|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bệnh dịch tả heo châu Phi lây lan có thể buộc Trung Quốc tăng nhập khẩu thịt heo [Phần 2]

18:00 | 10/09/2018
Chia sẻ
Giá heo tăng vọt tại một số địa phương, trong khi nguồn cung khan hiếm có thể khiến Bắc Kinh phải tăng nhập khẩu thịt heo trong thời gian tới.

Diễn biến bệnh dịch tả heo châu Phi ngày càng phức tạp tại Trung Quốc, khi ổ dịch thứ 10 được phát hiện kể từ đầu tháng 8, khiến Bắc Kinh hạn chế vận chuyển heo ra, vào những vùng nhiễm bệnh.

Theo đó, heo tồn tại các trang trại ở vùng nhiễm bệnh tăng lên, trong khi nguồn cung heo tại những khu vực khác lại thiếu hụt trầm trọng.

Tình hình này đã khiến khoảng cách giữa giá ở phía Bắc và phía Nam tăng gấp 3 lần mức bình thường, các thương lái cho biết.

benh dich ta heo chau phi lay lan co the buoc trung quoc tang nhap khau thit heo phan 2


Giá heo hơi trung bình ở Liêu Ninh giảm xuống còn 12,02 nhân dân tệ/kg hôm 4/9, không đủ để có lợi nhuận, một người nông dân họ Vương tại Thẩm Dương cho hay.

Tuy nhiên, ở phía Đông Nam tỉnh Chiết Giang, giáp ranh với trung tâm quốc tế Thượng Hải, giá heo tăng vọt lên 17,74 nhân dân tệ/kg trong tuần trước, tăng 23% kể từ đầu tháng 8.

Cho đến thời điểm này, Bắc Kinh dự kiến giá thịt heo sẽ chỉ tăng trong ngắn hạn.

Giá thịt heo bán buôn trên cả nước đang ở mức cao nhất kể từ Tết Nguyên Đán vào giữa tháng 2, nhưng vẫn thấp hơn mức khi chính phủ trước đó phải dùng ngân sách để thu mua nguồn cung lớn cho dữ trữ quốc gia nhằm bình ổn thị trường.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng cảnh báo tình hình này rất khó dự đoán. Các chuyên gia dự báo nhiều trường hợp nhiễm bệnh sẽ được phát hiện và nguồn cung tiếp tục thắt chặt ở phía Nam.

“Việc thực hiện các giao thức an toàn sinh học của Trung Quốc có rất nhiều sai sót. Chính phủ không có khả năng kiểm soát dịch bệnh này, và sẽ khó khăn hơn trong việc xử lý tình hình”, một nhà tư vấn chăn nuôi heo ở Thượng Hải cho biết.

Với nhiều trường hợp mới được phát hiện, các biện pháp hạn chế về nhập khẩu sẽ gia tăng, dẫn tới nguồn cung càng khan hiếm.

Điều này có thể dẫn tới tăng khối lượng nhập khẩu, bà Pan Chenjun, chuyên gia phân tích cấp cao của Rabobank nhận định.

“Tôi nghĩ với mức giá tăng cao ở nhiều khu vực, Trung Quốc sẽ sớm phải nhập khẩu thêm thịt heo. Vấn đề nguồn cung đã xuất hiện tại phía Nam và các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải”, bà Pan nói.

benh dich ta heo chau phi lay lan co the buoc trung quoc tang nhap khau thit heo phan 2
Ảnh: Reuters.

Theo số liệu hải quan Trung Quốc, quốc gia này nhập khẩu khoảng 2,3 triệu tấn thịt heo và sản phẩm thịt heo trong năm ngoái, trong tổng số tiêu thụ khoảng 55 triệu tấn.

Soeren Tinggaard, phó chủ tịch Danish Crown, nhà xuất khẩu thịt heo lớn nhất châu Âu, cho biết công ty đã không thấy bất kỳ dấu hiệu về tăng trưởng nhu cầu nhưng đang theo dõi sát diễn biến tình hình.

Ông Fang, một thương lái tại tỉnh Liêu Ninh cho biết, ông dự đoán hoạt động kinh doanh sẽ cải thiện nếu lệnh hạn chế vận chuyển tại đây, được triển khai cho 6 tuần, được gỡ bỏ vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, với 5 trường hợp mới được phát hiện trong 4 ngày qua, các chuyên gia cho rằng, những hạn chế mới có thể sẽ được đưa ra.

Ngay cả khi chúng được dỡ bỏ, các lò giết mổ vẫn có thể từ chối heo từ phía Bắc, theo ông Vương, chủ một trang trại tại Thẩm Dương.

Xem thêm

Lyly Cao

Thị trường chứng khoán (30/9): Sắc đỏ lan rộng, VN-Index giảm tiếp hơn 17 điểm
Đà bán tiếp tục lan rộng ngay đầu phiên sáng và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Hôm nay là phiên chốt nav cuối tháng, cuối quý, đầu phiên sáng chỉ số vẫn điều chỉnh theo đà phiên chiều hôm qua và theo hiệu ứng Dow Jones đêm qua.