Hàng hóa

Bản tin thị trường nông sản ngày 1/6: Giá lúa mì có thể tăng trong thời gian tới?

22:55 | 01/06/2020

Chia sẻ

Lúa mì tăng điểm khá tốt trong tuần 29/5 và những lo ngại về thời tiết xấu làm giảm nguồn cung tại các vùng sản xuất lớn nhất có thể tiếp tục đẩy giá lên trong thời gian tới.

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG 24 GIỜ QUA 

Lúa mỳ đóng cửa tăng điểm khá tốt trong tuần trước, và hiện đã cách xa vùng giá hỗ rợ 495 – 500 trên các biểu đồ kỹ thuật tháng gần. Sau khi mở cửa đầu tuần này, giá có giảm nhẹ nhưng nhìn chung chưa có ảnh hưởng lớn đến xu hướng chung của thị trường. 

Các thông tin cơ bản đang thiên nhiều hơn về “bullish” với các lo ngại về thời tiết xấu sẽ làm giảm nguồn cung tại các vùng sản xuất lớn nhất trên thế giới, sẽ là thông tin “bullish” và có thể còn tiếp tục đẩy giá lên trong thời gian tới.

Tại Mỹ, theo báo cáo Drought Monitor của NOAA, hạn hán đang lan rộng tại các bang Kansas và Colorado – là các bang trồng nhiều lúa mỳ vụ đông ở vùng đồng bằng phía nam. 

Ngoài ra, hạn hán tiếp tục là nỗi lo lắng đối với nông dân bang North Dakota, là bang có sản lượng lúa mỳ vụ xuân chiếm hơn 50% tổng sản lượng cả nước. Vì thế, việc lúa mỳ tăng điểm như trong tuần qua là không có gì bất ngờ, thậm chí hoàn toàn nằm trong dự đoán từ trước đó.

Tại châu Âu, thời tiết ít mưa vẫn đang khiến chất lượng các mùa vụ lúa mỳ giảm đi và các dự báo về sản lượng lúa mỳ của khối EU-28 đang thấp hơn từ 5 – 10 triệu tấn so với năm ngoái và cũng kém hơn nhiều so với các kỳ vọng ban đầu.

- Hiệp hội ngũ cốc Ukraina – UGA dự đoán sản lượng lúa mỳ của nước này trong năm 2020 (niên vụ 2020/2021) sẽ đạt 26,7 triệu tấn, tăng so với mức 25,8 dự đoán trước nhưng giảm so với 28,2 triệu tấn trong niên vụ trước. 

- Văn phòng nông nghiệp Anh quốc dự báo tồn kho cuối vụ lúa mì của nước này trong niên vụ 2019/2020 (tính đến cuối tháng 6) có thể đạt 3,4 triệu tấn, là mức cao nhất trong vòng 20 năm qua. 

- Theo nguồn tin từ Reuters, mực nước cạn ở sông Parana, Argentina sẽ làm chậm tiến độ xuất khẩu và ảnh hưởng tới lợi nhuận ép dầu tại quốc gia này, ít nhất là từ nay đến cuối tháng 9. 

- Bộ trưởng Bộ nông nghiệp Bulgaria kỳ vọng sản lượng lúa mỳ của nước này trong năm 2020 sẽ đạt 5 triệu tấn, giảm mạnh so với mức 6,1 triệu tấn trong năm 2019. 

- Hội đồng ngũ cốc của Iraq cho biết, đã mua 2 triệu tấn lùa mỳ địa phương kể từ khi bắt đầu vào vụ thu hoạch cuối tháng 4 vừa rồi. 

- Theo các nguồn tin thị trường, những người mua tại châu Á đang quay trở lại mua lúa mì nhiều hơn, sau 2 tháng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. 

- Bộ nông nghiệp Ukraina cho biết, xuất khẩu ngũ cốc đầu vụ tới nay đã đạt mức 54 triệu tấn, tăng 35% so với cùng kì năm ngoái.

Chi tiết bản tin thị trường nông sản ngày 1/6/2020:

Đan Thanh