Nhà đất

Bảo Lâm - Lâm Đồng phản hồi về thực trạng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất

14:38 | 24/11/2021

Chia sẻ

Theo UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, thời gian qua địa phương chỉ giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng của các hộ gia đình, cá nhân theo quy định pháp luật, chưa có doanh nghiệp nào đầu tư dự án trên địa bàn.
Bảo Lâm - Lâm Đồng phản hồi về thực trạng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất - Ảnh 1.

Huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: Báo Lâm Đồng).

Thời gian gần đây, báo chỉ phán ánh nhiều khu vực trên địa bàn huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng xuất hiện tình trạng phân lô tách thửa.

Trong văn bản phúc đáp thông tin báo chí mới đây, UBND huyện Bảo Lâm cho biết thời gian qua ở các xã Lộc Tân, Lộc Quảng, Lộc An, Lộc Đức, Lộc Ngãi có một số hộ gia đình, cá nhân trong và ngoài địa phương mua đất để nghỉ dưỡng và đầu tư.

Đối với khu đất 41 ha tại xã Lộc Quảng đang được Công ty Khải Hưng rao bán, UBND huyện cho biết khu vực này được quy hoạch đất ở nông thôn và có 11 hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quản lý sử dụng phần diện tích 25 ha từ năm 2000.

Trong đó, năm 2000 có một hộ quản lý 3 ha; năm 2018 có hai hộ 5 ha; năm 2019 có ba hộ 7 ha; năm 2020 có 5 hộ 9,5 ha;… Các hộ gia đình này đã thực hiện thủ tục hiến đất làm đường, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa theo quy định.

Thông tin từ UBND huyện Bảo Lâm, các khu đất được đặt tên theo tiếng nước ngoài do các hộ gia đình, cá nhân đứng tên, ủy quyền cho các đơn vị bán hàng. Các đơn vị này sau đó tự đặt tên cho khu đất bằng tiếng nước ngoài và triển khai chào bán trên mạng, trong đó có công ty Khải Hưng.

"Thời gian qua, địa phương chỉ giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng của các hộ gia đình, cá nhân theo quy định pháp luật, chưa có doanh nghiệp nào đầu tư dự án trên địa bàn. Việc hiến đất của người dân chủ yếu để mở đường giao thông, đấu nối với các tuyến giao thông nông thôn tại khu vực.

Các trường hợp phù hợp với quy hoạch sử dụng đất (quy hoạch đất ở) và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm được cấp có thẩm quyền phê duyệt, người dân đã lập thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất, được cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định", UBND huyện Bảo Lâm khẳng định.

Ngọc Anh