|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bản tin thị trường gạo tuần 42/2019: Dù Philippines dừng điều tra tự vệ gạo nhập khẩu, khối lượng thu mua dự kiến giảm trong 2020

10:02 | 20/10/2019
Chia sẻ
Tuần qua, thị trường gạo nổi bật với thông tin Philippines vừa ra thông báo chấm dứt điều tra sơ bộ về việc áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm gạo nhập khẩu, theo đó doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục xuất khẩu gạo sang Philippines theo cơ chế hiện hành.

Hôm 11/10, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) ra thông báo công khai chấm dứt điều tra sơ bộ về việc áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm gạo nhập khẩu vào Philippines.

Việc Philippines chấm dứt điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng gạo sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong thời gian trước mắt, có thể tiếp tục xuất khẩu gạo sang Philippines theo cơ chế hiện hành của Philippines, Bộ Công Thương nhận định.

Tuy nhiên, Philippines vẫn có khả năng sử dụng một số biện pháp khác theo qui định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và của ASEAN để tác động vào lượng gạo nhập khẩu, do đó, trong thời gian tới đây, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ NN&PTNT và Hiệp hội Lương thực Việt Nam theo dõi sát tình hình để kịp thời ứng phó khi có tình huống mới phát sinh.

Ngoài ra, trong báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Philippines được dự báo nhập khẩu 2,4 triệu tấn gạo, giảm 23% so với mức 3,1 triệu tấn của năm nay.

Nguyên nhân là sản lượng xay xát dự kiến tăng 3% lên 12 triệu tấn khi sản lượng lúa cũng tăng 2% lên 19 triệu tấn.

Nhu cầu giảm cung đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các quốc gia xuất khẩu gạo trong năm nay.

Nhu cầu ảm đạm đã đẩy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam xuống mức thấp nhất trong gần 12 năm ở mức 325 USD/tấn trong tháng 9.

Trong tuần này, nhu cầu yếu nhưng nguồn cung thấp đã giúp giá gạo xuất khẩu của Việt Nam neo ở đỉnh hai tháng.

"Nhu cầu yếu, nhưng nguồn cung thấp đã giúp giá không giảm", một thương nhân ở tỉnh An Giang thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long cho biết.

Tại nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, Thái Lan - nơi cũng đang chật vật với tình trạng nhu cầu yếu và đồng baht mạnh, giá gạo chuẩn 5% tấm đã giảm còn 395 - 400 USD/tấn vào thứ Năm (17/10) từ mức 396 - 400 USD vào tuần trước.

Bangkok cũng đã chính thức khởi động chương trình đảm bảo giá gạo của Thái Lan hôm 16/10, với những người nông dân đủ điều kiện dự kiến sẽ nhận được mức giá chênh lệch khi giá thị trường giảm xuống dưới mức tiêu chuẩn được xác định trước đó.

Chương trình đảm bảo giá gạo được áp dụng cho 5 giống lúa gồm lúa cho gạo trắng với độ ẩm 15%, gạo hom mali, gạo thơm Pathum Thani độ ẩm 15%, gạo nếp độ ẩm 15% và gạo thơm địa phương.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp (BAAC) đã chuyển 9,4 tỉ baht (gần 309 triệu USD) để đền bù trực tiếp cho 349.000 tài khoản của người nông dân đã đăng kí tại ngân hàng.

Tố Tố

NHNN có nhiều cách để hạ nhiệt tỷ giá, biện pháp nào sẽ được ưu tiên?
Tăng lãi suất, bán USD hoặc hút tiền đồng về là ba giải pháp mà nhà điều hành có thể cân nhắc sử dụng để hạ nhiệt tỷ giá. Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích của Yuanta Việt Nam việc hút bớt tiền đồng sẽ được ưu tiên lựa chọn trong bối cảnh hiện tại.