Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 1/6: Thị trường chờ đợi tín hiệu từ cuộc họp của OPEC+

22:54 | 01/06/2020

Chia sẻ

Theo Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, giá dầu thô thế giới tiếp tục khởi sắc trong tuần vừa rồi. Sang tuần này, tâm điểm của thị trường dầu thô sẽ là cuộc họp tháng 6 của nhóm OPEC+ nhằm đánh giá và đưa ra những hướng đi tiếp theo để bình ổn thị trường dầu thô.

Cuộc họp cấp bộ trưởng của các nước nhóm OPEC+ ban đầu được dự kiến tổ chức vào ngày 9 - 10/6 nhưng đã được Algeria, nước đang nắm giữu vị trí chủ tịch luân phiên của OPEC đề nghị đẩy lên 4/6. 

Xét tới việc hội nghị được tổ chức online và việc tổ chức sớm sẽ phù hợp với lợi ích của tất cả các bên, đề xuất này khả năng cao sẽ được chấp nhận.

Trong những vấn đề có thể được đưa ra thảo luận, nội dung gần như chắc chắn sẽ được các nước bàn đến là việc kéo dài thời hạn áp dụng hạn mức cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày đến sau tháng 6. 

Theo như thỏa thuận cắt giảm ban đầu, hạn mức cắt giảm 9,7 triệu thùng sẽ chỉ áp dụng đến hết tháng 6, sau đó, hạn mức sẽ được hạ xuống chỉ còn 7,7 triệu thùng/ngày. 

Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có thêm 2 triệu thùng dầu/ngày được thêm vào nguồn cung, một thông tin chắc chắn có tác động tiêu cực tới giá dầu thô, nhất là trong thời điểm hiện tại.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 1/6: Thị trường chờ đợi tín hiệu từ cuộc họp của OPEC+ - Ảnh 1.

Nguồn: MXV

Các nước hiện chưa thể hiện một quan điểm thống nhất đối với vấn đề này. Các nước vùng Vịnh như Arab Saudi, Kuwait hay UAE đã thể hiện sự ủng hộ kể từ khi ý kiến này mới được đề ra trong khi Nga, dù chưa lên tiếng phản đối rõ ràng nhưng đã thể hiện sự ngại ngần. 

Cuộc họp giữa Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak và lãnh đạo các công ty dầu khí lớn của Nga đã không đưa ra được ý kiến đồng thuận về việc này, phản ánh khả năng ủng hộ của Nga là khá thấp.

Giá dầu thô WTI giao tháng 7 tăng 5,28%. Tổng thống Mỹ Donald Trump có một cuộc họp báo về Trung Quốc vào tối ngày 29/5, ông có nhiều chỉ trích với Trung Quốc nhưng đã không có động thái cụ thể nào để gây gia tăng căng thẳng hay ảnh hưởng đến thỏa thuận thương mại giữa hai nước. 

Giá dầu Brent kì hạn tháng 7 chỉ tăng nhẹ 0,11% nhưng hợp đồng kì hạn tháng 8 tăng mạnh 5,02%

Giá khí gas tự nhiên giao tháng 7 tăng 1,2% khi dự báo thời tiết cho thấy thời tiết ấm hơn và nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ tăng lên.

Giá xăng RBOB giao tháng 6 tăng 2,74% theo đà tăng của giá dầu thô.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 1/6:
Linh Giang