|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bị Bắc Kinh nắn gân, lợi nhuận Ant Group lao dốc

08:04 | 05/08/2021
Chia sẻ
Công ty liên kết của tập đoàn Alibaba sụt giảm lợi nhuận trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang thắt chặt các quy định với ngành công nghệ nước này.

Mới đây, Ant Group, tập đoàn fintech khổng lồ của Trung Quốc đã công bố khoản lãi quý I đạt 2,1 tỷ USD, giảm 37% so với quý IV/2020. Đáng chú ý, mức giảm này xảy ra trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang thực hiện thắt chặt một số quy định đối với ngành công nghệ của nước này, trang Tech in Asia dẫn tin từ Bloomberg.

Theo một công bố của Alibaba Group, Ant Group đã đem về khoản lãi gần 696 triệu USD cho tập đoàn trong quý II. Hiện Alibaba đang nắm giữ 1/3 cổ phần của Ant Group.

Khoản lãi của Ant Group sụt giảm sau khi các nhà chức trách Trung Quốc đưa ra một số quy định thắt chặt với Ant Group và yêu cầu tập đoàn này phải chuyển đổi thành một công ty tài chính. Trong tháng 2, Ant Group đã đạt được thỏa thuận với các nhà quản lý để trở thành một công ty nắm giữ tài chính có thể được quản lý như một ngân hàng.

Năm ngoái, Sở giao dịch Thượng Hải đã đình chỉ đợt IPO của Ant Group chưa đầy 48 giờ trước khi niêm yết, và thông báo rằng công ty không đáp ứng đủ điều kiện niêm yết.

Kỳ lân fintech Ant Group báo lãi quý I giảm 37%  - Ảnh 1.

Hiện Alibaba đang nắm 1/3 cổ phần của Ant Group. (Ảnh: WSJ).

Về phía gã khổng lồ Alibaba, công ty đã công bố doanh thu quý II đạt 3,18 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ. Alibaba cũng bị các nhà chức trách Trung Quốc phạt 2,8 tỷ USD sau một cuộc điều tra về các hành vi độc quyền trong tháng 4. Alibaba ghi nhận khoản lãi ròng trong quý II tăng 11% so với cùng kỳ, chủ yếu do đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược.

Theo Maggie Wu, Giám đốc tài chính của Alibaba Group, doanh nghiệp sẽ đầu tư lợi nhuận siêu ngạch và vốn bổ sung để hỗ trợ các đơn vị khác và đầu tư vào những lĩnh vực chiến lược nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn cũng như thâm nhập vào các thị trường mới.

"Chúng tôi đang đẩy mạnh chương trình mua lại cổ phần từ 10 tỷ USD lên 15 tỷ USD. Đây là chương trình mua lại cổ phần lớn nhất trong lịch sử của công ty, vì chúng tôi tự tin về triển vọng tăng trưởng dài hạn của Alibaba", ông Wu nói thêm.

Tính đến hết quý II, cơ sở người dùng của hệ sinh thái Alibaba trên toàn cầu đạt 1,2 tỷ người, tăng 45 triệu người so với quý I. Con số này bao gồm 912 triệu người tiêu dùng ở Trung Quốc và 265 triệu người tiêu dùng ở nước ngoài do Lazada, AliExpress, Trendyol và Daraz phục vụ.

Ngoài Alibaba, một số gã khổng lồ trong các lĩnh vực khác nhau như giao hàng, edtech, mạng xã hội, dịch vụ gọi xe,…đã bị chính phủ Trung Quốc đưa vào tầm ngắm trong các cuộc điều tra về chống độc quyền, có thể kể đến một vài cái tên như Didi Chuxing, Tencent hay Meituan.

Quốc Anh