Doanh nghiệp

Bầu Đức kể về mối lương duyên tìm đến sự giúp đỡ của Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương

15:01 | 08/08/2018

Chia sẻ

Khó khăn về thanh khoản, giá cổ phiếu giảm sâu, đối diện với nguy cơ bị bán giải chấp để trả nợ cho các khoản vay đến hạn. Trong bối cảnh đó, ông Đức đã tìm đến gặp Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương đề nghị hợp tác đầu tư vào nông nghiệp và bất động sản.
bau duc ke ve moi luong duyen tim den su giup do cua chu tich thaco tran ba duong Thaco sẽ thu xếp để cơ cấu lại 14.000 tỷ đồng nợ vay của HAGL

Khó khăn thanh khoản, cổ phiếu giảm sâu, đối diện với nguy cơ bị bán giải chấp

Tại buổi ký kết hợp tác chiến lược giữa CTCP ô tô Trường Hải (Thaco) và CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) tối 8/8, Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) chia sẻ, trong gần 10 năm qua, với kế hoạch đầu tư phát triển trồng mới cây cao su trên quy mô lớn tại 3 nước Đông Dương.

Thế nhưng HAGL đã không may khi bắt đầu triển khai trồng thì giá mủ cao su lên đến 5.000 USD/tấn nhưng khi chính thức đưa vào khai thác thì gặp phải khủng hoảng kinh tế, giá dầu giảm mạnh, dẫn đến giá mủ cao su giảm sâu và đến nay vẫn chỉ khoảng 1.300USD/tấn.

bau duc ke ve moi luong duyen tim den su giup do cua chu tich thaco tran ba duong
Ông Đoàn Nguyên Đức chia sẻ về mối lương duyên với Thaco

Từ đó, các hoạt động khai thác mủ cao su gần như ngưng trệ toàn bộ, do càng khai thác càng lỗ, HAGL phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thật trầm trọng. Chính điều này làm cho Công ty đối diện với nhiều khó khăn, bị mất thanh khoản, không đủ khả năng trả nợ gốc và lãi vay đến hạn.

Mặc dù đã được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét tái cấu trúc nợ, giảm lãi suất, đồng thời Công ty cũng đã nỗ lực cơ cấu lại nguồn vốn theo hướng giảm nợ, nhưng đến nay tổng dư nợ vay của HAGL vẫn còn khoảng 23.000 tỷ đồng dẫn đến chi phí lãi vay phát sinh hàng năm rất lớn, ông Đức cho biết.

Trước tình hình khó khăn, HAGL đã chuyển hướng sang trồng cây ăn trái với tổng diện tích đã trồng lên đến 12.000 ha (mục đích lấy ngắn nuôi dài, tạo thanh khoản) với các sản phẩm chủ lực là chuối, thanh long, chanh dây, bưởi da xanh, mít và hơn 10 loại cây ăn trái khác, đã bắt đầu thu hoạch và xuất khẩu sang các thị trường lớn như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... đạt kim ngạch hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Dù có tín hiệu khả quan nhưng HAGL vẫn gặp khó khăn về thanh khoản, giá cổ phiếu giảm sâu, đối diện với nguy cơ bị bán giải chấp để trả nợ cho các khoản vay đến hạn.

"Trong bối cảnh đó, tôi đã tìm đến gặp ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Thaco đề nghị hợp tác đầu tư vào Công ty Nông nghiệp HAGL (HNG) với mục đích chính là cùng nhau xây dựng công ty trở thành công ty nông nghiệp hàng đầu Việt Nam, đồng thời hai bên cùng hợp tác đầu tư xây dựng giai đoạn 2 dự án Myanmar", ông Đức chia sẻ.

Thaco chi 7.800 tỷ đồng sở hữu 35% HAGL Agrico, 51% HAGL Myamar

Từ tháng 3/2018, Chủ tịch Thaco đã ứng cho Công ty Nông nghiệp HAGL ( HAGL Agrico - Mã: HNG) 1.577 tỷ đồng các khoản tiền để phát triển thêm diện tích trồng cây ăn trái, thanh toán nợ đến hạn. Đồng thời, Thaco chính thức tiến hành nghiên cứu khả thi cho hợp tác đầu tư chiến lược với HAGL.

Ngày 3/8, Thaco đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL để đầu tư vào 2 công ty là HAGL Agrico và HAGL Myamar.

Đối với Công ty Nông nghiệp HAGL, thông qua Hợp đồng mua bán Trái phiếu chuyển đổi HAGL Agrico chưa phân phối hết cho các cổ đông hiện hữu (để cấn trừ khoảng nợ trên) và thông qua nghiệp vụ mua cổ phiếu, Thaco và nhóm cổ đông của Thaco sở hữu 35% HAGL Agrico với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng.

Song song đó, Đại Quang Minh đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. .

Bên cạnh đó, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng, và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, chịu trách nhiệm chính và đầu tư giai đoạn 2 dự án Myanmar vốn đang bị chậm trễ để sớm hoàn thành dự án theo cam kết với Chính phủ Myanmar. .

Cái Thaco có là cái HAGL thiếu

Ông Đức cho biết, HAGL và Thaco là hai tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam có những thế mạnh riêng. HAGL có lợi thế về quỹ đất rộng lớn lên đến 80.000 ha nằm trong vùng tam giác phát triển kinh tế của 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

Thaco có thế mạnh như tài chính, cơ khí, tự động hoá và có chương trình quản trị doanh nghiệp tốt, kinh nghiệm xây dựng nhà máy, quản lý sản xuất trên quy mô lớn. Đây là những cái thiếu của HAGL", ông Đức nói.

"Tổng số tiền Thaco đầu tư là số tiền rất lớn, có thể nói là một trong những thương vụ lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay đối với 2 doanh nghiệp trong nước", ông Đức nhận xét.

Xem thêm

Ánh Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN