Kinh doanh

Berkshire Hathaway nộp phạt hơn 4 triệu USD vì gián tiếp giao dịch với Iran

15:00 | 21/10/2020

Chia sẻ

Berkshire Hathaway sẽ nộp cho Bộ Tài chính Mỹ 4,14 triệu USD để giải quyết các cáo buộc công ty con của tập đoàn tại Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm lệnh trừng phạt thương mại Mỹ áp đặt lên Iran.
Berkshire Hathaway phải trả hơn 4 triệu USD vì các cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett, Chủ tịch Berkshire Hathaway. (Ảnh: Daniel Zuchnik, Forbes)

Công ty con Iscar Turkey của Berkshire Hathaway bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt qua việc bán các thiết bị cắt và dụng cụ liên quan cho hai nhà bán lẻ Thổ Nhĩ Kỳ dù biết chúng sẽ được bán lại cho nhiều khách hàng Iran, bao gồm chính phủ Iran. Các giao dịch trên được cho là diễn ra từ giữa tháng 12/2012 đến tháng 1/2016.

Theo Forbes, Iscar Turkey là nhà sản xuất công cụ gia công kim loại có trụ sở tại khu công nghiệp cách thành phố Istanbul khoảng 56 km. Bộ Tài chính Mỹ nói rằng công ty cố tình che giấu giao dịch với Iran, bao gồm phát hành hóa đơn giả, lập tên khách hàng giả và sử dụng địa chỉ email cá nhân để tránh bị Berkshire Hathaway phát hiện.

Iscar Turkey được cho là đã hoành thành 144 đơn hàng mà sau đó được bán lại và chuyển tới Iran, với tổng giá trị hơn 383.000 USD.

Sau khi nhận được tố cáo ẩn danh, Berkshire Hathaway tự nguyện tiết lộ những vi phạm trên cho Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính vào tháng 5/2016. 

Berkshire mua 80% cổ phần công ty mẹ của Iscar Turkey vào năm 2006. Theo thỏa thuận Iscar Turkey được định giá ở mức 5 tỉ USD. 

Dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Warren Buffett, Berkshire đã mạnh tay mua 20% cổ phần còn lại với giá khoảng 2 tỉ USD vào năm 2013. Mức giá này ngụ ý định giá của công ty đã tăng gần gấp đôi trong gần 7 năm dưới trướng của Berkshire Hathaway.

Vào thời điểm đó, Warren Buffett ca ngợi Iscar Turkey là "doanh nghiệp quốc tế thực sự" và là người dẫn đầu ngành với việc tiếp cận các thị trường châu Âu, châu Á và châu Mỹ Latinh, cũng như có cơ hội phát triển lớn ở Mỹ. Hiện Iscar Turkey là một trong những công ty phi bảo hiểm lớn nhất Berkshire Hathaway.

Qui định về các giao dịch và trừng phạt Iran nghiêm cấm các thực thể của Mỹ - dù ở bất kì đâu - bán hoặc cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho Iran hoặc chính phủ nước này. Bộ qui định được đặt ra vào năm 1985 nhằm đối phó với chương trình hạt nhân của Iran.

Quí II năm nay, Berkshire Hathaway báo cáo doanh thu 56,8 tỉ USD, giảm 10% so với cùng kì năm ngoái nhưng không thấp hơn kì vọng của các nhà phân tích. Trong bối cảnh thị giá cổ phiếu Berkshire Hathaway sụt giảm giữa đại dịch, tập đoàn đã mua 5,1 tỉ USD cổ phiếu quĩ.

Giang