Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 26/6: Trung Quốc tăng nhập khẩu dầu từ Arab Saudi

22:45 | 26/06/2020

Chia sẻ

Theo Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, sản lượng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Arab Saudi đã tăng gấp đôi trong tháng 5 so với cùng kì năm ngoái lên mức cao nhất từ trước đến nay.
Bản tin thị trường năng lượng ngày 26/6: Trung Quốc tăng nhập khẩu dầu từ Arab Saudi - Ảnh 1.

Nguồn: MXV

Dưới đây là phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 26/6:

Sản lượng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Arab Saudi đã tăng gấp đôi trong tháng 5 so với cùng kì năm ngoái lên mức cao nhất từ trước đến nay khi các nhà máy lọc dầu nước này tận dụng giá dầu thô rẻ để nhập khẩu trong khi Saudi cố gắng duy trì vị thế là nhà cung cấp lớn nhất cho một trong những nền kinh tế tiêu thụ nhiều dầu nhất thế giới.

Sản lượng dầu thô Arab Saudi cập cảng Trung Quốc trong tháng 6 đạt 9,165 triệu tấn, tương đương 2,16 triệu thùng/ngày, tăng 96% so với mức 1,11 triệu thùng/ngày trong tháng 5/2019 và tăng 71% so với mức 1,26 triệu thùng/ngày trong tháng 4, theo dữ liệu chính thức từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã đẩy mạnh công suất lọc dầu để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu trong nước phục hồi, nhưng cũng tăng lượng tồn kho dầu thô để tận dụng giá rẻ sau khi dịch COVID-19 khiến nhu cầu dầu thô thế giới sụt giảm.

Hãng tư vấn năng lượng Kpler ước lượng tồn kho dầu thô của Trung Quốc đã chạm đến mức cao kỷ lục tại 782 triệu thùng, tương đương với 61% tổng dung tích lưu trữ của nước này.

Tổng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 5 tăng 19,2% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu được công bố vào đầu tháng này, trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu đã phục hồi sau khi các biện pháp phòng dịch được nới lỏng.

Trong tháng 5, các nhà máy lọc dầu Trung Quốc cũng đã nhận được những chuyến hàng dầu thô Mỹ đầu tiên kể từ tháng 11 năm ngoái với khối lượng khoảng 550.000 tấn, theo dữ liệu Hải quan được công bố thứ Năm vừa rồi.

Trong tháng 7 tới, Trung Quốc dự kiến sẽ nhập khẩu một lượng kỉ lục dầu thô Mỹ, theo dữ liệu hàng hải của Refinitiv, do các chuyến hàng được kí kết từ thời điểm giá sụp đổ hồi tháng 4 bắt đầu được giao.

Giá dầu thô WTI kì hạn tháng 8 tăng 1,87% nhờ sự hỗ trợ từ dữ liệu kinh tế vĩ mô tích cực của Mỹ.

Giá dầu thô Brent kì hạn tháng 8 tăng 1,84%. Số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng cao vẫn là yếu tố kìm hãm đà tăng của giá dầu.

Giá khí gas tự nhiên kì hạn tháng 7 giảm 7,2% sau khi tồn kho khí gas tự nhiên Mỹ tăng mạnh so với kì vọng.

Giá xăng RBOB kì hạn tháng 7 giảm 0,18% trước áp lực từ nhu cầu tiêu thụ xăng khi dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 26/6:
Linh Giang