|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nhiều người trẻ muốn nghỉ hưu sớm, thực tế không đơn giản như vậy, nên nhớ 5 điều quan trọng này

08:30 | 05/07/2022
Chia sẻ
Một chủ đề phổ biến vài năm gần đây là rất nhiều người, thậm chí là người trẻ đều mong muốn được nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên, kế hoạch nghỉ hưu sớm không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ.

Nghỉ hưu sớm không phải lựa chọn dành cho tất cả mọi người. Theo một cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu Quyền lợi Người lao động (EBRI) năm 2020 (Mỹ), chỉ có 11% người lao động hiện nay có kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi 60. Nếu bạn thuộc nhóm 11%, có một số điều bạn cần cân nhắc trước khi quyết định nghỉ hưu sớm, theo Business Insider.

Tìm ra những gì bạn muốn làm trong thời gian nghỉ hưu

Trong những năm làm việc, chúng ta thường bận rộn với rất nhiều hoạt động. Cho dù bạn có đam mê với nhiều sở thích khác nhau, tình nguyện dành thời gian của bạn hay đi du lịch khắp thế giới, điều cần thiết là bạn phải tìm ra cách bạn muốn sử dụng thời gian của mình trong thời gian nghỉ hưu.

Nhiều người tin rằng họ sẽ có thể dễ dàng lấp đầy thời gian của mình, chỉ để thấy bản thân không cảm thấy buồn chán trong quá trình chuyển từ đi làm tới nghỉ ngơi.

 Có rất nhiều việc cần làm nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm. (Nguồn: Forbes)

Dù bạn nghỉ hưu vào năm bao nhiêu tuổi thì ít nhất hãy đảm bảo rằng bạn đã lên kế hoạch nghỉ hưu sớm với những hoạt động giúp bạn rèn luyện sức khỏe và vui vẻ.

Nghỉ hưu sớm có thể khiến bạn thiếu kết nối xã hội

Với chế độ hưu trí truyền thống, nhiều đồng nghiệp/ bạn bè của bạn cũng sẽ nghỉ hưu hoặc sắp nghỉ hưu. Do đó, bạn có thể có những bữa tiệc tối bất tận, những buổi hẹn hò ăn sáng muộn và dành thời gian cho những người bạn yêu thương và quan tâm nhất.

Khi nghỉ hưu sớm, nhiều cá nhân bắt đầu cảm thấy thiếu giao tiếp xã hội vì đồng nghiệp, bạn bè của họ có khả năng vẫn đang làm việc. Trong khi bạn có thể có thời gian để chơi golf hoặc đi biển trong ngày, thì những người bạn của bạn đang làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều lại không có được điều đó.

Trên thực tế, nhiều người đã chọn nghỉ hưu “một nửa”, nghĩa là nghỉ hưu sớm nhưng vẫn làm công việc bán thời gian để tận dụng thời gian của mình và vẫn có các mối quan hệ mới, giao tiếp xã hội thường xuyên hơn.

Hãy thực tế về nhu cầu thu nhập hưu trí hàng tháng của bạn

Nhiều người tiếp cận việc nghỉ hưu sớm giống như nghỉ hưu truyền thống khi nói đến ngân sách của họ. Tuy nhiên, bạn sẽ tiêu nhiều tiền hơn bạn nghĩ trong thời gian nghỉ hưu sớm.

 Nghỉ hưu sớm cần có tài chính vững vàng. (Nguồn: Forbes)

Những năm đầu về hưu, khi bạn trẻ hơn, khỏe mạnh hơn và có nhiều thời gian rảnh rỗi, bạn có thể thấy mình chi tiêu nhiều hơn so với trước khi nghỉ hưu. Những người mới về hưu sớm thường vung tiền đi du lịch, cải tạo nhà, tái định cư và các hoạt động hưu trí khác. Không có việc gì để làm, bạn không ngừng tìm kiếm các hoạt động mới để tham gia và điều này thường gây ra áp lực tài chính.

Lập kế hoạch cho các chi phí y tế đột xuất hoặc nhu cầu trong tương lai

Không thể tránh khỏi rằng chi phí y tế sẽ là một trong những chi phí lớn nhất của bạn trong thời gian nghỉ hưu. Mặc dù gần như không thể lập kế hoạch cho các chi phí y tế chính xác, nhưng điều quan trọng là phải có một khoản tiền lớn dành riêng cho những nhu cầu này. Chi phí y tế sẽ tăng lên từng năm theo lạm phát, vì vậy, điều quan trọng vẫn là chuẩn bị cho mình những gói bảo hiểm về quỹ khẩn cấp.

Tạo thu nhập thụ động để giúp bạn kiếm tiền lâu dài

Với công nghệ và dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cải thiện, tuổi thọ trung bình trên toàn thế giới đang gia tăng. Rủi ro lớn nhất khi nghỉ hưu sớm là tiền của bạn sẽ hết vào một thời điểm nào đó. Theo nghiên cứu gần đây, tuổi thọ trung bình ở Mỹ là 76,6 tuổi vào năm 2021.

Giả sử bạn quyết định nghỉ hưu ở tuổi 40. Bạn sẽ phải tiết kiệm trung bình trong 36,6 năm, so với 11,6 năm nếu bạn nghỉ hưu ở tuổi 65. Điều này có nghĩa là khoản tiết kiệm của bạn sẽ phải tồn tại lâu hơn nữa.

Nếu bạn không chắc liệu mình có đủ tiền để duy trì nhu cầu của mình trong suốt thời gian nghỉ hưu hay không, thì có thể có lợi khi xem xét tạo một số dòng thu nhập thụ động trong những năm nghỉ hưu sớm của bạn.

Cho dù bạn có kế hoạch đầu tư tiền của mình vào các quỹ dài hạn trả cổ tức hoặc có một bất động sản cho thuê tạo ra dòng tiền dương, bạn sẽ không hối tiếc khi có thêm một nguồn thu nhập trong thời gian nghỉ hưu.

Thu Phương

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.