|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

BĐS du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam sẽ trải qua 3 giai đoạn phục hồi sau dịch

10:20 | 05/05/2020
Chia sẻ
Theo chuyên gia Savills, thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam sẽ sớm phục hồi trở lại trong thời gian sắp tới. Nhu cầu du lịch trong nước sẽ là thị trường chính.

Nói về về tương lai của ngành bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam sau đại dịch COVID-19, ông Mauro Gasparotti Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương nhận xét, Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch và bây giờ là lúc đi vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch. 

Nhu cầu du lịch trong nước sẽ là thị trường chính. Tuy nhiên, các khách sạn và resort sẽ cần điều chỉnh lại chính sách giá cũng như các ưu đãi để đón đầu và đáp ứng nhu cầu của nhóm khách này.

BĐS du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam sẽ trải qua 3 giai đoạn phục hồi sau dịch - Ảnh 1.

Ông Mauro Gasparotti Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương. (Ảnh: Savills)

"Việt Nam sẽ trải qua quá trình tương tự như Trung Quốc sau khi đại dịch được kìm hãm. Thị trường Trung Quốc chỉ mất khoảng 6 tuần để công suất trở lại mức 30% sau khi công suất bị giảm mạnh vào giai đoạn trước đó và điều này phụ thuộc hoàn toàn vào khách du lịch nội địa, đặc biệt là nhóm du khách trẻ. 

Trong số tất cả các phân khúc, khách sạn hạng thấp ghi nhận mức công suất tăng nhanh hơn so với những khách sạn có định vị cao hơn", ông Mauro Gasparotti đánh giá.

Cũng theo vị chuyên gia này, chủ sở hữu và các nhà điều hành khách sạn sẽ đối mặt với giai đoạn cạnh tranh khốc liệt trong thời gian tới, đòi hỏi sự sáng tạo và đổi mới để quản lí và tạo ra nguồn doanh thu mới. 

Trong khi đó, các dịch vụ lưu trú và nhà hàng cần phát triển các chiến lược tiếp thị, quảng bá sáng tạo và ý nghĩa hơn. Các tổ chức tài chính và chủ sở hữu bất động sản cần tích cực làm việc với chủ đầu tư để tìm ra giải pháp cùng có lợi nhằm góp phần xây dựng và hỗ trợ quá trình phục hồi.

Theo đánh giá của Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, thị trường du lịch Việt Nam sẽ quay trở lại trong giai đoạn đầu tiên của sự phục hồi. Sau quyết định liên quan đến việc cách li xã hội, phần lớn các khách sạn và khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam đã có kế hoạch mở cửa trở lại vào tháng 5 với các chương trình khuyến mãi để thu hút khách du lịch trong nước. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều người còn e ngại việc di chuyển bằng máy bay, các điểm đến có thể di chuyển bằng xe như Vũng Tàu, Hồ Tràm, Mũi Né, Hạ Long, Đà Lạt và Sapa sẽ là lựa chọn hàng đầu trong ngắn hạn.

Giai đoạn phục hồi thứ hai sẽ là sự trở lại của du khách nước ngoài khi lệnh cấm các chuyến bay được dỡ bỏ và các quốc gia kết nối được xem là an toàn. Trung Quốc và Hàn Quốc có thể sẽ là những quốc gia được ưu tiên mở lại trước do đây là những thị trường khách quốc tế chính của Việt Nam đồng thời cũng là những quốc gia có số ca nhiễm giảm đáng kể.

Giai đoạn cuối cùng là khi đại dịch được kiểm soát hoàn toàn và ngành du lịch toàn cầu phục hồi trở lại về mức trước khi áp dụng các chính sách hạn chế du lịch do đại dịch COVID-19. 

Sự phục hồi ban đầu được dự kiến sẽ theo mô hình chữ V, điều này vốn phổ biến trong ngành khách sạn và du lịch và đã diễn ra ở Việt Nam trước đó. Từ tháng 6/2014 đến tháng 6/2015 khách Trung Quốc và Nga đột ngột giảm nhưng cả hai đều nhanh chóng phục hồi. 

"Do ảnh hưởng của tác động kinh tế toàn cầu và diễn biến khó lường trước của dịch COVID-19, dự đoán việc khôi phục hoàn toàn có thể sẽ diễn ra vào năm 2021. Tuy nhiên, với lợi thế là một điểm đến an toàn, chi phí du lịch phù hợp,... càng củng cố thêm niềm tin về sự phục hồi trong thời gian sớm nhất", chuyên gia Savills nhận định.

Hà Lê