|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường gạo quý I/2022: Mở ra nhiều cơ hội trong thời gian tới

20:07 | 20/04/2022
Chia sẻ
Dự báo, trong tháng 4 và 5/2022, nhập khẩu gạo của Trung Quốc, EU, Indonesia và Philippines tăng so với trước đó, đây là cơ hội để gạo Việt mở rộng xuất khẩu.

Trong quý I, theo ước tính của nhiều tổ chức thế giới, sản lượng sản xuất gạo toàn cầu tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số giá gạo FAO trung bình đạt 103 điểm trong tháng 3, tăng 0,5% so với tháng trước nhưng vẫn giảm 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái.Trong tuần cuối tháng 3, giá gạo một số nước có tỷ trọng xuất khẩu lớn ghi nhận sự chững lại. Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan hiện đang cạnh tranh do đồng baht yếu, hiện gần bằng giá gạo Việt Nam.

Tại Việt Nam, xuất khẩu gạo đạt trên 1,5 triệu tấn trong quý I, tương đương trên 730,76 triệu USD, tăng 26% về khối lượng, tăng 12,7% về kim ngạch so với quý I/2021, giá trung bình đạt 486,2 USD/tấn, giảm 10,6%. Philippines vẫn dẫn đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam, chiếm 44,7% trong lượng gạo xuất khẩu.

Tình hình xuất khẩu gạo Việt qua các thị trường chính quý I

 Nguồn: Minh Anh tổng hợp.

Tại thị trường trong nước, lúa gạo các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sôi động hơn trong tháng 3 khi giá lúa Đông Xuân tăng nhẹ so với tháng trước. Nông dân đã thu hoạch được 1/4 diện tích lúa Đông Xuân 2022. 

Các chuyên gia đều nhận định xu hướng giá đi lên khiến người bán có tâm lý chờ giá tốt mới bán ra trong khi các nước nhập khẩu lại muốn mua sớm. Mọi năm Philippines đến cuối tháng 5 mới mở hạn ngạch nhập khẩu gạo nhưng nay các dấu hiệu cho thấy họ sẽ nhập khẩu ngay từ tháng 4 nên tình hình tiêu thụ gạo trong quý II sẽ có nhiều thuận lợi. 

Xem chi tiết báo cáo thị trường gạo quý I/2022 tại đây:

Thu Hoài