|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Becamex TDC dự kiến thu về hơn 3.000 tỷ từ ba dự án tại Bình Dương

07:01 | 20/04/2021
Chia sẻ
Năm 2021, Becamex TDC (công ty con của Becamex IDC) đặt kế hoạch doanh thu 1.696 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 173 tỷ đồng; tỷ lệ chia cổ tức trong năm dự kiến không dưới 11%.
Becamex TDC dự kiến thu về hơn 3.000 tỷ đồng từ bốn dự án tại Bình Dương - Ảnh 1.

Trụ sở của TDC tại đường Đồng Khởi, phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương. (Ảnh: TDC).

Ngày 16/4 vừa qua, CTCP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (Mã: TDC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2021.

Các cổ đông đã thông qua kế hoạch doanh thu gần 1.696 tỷ đồng, lãi sau thuế gần 173 tỷ đồng, lần lượt tăng 25,5% và 15,7% so với kết quả đạt được trong năm 2020. Doanh nghiệp dự kiến chia cổ tức không dưới 11% (năm 2020 là 10%).

Trong năm nay, TDC vẫn tiếp tục tập trung vào ba mảng hoạt động chính là bất động sản, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và sản xuất bê tông thương phẩm.

Riêng đối với mảng bất động sản, doanh nghiệp sẽ tiếp tục thu hút đầu tư, hợp tác đầu tư vào các dự án sẵn có tại Thành Phố Mới Bình Dương, bao gồm dự án Uni Galaxy và TDC Plaza.

Tại dự án Uni Town, TDC sẽ tiếp tục xây dựng phần còn lại, triển khai kinh doanh trong năm để thu dòng tiền về tái đầu tư vào các quỹ đất. Cùng với đó, một phần quỹ đất sạch của doanh nghiệp tại Thành Phố Mới Bình Dương sẽ được tận dụng để phát triển shophouse trên trục đại lộ Lê Lợi.

Đối với dự án nhà ở công nhân Bàu Bàng, doanh nghiệp đặt mục tiêu kinh doanh toàn bộ khối lượng sản phẩm đã đầu tư xây dựng. Dự án này nằm cạnh khu công nghiệp Bàu Bàng, cách trung tâm hành chính của huyện Bàu Bàng 1,5 km.

Về quy mô, dự án gồm 5 khối nhà, với các căn shophouse kết hợp các căn hộ mini. Dự kiến, đến tháng 4 TDC sẽ hoàn thành dự án, đồng thời sẽ mở bán 137 sản phẩm, tổng doanh thu ước tính khoảng 217 tỷ đồng. 

Hơn 3.000 tỷ từ ba dự án ở Bình Dương 

Cũng tại Bình Dương, doanh nghiệp hiện đang triển khai đầu tư ba dự án khác, dự kiến thu về hơn 3.000 tỷ đồng.

Đầu tiên là khu căn hộ TDC Plaza tại trung tâm Thành Phố Mới Bình Dương, bao gồm 5 block và hồ sinh thái 40 ha. Trong giai đoạn 2021 - 2025, TDC dự kiến mở bán 256 căn hộ, doanh thu ước tính khoảng 1.100 tỷ đồng.

Tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, TDC đang sở hữu dự án nhà phố thương mại shophouse Hòa Lợi, nằm trong quy hoạch tổng thể khu dân cư TDC - Hòa Lợi. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ mở bán 123 căn, tổng doanh thu dự kiến khoảng 674 tỷ đồng.

Cuối cùng là khu phố thương mại Uni Galaxy, nằm cạnh Trung tâm thương mại thế giới Bình Dương (WTC). Tại dự án này, TDC dự kiến mở bán 350 căn nhà phố liền kề, tổng doanh thu dự kiến 1.250 tỷ đồng.

TDC là doanh nghiệp được thành lập ngày 26/3/2002, trên cơ sở cổ phần hóa bộ phận kinh doanh bán buôn, bán lẻ và làm tổng đại lý phân phối hàng hóa cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thuộc Công ty Thương mại Đầu tư và Phát triển Bình Dương, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC, Mã: BCM).

Doanh nghiệp có trụ sở chính tại đường Đồng Khởi, phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương. Tại thời điểm ngày 31/12/2020, doanh nghiệp có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, trong đó Becamex IDC sở hữu 60,7%. Chủ tịch HĐQT là ông Giang Quốc Dũng; người đại diện kiêm Tổng Giám đốc là ông Đoàn Văn Thuận.

Đại hội cũng thông qua phương án phát hành 35 triệu cổ phiếu trong năm 2021, tương ứng với 350 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp lên 1.350 tỷ đồng. Vốn huy động được dùng để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất một số lô đất tại Khu dân cư Hòa Lợi.

Khu dân cư Hòa Lợi có tổng diện tích gần 49 ha, nằm trong Khu Liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương (TP mới Bình Dương), liền kề dự án nhà ở xã hội Becamex - Khu Hòa Lợi. Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng.

Trước đó, vào cuối tháng 3, Becamex IDC đã thông qua nghị quyết liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Khu dân cư Hòa Lợi cho TDC với giá trị hợp đồng gần 457 tỷ đồng.

Theo đó, Becamex IDC chấp thuận ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất các lô E2, E6 và E7 tại Khu dân cư Hòa Lợi, phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương cho TDC nhằm kinh doanh và đầu tư xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt. Tổng diện tích thương phẩm của các lô đất là khoảng 4,5 ha.

Về phương án phát hành 350 tỷ đồng cổ phiếu 

Tại đại hội, ông Quảng Văn Viết Cương, thành viên HĐQT của TDC cho biết, phương án phát hành cổ phiếu được xác định giá khởi điểm bởi ba điều kiện chính, gồm giá trị sổ sách tại báo cáo tài chính mới nhất, trung bình giá đóng cửa 30 phiên giao dịch liên tiếp và giá khởi điểm không thấp hơn 10.000 đồng/cp.

Cũng theo ông Cương, giá trị sổ sách có thể tăng hoặc giảm tùy từng thời điểm, do đó việc công ty xác định giá khởi điểm theo báo cáo tài chính gần nhất là phù hợp, thay vì lấy mức giá theo kết quả đấu giá cao nhất như nhiều công ty vẫn áp dụng.

Bên cạnh đó, phía doanh nghiệp còn thông tin thêm, phương án phát hành gói cổ phiếu 350 tỷ đồng đã được doanh nghiệp triển khai thực hiện khoảng hai năm nay và nghị quyết ĐHCĐ trước đây cũng đã từng đề cập, đến nay đã đạt được khoảng 90% kế hoạch triển khai. 

Do đó, trước đề xuất thay đổi phương án phát hành cổ phiếu của cổ đông, phía doanh nghiệp cho rằng điều này không phù hợp.

Vướng mắc tại dự án Phố Sông Cấm

Becamex TDC dự kiến thu về hơn 3.000 tỷ từ ba dự án tại Bình Dương - Ảnh 3.

Nguồn: BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2020 TDC.

Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020 của TDC cho thấy, tính đến 31/12/2020, dự án Phố Sông Cấm có chi phí kinh doanh dở dang dài hạn 404,5 tỷ đồng. Dự án này đang tạm ngưng triển khai do chưa hoàn thành Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 vừa qua, đại diện HĐQT của TDC cho biết, dự án Phố Sông Cấm có diện tích khoảng 10 ha, trong đó diện tích thương phẩm khoảng 5,4 ha, công ty đã nhận chuyển nhượng từ năm 2010 và đã thống nhất với VSIP Hải Phòng sẽ làm thủ tục ra sổ đất cho TDC để TDC làm chủ đầu tư dự án.

Tuy nhiên, UBND TP Hải Phòng chỉ cho phép VSIP Hải Phòng hợp tác khai thác mà không cho chuyển nhượng dự án. Đến nay, TDC mới chỉ thanh toán cho VSIP Hải Phòng 30% giá trị hợp đồng.

Phía doanh nghiệp cũng cho biết thêm, danh mục giá trị sản xuất dở dang dài hạn của TDC tăng thành hơn 2.600 tỷ đồng là do chuyển từ nợ ngắn hạn sang dài hạn, kéo theo tỷ lệ giá trị sản xuất dở dang tăng lên. 

Hoàng Huy

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.