Doanh nghiệp

Công ty con của Huawei tại Mỹ cắt đứt quan hệ làm ăn với công ty mẹ

11:32 | 25/06/2019

Chia sẻ

Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết Futurewei - công ty con của Huawei phụ trách mảng nghiên cứu tại Mỹ - đã cắt đứt quan hệ hoạt động với công ty mẹ ở Trung Quốc sau khi chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách bị cấm làm ăn với doanh nghiệp Mỹ.

Một nhân viên Futurewei trao đổi với hãng tin Reuters cho biết Futurewei đã cấm nhân viên Huawei đến văn phòng của mình, chuyển nhân viên Futurewei sang sử dụng một hệ thống công nghệ thông tin khác và cấm các nhân viên này sử dụng tên hoặc logo của Huawei trong giao tiếp. Nhân viên này cho rằng Huawei vẫn tiếp tục sở hữu Futurewei.

Ông Milton Frazier – Giám đốc pháp chế của Futurewei từ chối đưa ra bình luận về sự chia tách này hay lí do chiến lược phía sau, ông hướng câu hỏi về phía người phát ngôn của Huawei là Chase Skinner. Reuters liên hệ với ông Skinner nhưng cũng không nhận được câu trả lời.

Sự chia tách hoạt động của Futurewei với công ty mẹ Huawei được thực hiện khi nhiều trường đại học của Mỹ đã dừng hợp tác nghiên cứu với Huawei sau khi chính phủ Mỹ cáo buộc đại gia công nghệ Trung Quốc này gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Nhiều trường đại học cũng đang xem xét lại mối quan hệ với các doanh nghiệp Trung Quốc khác.

Huawei hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông số một thế giới. Tháng 5 vừa qua Bộ Thương mại Mỹ đã đưa tập đoàn này vào "Danh sách Thực thể" gồm những tổ chức tiềm ẩn khả năng gây ra rủi ro an ninh cho nước Mỹ. Hiện nay Huawei không thể giao dịch mua, bán linh kiện, sản phẩm với các doanh nghiệp Mỹ.

Trước đó Bộ Tư pháp Mỹ từng cáo buộc Huawei ăn cắp bí mật thương mại cùng nhiều tội danh khác.

Futurewei là công ty con của Huawei tại Mỹ, chuyên làm nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển (R&D). Công ty con này có hàng trăm nhân viên làm việc tại các văn phòng ở thung lũng Silicon, khu vực Seattle, Chicago và Dallas.

Theo số liệu của Văn phòng Sáng chế và Bản quyền Mỹ, Futurewei đã đăng kí hơn 2.100 bằng sáng chế trong những lĩnh vực như viễn thông, mạng di động 5G, và các công nghệ video và máy quay.

Huawei

Ảnh: Getty Image.

Từ trước đến nay, hoạt động của Futurewei nhìn chung không thể tách rời khỏi hoạt động của Huawei, nguồn tin của Reuters cho biết. Futurewei không có thương hiệu riêng, thậm chí không có website riêng và các nhân viên của Futurewei trước đây vẫn tự coi mình là nhân viên Huawei.

Futurewei và Huawei có bị cấm hợp tác với các trường đại học Mỹ không?

Cả Huawei và Futurewei đều thực hiện nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu và cung cấp tiền tài trợ nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực với các trường đại học của Mỹ.

Năm ngoái, 26 nghị sĩ quốc hội Mỹ đã gửi thư đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục Betsy DeVos để cảnh báo rằng sự hợp tác của Huawei với ít nhất 50 trường đại học của Mỹ "là mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia".

Mối lo ngại ở đây là Huawei đang sử dụng các chương trình hợp tác đại học để nhanh chóng thu lượm kết quả nghiên cứu trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, viễn thông và robot. Những nghiên cứu này có thể được sử dụng trong hoạt động tấn công mạng, tình báo gián điệp hoặc giúp doanh nghiệp Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh so với doanh nghiệp Mỹ.

Một số trường đại học đang phân vân không biết họ có thể tiếp tục hợp tác với Futurewei hay không vì công ty này không nằm trong "danh sách đen" của chính phủ Mỹ. Dù vậy các trường này cũng đã ngừng nhận kinh phí và các thỏa thuận hợp tác với Huawei.

Chẳng hạn, Đại học California – Berkeley cũng đã dừng nhận nguồn kinh phí từ Futurewei nhưng vẫn cho phép nhân viên Futurewei tham gia bình duyệt nghiên cứu trong mức độ giới hạn. Trường này đã dừng nhận mọi kinh phí và trao đổi thông tin với Huawei hồi tháng 5.

Cán bộ giảng viên và sinh viên của Berkeley giờ đây chỉ có thể làm việc với nhân viên Futurewei là công dân Mỹ hoặc thường trú hợp pháp tại Mỹ và đã đồng ý kí cam kết không chia sẻ thông tin nhạy cảm với Huawei.

Bộ Ngoại giao Mỹ từng nói trong một thông báo rằng luật pháp không cho phép cơ quan này đưa Futurewei vào Danh sách Thực thể bị cấm làm ăn với doanh nghiệp Mỹ vì bản thân Futurewei là một doanh nghiệp Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Thương mại không trả lời câu hỏi cơ quan này có quản lí thỏa thuận hợp tác của các trường đại học với doanh nghiệp trong Danh sách Thực thể hay không và nếu có thì quản lí như thế nào.

Ông Erick Robinson – trưởng nhóm về Trung Quốc tại hãng luật Dunlap, Bennett & Ludwig nhận định: Việc các trường đại học hợp tác nghiên cứu và nhận tiền tài trợ với các công ty trong Danh sách Thực thể là hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên việc chuyển giao "các công nghệ bí mật thiết yếu" cho các doanh nghiệp này lại bị cấm, ông cho hay.

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng