|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

10 bí kíp giúp bạn nghỉ hưu sớm trong sung túc

14:45 | 22/08/2019
Chia sẻ
Hãy cố gắng tối đa số tiền tiết kiệm cho thời kì nghỉ hưu bằng cách đầu tư vào những dự án mang lại lợi nhuận cao nhất.

Hầu hết chúng ta đều khao khát được tận hưởng cuộc sống nghỉ hưu an nhàn. Cho dù bạn mới bắt đầu tích cóp được vài năm và cảm thấy nghỉ hưu là một khái niệm quá xa vời. 

Tất nhiên là phải vài thập k nữa thì bạn mới tới tuổi nghỉ hưu nhưng với một số người biết lập kế hoạch thì việc họ có thể tận hưởng cuộc sống nghỉ hưu sớm sẽ nhanh hơn so với bạn nghĩ rất nhiều, theo Forbes.

Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, bạn phải có những hành động cụ thể như thực hiện kế hoạch từng bước, thắt chặt chi tiêu cũng như tạo dựng nền tảng tài chính vững chắc. Không phải ai cũng có đủ khả năng để nghỉ hưu sớm nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được điều này nếu áp dụng 10 bí kíp dưới đây.

1. Xác định số tiền cần tiết kiệm để nghỉ hưu sớm

Bạn cần bao nhiêu tiền để sống thoải mái? Câu hỏi tưởng chừng dễ trả lời nhưng khi nghiêm túc hoạch định lại bạn sẽ vô cùng ngạc nghiên. Hãy bắt đầu bằng việc vạch ra những dự định sống, những việc bạn muốn làm. Bạn chắc hẳn không muốn đốt hết quỹ hưu trí của mình trong một vài năm ngắn ngủi đâu, phải không?

Để nghỉ hưu sớm, bạn phải lên kế hoạch thật chi tiết và cẩn thận. Hãy xem xét chi phí sinh hoạt thiết yếu và cả những tiện nghi cho bạn sự thoải mái.

2. Giải quyết triệt để các khó khăn tài chính

Nếu bạn không giải quyết triệt để các khó khăn tài chính từ ngay hôm nay, bạn sẽ không bao giờ có thể nghỉ hưu sớm. Hãy xác định những khoản bạn đang phung phí. Những món nợ của bạn là gì? Bạn đang đầu tư cho những gì? Bạn đang để tiền của mình ở đâu? 

Để chuẩn bị cho quỹ hưu trí, bạn phải xác định được lỗ hổng tài chính của mình và tập trung khắc phục. Bạn để thất thoát tiền như thế nào? Thói quen tiêu tiền của bạn có thực sự ổn không? Bạn đã trả hết các món nợ của mình chưa?

3. Đặt mục tiêu quỹ hưu trí

Sau khi nghiên cứu kĩ lưỡng và phát hiện ra những điểm cần khắc phục trọng cách quản lí chi tiêu của mình, thì giờ đây đã đến lúc bạn phải đặt mục tiêu quỹ hưu trí. Bạn nên đặt ra một mốc thời gian cố định và số tiền cụ thể bạn muốn tích cóp được vào thời điểm đó. Khi mục tiêu đã được xác lập, bạn hãy cố gắng hết sức để đạt được nó. 

Hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ, ngày qua ngày quỹ hưu trí của bạn sẽ tăng lên. Thay vì đặt những mục tiêu nhỏ, bạn hãy đặt cho mình mục tiêu lớn hơn thì mới có thể tận hưởng cuộc sống nghỉ hưu sớm. 

Bạn cần phải nỗ lực hết sức mình để đạt được mục tiêu đã đề ra nhé!

4. Chọn các khoản đầu tư mang lại lợi nhuận

Để gây dựng được nền tảng tài chính như ý muốn, bạn cần phải chọn các khoản đầu tư phù hợp. Bạn không thể hi vọng được nghỉ hưu sớm nếu bạn không bắt đầu hành động từ ngay hôm nay. Nghỉ hưu sớm cũng có nghĩa là bạn sẽ có ít thời gian hơn so với người khác để tích lũy đủ tiền bạc. 

Thế nhưng bạn cũng không nên dồn hết tiền bạc để đầu tư vào những dự án đầy rủi ro với suy nghĩ sẽ thu được lợi nhuận cao. Thay vào đó, bạn nên đầu tư một cách khôn ngoan bằng đa dạng hóa danh mục đầu tư để tạo ra nguồn thu nhập thụ động, chẳng hạn như đầu tư vào bất động sản, những dự án như này thường sẽ mang lại lợi nhuận cao.

5. Kiếm soát chi tiêu cá nhân

Để nghỉ hưu sớm, bạn chắc chắn phải chi tiêu tiết kiệm. Hãy để ý xem tiền của bạn thường được tiêu vào những việc gì: du lịch, mua sắm, các buổi hòa nhạc, xe cộ hay thậm chí là cafe buổi sáng? 

Nếu bạn thực sự muốn nghỉ hưu sớm, xem lại thói quen chi tiêu của mình là điều cần thiết. Bắt đầu tiết kiệm đồng nghĩa với việc tự pha cafe tại nhà thay vì ngồi trong Starbucks. 

Ước tính tổng số tiền tiết kiệm và chỉ nên tiêu tiền cho những thứ bạn thực sự cần và đừng tiêu tiền cho những thứ bạn thích.

photo1554735187443-1554735187529-crop-1554735203101590176016

Nếu bạn thực sự muốn nghỉ hưu sớm trong tương lai, bạn phải xem lại thói quen chi tiêu của mình ngay bây giờ - Ảnh: Forbes

6. Trả hết nợ

Một bước nữa để nghỉ hưu sớm là bạn phải trả hết nợ. Nếu bạn có bất kì khoản nợ nào chưa thanh toán nào, hãy đảm bảo bạn kiểm soát được để không gây ảnh hướng tới quỹ hưu trí của mình. 

Dù bạn có thể gánh chịu nợ nần khi đầu tư thua lỗ, bạn vẫn có thể cân đối ngân sách của mình bằng cách giải quyết dứt điểm mọi khoản nợ như các nợ mua xe hơi, nợ sinh viên, nợ thẻ tín dụng hay thậm chí các khoản thế chấp cá nhân. Nếu bạn có thể trả hết nợ, việc tích lũy cho quĩ hưu trí sẽ thuận lợi hơn nhiều.

7. Điều chỉnh lại thói quen chi tiêu

Bạn phải điều chỉnh lối sống và thói quen chi tiêu bằng cách kiếm thêm thu nhập ngoài giờ, tích lũy tiền tiết kiệm và lên kế hoạch cho những điều xảy ra ngoài ý muốn. Nếu không, bạn phải sẽ phải sớm từ bỏ ý định nghỉ việc. 

Bạn sẽ không thể đi du lịch vòng quanh thế giới, tham gia tất cả các lớp học bạn muốn cũng như phóng tay chi tiêu cho những sở thích đắt tiền để chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu sớm.

8. Hoạch định chi phí dự phòng cho trường hợp ngoài ý muốn

Cho dù bạn được hưởng chế độ an sinh xã hội và bảo hiểm ý tế, bạn vẫn nên dành ra một khoản phòng trường hợp ngoài ý muốn cần phải dùng đến tiền. Bạn sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề ngoài ý muốn như thất bại trong làm ăn, ốm đau bệnh tật... vì vậy hãy nhớ lên kế hoạch để ứng phó với những trường hợp này vì chúng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

9. Hãy đầu tư một cách khôn ngoan

Đừng đổ tiền đầu tư bừa bãi cho một dự án nào đó mà không lập kế hoạch hay nghiên cứu. Bạn phải chủ động quản lí mọi khoản đầu tư  và đừng để mọi thứ vận hành ngoài tầm kiếm soát. Việc đầu tư đúng đắn sẽ giúp bạn tạo dựng nguồn thu nhập thụ động lâu dài.

10. Giữ vững kỉ luật

Bí kíp cuối cùng để bạn có thể nghỉ hưu sớm là giữ vững kỉ luật cá nhân. Rất nhiều thứ cần phải đưa vào kế hoạch như ngân sách, nghiên cứu, đặt mục tiêu nghiêm ngặt và tiết kiệm tuyệt đối đều cần tới kỉ luật sắt đá và quyết tâm tuyệt đối.

Thu Phương

[LIVE] Tọa đàm 'Thị trường chứng khoán 2023: Xu thế mới, lựa chọn mới' diễn ra sáng nay 27/9
Toạ đàm do Trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz (vietnambiz.vn), Việt Nam Mới (vietnammoi.vn) và Công ty Cổ phần WiGroup phối hợp tổ chức với sự góp mặt của các chuyên gia uy tín về kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán.