|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bản tin thị trường nông sản ngày 29/5: Nhu cầu ethanol tăng mạnh

18:02 | 29/05/2020
Chia sẻ
Báo cáo tuần này của EIA cho thấy sản lượng ethanol tiếp tục tăng, khiến nhu cầu sử dụng ngô cho sản xuất ethanol tăng lên. Thông tin này là cực kì quan trọng và có lẽ đóng góp tới 50% trong phiên tăng mạnh hôm qua.

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG 24 GIỜ QUA 

- Báo cáo tuần này của EIA cho thấy sản lượng ethanol tiếp tục tăng, khiến nhu cầu sử dụng ngô cho sản xuất ethanol tăng lên. Thông tin này là cực kì quan trọng và có lẽ đóng góp tới 50% trong phiên tăng mạnh hôm qua. Điều thị trường lo lắng trước đó la tình trạng đóng cửa do đại dịch COVID-19 kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng nhiên liệu tại Mỹ giảm trong vòng 6 – 12 tháng tiếp theo. 

Nhưng trong vài tuần gần đây, sau khi các bang nới lỏng lệnh phong tỏa, nhu cầu sử dụng nhiên liệu nói chung và ethanol nói riêng đã hồi phục trở lại nhanh hơn dự kiến. Và nếu xu hướng này tiếp tục kéo dài trong thời gian tới, sẽ không có gì bất ngờ nếu ngô đảo chiều tăng trở lại.

Tại Mỹ, thời tiết khô hạn chắc chắn sẽ là thông tin “bullish” trong tháng 6 tới. Nếu các vùng sản xuất chính ở Midwest tiếp tục không có mưa đạt yêu cầu, chất lượng ngô trong giai đoạn nảy mầm và thụ phấn chắc chắn sẽ bị giảm, thậm chí giảm mạnh.- Văn phòng thống kê Thổ Nhĩ Kỳ dự báo sản lượng ngũ cốc của nước này trong niên vụ 2020/21 sẽ đạt 37,1 triệu tấn, tăng 7,9% so với năm ngoái. 

- Bộ thương mại Argentina báo cáo nước này đã xuất khẩu 2.09 triệu tấn khô đậu trong tháng 4, nâng xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2020 lên mức 7 triệu tấn, giảm 4,6% so với cùng kì năm ngoái. 

- Ủy ban châu Âu – EU Commission tiếp tục giảm dự báo sản lượng lúa mỳ mềm niên vụ 2020/2021 xuống mức 122,5 triệu tấn, do thời tiết khô hạn kéo dài vừa qua ảnh hưởng đến quá trình phát triển của phần lớn diện tích gieo trồng. Mức dự báo này thấp hơn 3% so với tháng trước và là sản lượng thấp nhất kể từ 2016 đến nay. 

- Trung tâm thông tin ngũ cốc quốc gia Trung Quốc – CNGOIC báo cáo tồn kho đậu tương của nước này tăng thêm 370.000 tấn trong tuần trước, lên mức 5,31 triệu tấn. Đây là mức tăng 1,8 triệu tấn so với tháng trước. 

- Chính phủ Nhật Bản thông báo, đã mua tổng cộng 112.109 tấn lúa mỳ giao tháng 7 của Úc, Canada và Mỹ trong buổi đấu giá hôm thứ 5. 

- Các quan chức và các chuyên gia tại Argentina dự báo, mực nước thấp trên sông Parana sẽ còn làm gián đoạn xuất khẩu tại nước này ít nhất là đến tháng 9, vì phải tăng số lượng tàu để cùng vận chuyển một lượng hàng hóa như trước.

Chi tiết bản tin thị trường nông sản ngày 29/5/2020:

Đan Thanh

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.