Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 31/8: Giá dầu thô tăng mạnh do tác động từ thời tiết xấu

21:04 | 31/08/2020

Chia sẻ

Giá dầu thô tăng mạnh trong tuần vừa qua khi hai cơn bão nhiệt đới là Laura và Marco đồng thời đổ bộ vào vịnh Mexico, nơi tập trung nhiều cơ sở hạ tầng của ngành dầu khí Mỹ.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 31/8:

Trong phiên giao dịch ngày 28/8, đồng USD yếu đi bởi những tác động từ bài phát biểu của ông Jerome Powell, chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), khiến cho dầu thô trở nên hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác. 

Bên cạnh đó, các nhà máy lọc dầu ở Mỹ đã giảm hoạt động cũng như sản lượng sản xuất để điều chỉnh theo mức độ nhu cầu của thị trường. 

Các kho dự trữ khí gas tự nhiên của Mỹ đã tăng 45 Bcf trong tuần trước, đúng với kì vọng của các nhà phân tích. Cân bằng cung và cầu ở mức khá giống một tuần trước đó với ước tính có thêm 43 Bcf, vì cả cung và cầu đều giảm ở mức giống nhau.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 31/8: Giá dầu thô tăng mạnh do những tác động từ thời tiết xấu - Ảnh 1.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 31/8: Giá dầu thô tăng mạnh do những tác động từ thời tiết xấu (Nguồn: CNN)

Tuần vừa rồi, hai cơn bão nhiệt đới là Laura và Marco đồng thời đổ bộ vào vịnh Mexico, nơi tập trung nhiều cơ sở hạ tầng của ngành dầu khí của Mỹ. 

Trong đầu tuần, các công ty dầu khí Mỹ đã phải sơ tán nhân sự tại 310 giàn khoan dầu ngoài khơi vịnh Mexico, dừng hoạt động 84% công suất khai thác dầu thô trong khu vực.

Sau đó, mặc dù cơn bão Marco đã suy yếu sau khi đổ bộ vào đất liền nhưng cơn bão Laura lại tiếp tục mạnh lên để trở thành siêu bão cấp 4 với sức gió lên tới 240 km/h vào thời điểm đổ bộ vào đất liền, là cơn bão mạnh nhất từng tấn công khu vực này.

Cơn bão Laura đi vào đất liền tại khu vực giữa hai bang Texas và Louisiana, khu vực có nhiều cơ sở lọc dầu thuộc loại lớn nhất nước Mỹ, khiến cho khoảng 13% công suất lọc dầu của nước này phải đóng cửa do các lệnh sơ tán bắt buộc của chính quyền sở tại. 

Thêm vào đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố lượng tồn kho dầu thô thương mại của nước này giảm mạnh 4,7 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 21/8 xuống còn 507,76 triệu thùng, giảm mạnh hơn so với dự đoán 3,7 triệu thùng của giới phân tích. 

Thông tin này cũng hỗ trợ một phần cho đà tăng của giá dầu thô trong tuần vừa rồi. Và dự kiến trong cả tuần tới khi bão khiến hoạt động sản xuất ngưng trệ, tồn kho có thể tiếp tục giảm sâu hơn.

Giá dầu thô WTI tháng 10 giảm 0,16% do sụt giảm nhu cầu do những lo ngại kéo dài do các trường hợp nhiễm virus gia tăng trên toàn cầu.

Giá dầu thô Brent tháng 10 giảm 0,09% khi các nhà máy dầu của Mỹ buộc phải đóng cửa vì cơn bão Laura đã bắt đầu khởi động lại.

Giá khí gas tự nhiên tháng 9 giảm 1,96% do tồn kho khí gas của Mỹ tăng mạnh.

Giá xăng RBOB tháng 9 tăng 2,41%, ngược chiều với dầu thô.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 31/8:

Ngọc Ánh