Tài chính

BHXH đề xuất cho người bị cách li dịch virus corona được hưởng chế độ ốm đau

17:04 | 25/02/2020

Chia sẻ

Ảnh minh hoạ.

Để bảo đảm quyền lợi của người lao động, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng ý những người bị cách li y tế để phòng dịch được hưởng chế độ ốm đau trong thời gian cách li.

Ngày 13/2, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam có công văn đề xuất giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động bị buộc thực hiện biện pháp cách li y tế phòng dịch viêm đường hô hấp cấp chủng mới virus corona. 

Cụ thể, tại Điều 25 Luật BHXH về điều kiện hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động đang tham gia BHXH thì người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo qui định của Bộ Y tế.

Như vậy đối với người bị cách li y tế do nghi nhiễm dịch dịch virus corona mà không mắc bệnh thì không thuộc trường hợp ốm đau và không phải điều trị. Tuy nhiên, những người này sẽ phải bắt buộc nghỉ việc để phòng dịch nên liên quan đến quyền lợi BHXH.

Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi của người lao động, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng ý những người bị cách li y tế để phòng dịch được hưởng chế độ ốm đau trong thời gian cách li y tế.

Cơ sở thực hiện cách li y tế có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách li y tế để làm căn cứ hưởng chế độ.

Trường hợp cách li tại nhà, không có giấy tờ để làm căn cứ thì BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế cho phép Trạm Y tế xã, phường, thị trấn cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động để làm căn cứ giải quyết chế độ ốm đau.

Thu Hoài