Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 21/5: Giá dầu tiếp đà phục hồi trong khi giá gas giảm

18:29 | 22/05/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, giá dầu vẫn tiếp đà tăng nhờ nhu cầu dầu thô phục hồi khi các lệnh phong tỏa được nới lỏng ở nhiều nền kinh tế. Trong khi đó, giá khí gas tự nhiên giảm khi tồn kho khí gas của Mỹ tiếp tục tăng.
Bản tin thị trường năng lượng ngày 21/5: Giá dầu tiếp đà phục hồi trong khi giá gas giảm  - Ảnh 1.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 21/5

Dưới đây là phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 22/5:

Chính phủ Mỹ đã hạ bớt mức phí cho một số công ty khoan dầu khí đang khai thác dầu và khí gas trên các diện tích đất liên bang. Cục quản lí đất đai Mỹ đã chấp thuận cắt giảm phí cho ít nhất 76 công ty khoan dầu tại bang Utah trong tuần vừa rồi. 

Một lô hàng ethanol của Mỹ sẽ cập cảng Trung Quốc trong tháng này, theo dữ liệu của các công ty hàng hải và nguồn tin trong ngành. Đây là lô hàng đầu tiên của mặt hàng ethanol Mỹ xuất sang Trung Quốc kể từ khi hai nước ký thỏa thuận thương mại. 

Tồn kho khí gas tự nhiên của Mỹ đã tăng 81 tỉ feet khối trong tuần kết thúc ngày 15/5, theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Mức tăng này thấp hơn dự báo 83 tỉ feet khối của giới phân tích và thấp hơn mức tăng tuần trước tại 101 tỉ feet khối. 

Tuy vậy, tổng tồn kho vào cuối giai đoạn tích trữ của khí gas tự nhiên Mỹ vẫn được kỳ vọng sẽ đạt mức cao kỷ lục 4.153 tỉ feet khối. 

Saad al-Kaabi, CEO của Qatar Petroleum, hãng sản xuất khí gas hóa lỏng lớn nhất thế giới cho biết thế giới có thể cần tới hai năm để phục hồi lại nhu cầu dầu thô như trước đây. 

Tuy nhiên, ông này cũng cho biết Qatar Petroleum sẽ không cắt giảm sản lượng khai thác khí gas tự nhiên hóa lỏng mà sẽ hoạt động hết công suất và mở rộng khai thác. 

Các khách hàng tại châu Á tiếp tục hủy hơn 20 tàu hàng khí gas tự nhiên hóa lỏng của Mỹ giao trong tháng 7. Một số nguồn tin cho biết có 40 – 45 tàu hàng đã bị hủy trong khi một số khác cho biết con số trong khoảng 20 – 30 tàu hàng.

Giá dầu WTI kì hạn tháng 7 tăng 1,28% nhờ nhu cầu dầu thô phục hồi khi các lệnh phong tỏa được nới lỏng ở nhiều nền kinh tế.

Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 7 tăng 0,87%. Lưu lượng giao thông tại một số thành phố lớn tại châu Á đã tăng trở lại.

Giá khí gas tự nhiên kì hạn tháng 6 giảm 3,44% khi tồn kho khí gas của Mỹ tiếp tục tăng, mặc dù mức tăng thấp hơn dự báo.

Giá xăng RBOB kì hạn tháng 6 tăng nhẹ 0,12% theo đà tăng chung của giá dầu thô.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 22/5:

 

Linh Giang