Tài chính

Bảo lãnh mua nhà Dự án Eco Green: TPBank nói gì?

10:59 | 05/07/2019

Chia sẻ

Trong khi nhiều người dân mua nhà bức xúc đòi được hưởng quyền lợi từ TPBank (đơn vị được cho là có cam kết bảo lãnh dự án) thì phía ngân hàng khẳng định rằng bảo lãnh là cam kết được phát hành riêng cho từng bên mua và sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nào đã kí kết.

2823_0112001000_00_02_24still002-1025

Ảnh: Tuổi trẻ thủ đô

Trong thời gian gần đây, vụ việc chậm tiến độ của Dự án Eco Green gây sự chú ý của dư luận khi nhiều người mua nhà tại dự án này đã tụ tập trước trụ sở Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) yêu cầu phía ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Dự án Eco Green Tower tọa lạc tại số 1 Giáp Nhị là dự án do Tổng CTCP Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư và UDIC là đơn vị thi công chính của dự án. Dự án gồm 1 tòa nhà cao 28 tầng, 1 tầng hầm và khối đế 7 tầng trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng trên tổng diện tích sàn xây dựng 43.680 m2.

Dự án được triển khai thi công từ tháng 12/2015, tuy nhiên đến tháng 1/2018, dự án đã dừng thi công. Theo hợp đồng kí với khách hàng thì nếu sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ.

Tính đến nay đã hơn một năm kể từ ngày cam kết bàn giao, người mua nhà không nhận được quyền lợi theo cam kết trên. Những người mua nhà cho rằng TPBank là ngân hàng bảo lãnh cho dự án và phải có nghĩa vụ đền bù cho người dân.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện ngân hàng TPBank cho biết: "Tại dự án này, TPBank cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ cho bất cứ Người mua căn hộ nào xuất trình được cam kết bảo lãnh mà TPBank đã phát hành cho khách hàng theo đúng qui định của pháp luật."

Ngoài ra, TPBank đang tích cực phối hợp với chủ đầu tư trong việc tìm kiếm, hợp tác với chủ đầu tư mới để đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện dự án, bàn giao căn hộ cho cư dân.

Ngân hàng sẽ bảo lãnh cho người mua nhà trong trường hợp nào?

Theo qui định, ngân hàng được phép kí thoả thuận cấp hạn mức bảo lãnh với Chủ đầu tư để bảo lãnh cho người mua nhà. Trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư và bên mua, ngân hàng sẽ phát hành cam kết bảo lãnh riêng cho từng bên mua. 

Dựa theo đó, ngân hàng có trách nhiệm hoàn trả cho người mua nhà trên cơ sở văn bản cam kết  bảo lãnh đã phát hành cho từng bên mua, tuỳ theo số tiền cụ thể được ghi trong cam kết bảo lãnh trong trường hợp chủ đầu tư không giao nhà theo đúng thoả thuận. 

Khi cấp hạn mức bảo lãnh, ngân hàng luôn yêu cầu chủ đầu tư phải chỉ dẫn cho bên mua nộp tiền hoặc chuyển khoản vào tài khoản tại ngân hàng, để ngân hàng quản lí, đảm bảo đủ nguồn vốn cho việc hoàn thành dự án và ngân hàng thường chỉ bảo lãnh cho người mua trên cơ sở số tiền họ nộp hoặc chuyển vào ngân hàng.

Do đó, trong trường hợp bên mua căn hộ và ngân hàng chưa kí kết thoả thuận hai bên thì quan hệ bảo lãnh chưa phát sinh và không thể đòi ngân hàng trả tiền bảo lãnh. Đây là trường hợp phát sinh tại Dự án Eco Green.

Đối với khách hàng đã phát sinh quản hệ bảo lãnh với TPBank, ngân hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ cho bất cứ người mua căn hộ nào xuất trình được cam kết bảo lãnh mà TPBank đã phát hành cho khách hàng theo đúng quy định của pháp luật.

Tình trạng của Dự án Eco Green hiện nay 

Theo cho biết từ TPBank, trong quá trình triển khai dự án, do chủ đầu tư không thực hiện đúng các cam kết về thanh toán với ngân hàng nên TPBank đã tiến hành thu giữ một số tài sản đảm bảo để xử lí nợ theo qui định.

Do hoạt động của công ty gặp khó khăn trong các vấn đề về tài chính, TPBank đã tích cực cùng Chủ đầu tư tìm kiếm nhà đầu tư mới hỗ trợ vốn tham gia dự án hoàn thiện dự án và bàn giao căn hộ cho người mua nhà trong thời gian sớm nhất. 

TPBank cho rằng việc người mua nhà liên tục gây áp lực dư luận bằng nhiều thông tin thiếu chính xác tới ngân hàng có thể sẽ làm gián đoạn việc tiếp cận của chủ đầu tư mới.

Ngân hàng kì vọng khi có chủ đầu tư mới, dự án sẽ sớm được hoàn thành đảm bảo quyền lợi của người mua nhà. Trường hợp TPBank phải thu giữ dự án và giải chấp, thời gian hoàn thành dự án sẽ tiếp tục bị kéo dài, gây bất lợi cho các bên.

TM