500.000 vào cuối năm 2019".

Huawei đạt được tăng trưởng này bất chấp chính phủ Mỹ "đoạn tuyệt" với thiết bị của hãng, đồng thời cảnh báo các quốc gia khác không dùng thiết bị Huawei vì lí do bảo mật thông tin và an ninh quốc gia. Các quan chức Mỹ từng đe dọa nếu các đồng minh như Anh, Đức sử dụng thiết bị của Huawei, Mỹ sẽ hạn chế chia sẻ thông tin tình báo cho các nước này.

Tuy nhiên hệ thống hạ tầng 4G tại đa số các nước Châu Âu và Châu Á đều sử dụng thiết bị của Huawei và khi nâng cấp lên thiết bị 5G của Huawei sẽ dễ dàng hơn sử dụng hãng khác. Chưa kể, giá thiết bị của Huawei cũng rẻ hơn nhiều so với các đối thủ như Ericsson hay Nokia.

Mảng smartphone lâm nguy, 5G vẫn vững vàng?

Tháng 5 vừa qua, chính quyền Washington cấm các doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu sản phẩm công nghệ cho Huawei. Chính sách này đã giáng một đòn đau vào hoạt động sản xuất smartphone của Huawei do hãng này dựa vào hệ điều hành Android của Google cũng như nhiều linh kiện và phần mềm từ các doanh nghiệp Mỹ.

Huawei dự báo doanh số smartphone toàn cầu của hãng sẽ giảm khoảng 40 triệu đơn vị trong năm 2019, tương đương 20% số tổng năm ngoái.

Mới đây Huawei cũng công bố cắt giảm 30 tỉ USD trong kế hoạch doanh thu trong hai năm tới, theo đó mục tiêu năm 2020 là 100 tỉ USD do hãng phải tái định hướng hoạt động của mình để ứng phó với các chính sách bất lợi từ Mỹ.

Về mảng thiết bị 5G, Huawei kì vọng tác động sẽ là không đáng kể, ông Hu nói. Có thông tin cho biết Huawei đối phó với lệnh cấm của Mỹ bằng cách đa dạng hóa nguồn đầu vào và tích trữ tồn kho linh kiện trong đó có chip.

Chủ tịch Huawei khẳng định: "Chúng tôi đảm bảo có thể cung cấp đầy đủ các trạm gốc cho những hợp đồng mà chúng tôi đã kí và những hợp đồng sẽ kí về sau".

Vị chủ tịch này cũng ngụ ý nói rằng bất chấp các lệnh cấm của Mỹ, Huawei sẽ "không gặp vấn đề pháp lí nào" trong việc tiếp tục mua linh kiện từ các đối tác Nhật Bản. Huawei có quan hệ làm ăn với hơn 100 doanh nghiệp Nhật bao gồm Toshiba Memory và Sony.

Song Ngọc