Kinh doanh

Bất ngờ công bố ô tô điện, tuyên bố không sản xuất nhưng lại tung video chạy thử, Sony khiến thế giới tò mò

13:36 | 04/03/2020

Chia sẻ

Cảnh tượng xe điện của Sony chạy thử ở Áo thu hút sự chú ý của công chúng mấy ngày qua, bởi tập đoàn từng tuyên bố họ không có kế hoạch sản xuất mẫu xe đó.

Hồi đầu tháng 1, Sony công bố một trong những bất ngờ lớn nhất trong Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) tại Mỹ: Ô tô điện Sony Vision-S. 

Vision-S là mẫu sedan điện cho thấy sở trường đa dạng của tập đoàn công nghệ lâu đời ở Nhật Bản - từ sản phẩm giải trí tới cảm biến camera và nhiều lĩnh vực khác. 

Điểm nhấn của Vision-S là kiểu dáng trang nhã, hiện đại và công nghệ tự lái, 2 motor điện với công suất 268 mã lực mỗi chiếc, cho phép xe tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong 4,8 giây. 

Với 33 cảm biến bên trong và bên ngoài, xe có khả năng nhận dạng phần lớn vật thể bên trong và ngoài xe, loa 360 độ có khả năng tạo hiệu ứng âm thanh 3D nhờ loa cá nhân tại mỗi ghế, nhiều màn hình góc rộng, khả năng kết nối trong mọi thời điểm, Vision-S thực sự là một phiên bản xe điện hoàn toàn khác biệt so với những mẫu xe mà công chúng đã biết, The Verge bình luận.

Các điểm nhấn của phiên bản xe điện Sony Vision-S. Video: The Verge

CNET đưa tin các chuyên gia về robot và trí tuệ nhân tạo của Sony sản xuất Vision-S. Họ cũng là những người từng thiết kế chó máy Aibo nổi tiếng. Sony đang phối hợp với Magna-Steyr, một công ty chuyên thực hiện các khâu phát triển mở rộng và sản xuất cho các hãng xe, để bảo đảm rằng xe có thể vận hành ở châu Âu.

Trong nhiều năm qua, Sony đã cung cấp sản phẩm và công nghệ về cảm biến, hình ảnh và giải trí cho nhiều nhà sản xuất ô tô. Song, theo CNET, giờ đây có lẽ tập đoàn muốn tạo ra một mẫu ô tô riêng để có thể cung cấp một giải pháp theo kiểu "tất cả trong một".

Video về cảnh tượng Vision-S chạy ở thành phố Graz (Áo) sau Triển lãm Điện tử Tiêu dùng Quốc tế ở Mỹ thu hút sự chú ý của những người đam mê xe.

Dù giới chuyên môn và giới truyền thông đánh giá cao Vision-S, hôm 9/1, Sony khẳng định họ sẽ không sản xuất ô tô điện, mà chỉ muốn góp phần vào quá trình tiến hóa của ô tô. 

Nhiều người suy đoán rất có thể Sony sẽ bán toàn bộ hoặc một phần bản thiết kế Vision-S cho một hãng khác để họ sản xuất đại trà.

Phát biểu với tạp chí Time bên lề Triển lãm Điện tử Tiêu dùng tại Mỹ hồi tháng 1, ông Mike Fasulo, chủ tịch Sony, khẳng định Vision-S ra đời từ những công nghệ cốt lõi của Sony về an toàn, an ninh và giải trí. 

"Lí do mà chúng tôi thiết kế Vision-S là: Sony muốn hiểu từng chi tiết về các vấn đề cơ khí để có thể cung cấp những sản phẩm tốt nhất trong các lĩnh vực như sản xuất xe hơi, tự động hóa", ông nói.

Cửu Dương