Hàng hóa

Bản tin thị trường nông sản ngày 18/6: Giá lúa mì tiếp tục giảm

19:50 | 18/06/2020

Chia sẻ

Tính trên biểu đồ tháng liền kề, lúa mì ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 9/2019 tới nay, theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Lúa vẫn tiếp tục giảm mạnh trong ngày hôm qua, khiến giá đóng cửa dưới mức hỗ trợ 495 và cũng phá vỡ vùng đáy trước đó tên biểu đồ kĩ thuật tháng 7. Còn tính trên biểu đồ tháng liền kề, lúa cũng ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 9/2019 tới nay, theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Các tín hiệu bán kĩ thuật rất mạnh đã được phát ra và sẽ không có gì bất ngờ nếu lúa tiếp tục giảm thêm, ít nhất xuống vùng giá 480, là mức hỗ trợ kỹ thuật gần nhất trên các biểu đồ.

Hai thông tin liên tiếp từ Nga được các hãng tin lớn lý giải cho mức giảm mạnh này của lúa , khi nước này tăng dự báo sản lượng ngũ cốc trong niên vụ 2020/2021 và cũng cho biết sẽ dỡ bỏ hạn ngạch xuất khẩu ngũ cốc và lúa trong nửa đầu của niên vụ này. Rõ ràng đây là các thông tin cho thấy nguồn cung lúa của Nga sẽ trở nên dồi dào hơn, và cạnh tranh trực tiếp với lúa Mỹ tại một số thị trường truyền thống như Trung Đông và Bắc Phi. 

Nhìn chung, lúa Mỹ luôn gặp bất lợi khi cạnh tranh với các nguồn cung lớn và giá hợp lý khác như Nga và Ukraina. Ngay cả với lúa châu Âu, lúa Mỹ cũng rất khó vượt qua lúa Pháp trong các buổi đấu giá của các nước nhập khẩu lớn, ví dụ như GASC của Ai Cập.

Về thời tiết, những cơn mưa nhiều hơn ở North Dakota, bang có sản lượng lúa vụ xuân lớn nhất cả nước, cũng góp phần làm giảm các lo lắng về chất lượng mùa vụ tại khu vực này. 

Tuy nhiên, trên bản đồ hạn hán của Mỹ, sẽ được NOAA cập nhật lại vào tối nay, các vùng trồng lúa lớn tại North Dakota, Kansas và Colorado đều đang ở trong tình trạng thiếu mưa và mưa như gần đây là chưa đủ để có thể giúp chất lượng mùa vụ ở mức tốt – tuyệt vời so với các kỳ vọng ban đầu. Vì vậy, giá có thể giảm, nhưng sẽ được hỗ trợ bởi lo ngại về mùa vụ, nên có thể sẽ bắt đầu có lực mua tốt hơn ở mức 480. 

Chi tiết báo cáo thị trường nông sản ngày 18/6:

Đan Thanh