|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường thép tháng quý II/2022: Vẫn là những gam màu xám

11:02 | 26/07/2022
Chia sẻ
Thị trường thép trong nước và thế giới dự báo tiếp tục khó khăn bởi cuộc chiến ở Ukraine và lạm phát gia tăng.

Trong quý II, sản lượng thép thô thế giới tiếp tục giảm do giá nguyên liệu giảm mạnh.Theo số liệu của Hiệp hội Thép Thế giới (Worldsteel), sản lượng thép thô thế giới của 64 quốc gia đạt 169,5 triệu tấn trong tháng 5, giảm 3,5%% so với cùng kỳ năm trước.

   Sản lượng thép thô thế giới đến tháng 5/2022 (Nguồn: World Steel).  

Trung Quốc, nước sản xuất thép lớn nhất thế giới, tiếp tục giảm sản lượng trong tháng 5 khi đạt 96,6 triệu tấn, giảm 3,5% so với tháng cùng kỳ năm trước Giá thép Trung Quốc đã liên tục sụt giảm kể từ đầu quý II tới nay. Những nỗ lực của quốc gia này trong chính sách Zero-Covid và tăng trưởng kinh tế đang đè nặng lên giá nguyên liệu thô đầu vào gồm than, quặng sắt cũng như nhu cầu tiêu thụ kim loại.

Tại Việt Nam, tình hình sản xuất thép xây dựng có sự phục hồi so với tháng trước và cùng kỳ 2021. Sản lương 6 tháng đầu năm 2022 đạt 6,71 triệu tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ 2021. Tuy nhiên, kênh xuất khẩu thép tiếp tục xu hướng chững lại trong những tháng gần đây, đặc biệt trong mảng tôn mạ, với sản lượng hàng tháng thấp hơn khoảng 30% so với mức đỉnh trong quý IV/2021.

VSA dự báo các doanh nghiệp thép trong nước sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức và những yếu tố bất ổn trong 6 tháng cuối năm 2022. Hoà Phát dự báo lợi nhuận quý II giảm mạnh, Sản lượng tiêu thụ của Hoa Sen được dự báo sẽ giảm 12,7%...

 Xem chi tiết báo cáo thị trường thép quý II/2022 tại đây:  

 

 

Thu Hoài

Vì sao số liệu FDI rất đẹp nhưng 5 năm qua khối ngoại lại liên tục bán ròng?
Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối đầu tư, Dragon Capital, có một thực tế là số liệu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam rất đẹp nhưng trong 5 năm khối ngoại bán ròng 7 tỷ USD, gần như mỗi quý đều bán cho thấy chúng ta vẫn còn nhiều yếu tố cần cải thiện.