|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 29/4/2022

14:49 | 06/05/2022
Chia sẻ
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phát hành Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 29/4/2022.

Thị trường Nông, lâm, thủy sản thế giới

- Cao su: Trong 4 tháng đầu năm, giá cao su trên thị trường châu Á biến động không đồng nhất, giá tại thị trường Nhật Bản và Thái Lan có xu hướng tăng, giá tại Trung Quốc giảm.

- Cà phê: Giá cà phê trên thị trường thế giới trong 4 tháng đầu năm biến động theo xu hướng giảm.

- Hạt tiêu: 4 tháng đầu năm, giá hạt tiêu trên thị trường thế giới biến động không đồng nhất. Năm 2021, trị giá nhập khẩu hạt tiêu của nhiều thị trường lớn trên thế giới tăng, trừ thị trường Trung Quốc giảm.

- Chè: Sri Lanka xuất khẩu chè trong 3 tháng đầu năm đạt 64 nghìn tấn, giảm 9% so với cùng kỳ năm 2021.

- Thịt: Giá heo nạc tại Chicago Mỹ có xu hướng giảm trong nửa sau của tháng 4. Đến cuối tháng 4, giá heo nạc tại Chicago Mỹ đã giảm 8% so với cuối tháng 3 và giảm 5% so với cùng kỳ năm 2021.

- Thủy sản: Quý I, xuất khẩu tôm của Ecuador đạt mức cao kỷ lục; giá xuất khẩu trung bình tăng 26% so với cùng kỳ năm 2021. Các tháng đầu năm 2022, kim ngạch nhập khẩu thủy sản của hầu hết các thị trường tiếp tục tăng mạnh.

- Gỗ và sản phẩm gỗ: Trong quý I, Trung Quốc xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ đạt 5,4 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2021.

Thị trường Nông, lâm, thủy sản trong nước

- Cao su: Quý I, giá xuất khẩu bình quân nhiều chủng loại cao su tăng so với cùng kỳ năm 2021. Đầu năm 2022, thị phần cao su Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Trung Quốc, Mỹ giảm, nhưng tăng tại thị trường EU.

- Cà phê: Cuối tháng 4, giao dịch cà phê tại thị trường nội địa diễn ra khá ảm đạm do giá giảm sâu. Quý I, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt mức cao kỷ lục theo quý.

- Hạt tiêu: Từ đầu năm 2022 đến nay, giá hạt tiêu trong nước có xu hướng giảm. Quý I, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam giảm về lượng, nhưng tăng về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

- Chè: Trong quý I, xuất khẩu chè đạt 21 nghìn tấn, trị giá 36,7 triệu USD, giảm 11,9% về lượng và giảm 11,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

- Thịt: 4 tháng đầu năm, giá heo hơi tại thị trường trong nước có xu hướng tăng trở lại do việc mở cửa các hoạt động du lịch. Quý I, xuất nhập khẩu thịt các loại giảm so với cùng kỳ năm 2021.

 - Thủy sản: Giá cá tra nguyên liệu tại tỉnh An Giang từ đầu năm 2022 đến nay tăng mạnh; giá tôm nguyên liệu tại Cà Mau tăng nhẹ. Quý I, xuất khẩu hầu hết các mặt hàng thủy sản của Việt Nam tăng so với cùng kỳ năm 2021, trừ xuất khẩu cá đóng hộp và cá khô giảm mạnh.

- Gỗ và sản phẩm gỗ: 4 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 5,5 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2021.

 

Năm 2021, thị phần đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam trong tổng nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ, EU, Anh và Nhật Bản giảm, trong khi thị phần trong tổng nhập khẩu của Canada tăng.

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NLTS SỐ RA NGÀY 29-4-2022

Hoàng Anh

Cách chức vụ Đảng đối với Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, khai trừ Đảng TGĐ HOSE Lê Hải Trà

Cách chức vụ Đảng đối với Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, khai trừ Đảng TGĐ HOSE Lê Hải Trà
Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa thông tin về kỳ họp thứ 15. Theo đó, một số cán bộ trong lĩnh vực chứng khoán bị xử lý kỷ luật như Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà.