Doanh nghiệp

Bamboo Airways được cấp slot khai thác tại sân bay London Heathrow

14:36 | 29/03/2021

Chia sẻ

Bamboo Airways của Việt Nam và một số hãng hàng không quốc tế như Jet Blue (Mỹ) và WestJet (Canada) vừa được Anh cấp slot khai thác tại London Heathrow - một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới.
Bamboo Airways được cấp slot khai thác tại sân bay London Heathrow - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC, đồng thời là Chủ tịch Bamboo Airways. (Ảnh: Đức Quyền).

Ngày 26/6 vừa qua, Hội đồng Sân bay Vương quốc Anh đã công bố bảng phân bổ slot mới nhất cho các sân bay trên cả nước. Trong đó, Bamboo Airways của Việt Nam cùng với Jet Blue của Mỹ và WestJet của Canada đã được cấp slot để khai thác từ London Heathrow – sân bay lớn nhất và nhộn nhịp nhất nước Anh.

Theo AirlineGeeks, Bamboo Airways được phép bay đến London Heathrow 6 lần một tuần. Trong đó, tần suất chặng TP Hồ Chí Minh – London là ba lần một tuần vào thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy; còn chặng Hà Nội – London vào các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Bảy.

Từ tháng 5/2021, Bamboo Airways sẽ được quyền sử dụng các slot này. Theo công cụ Terminal Finder của Heathrow, các chuyến bay của Bamboo Airways sẽ hạ cánh tại London lúc 15h30 và cất cánh đi lúc 17h40, đón trả khách tại nhà ga số 2.

Bamboo Airways sẽ sử dụng ba tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner cho chặng bay thẳng Việt Nam – châu Âu này.

Bamboo Airways được cấp slot khai thác tại sân bay London Heathrow - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch thường trực Tập đoàn FLC Hương Trần Kiều Dung phát biểu tại lễ đón tàu bay Boeing 787-9 đầu tiên của Bamboo Airways. (Ảnh: Đức Quyền).

Nếu bắt đầu khai thác từ tháng 5 như kế hoạch, Bamboo Airways tạm thời sẽ không có đối thủ cạnh tranh nào trên đường bay này. Tuy nhiên trong tương lai, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines nhiều khả năng sẽ nối lại chặng Hà Nội – London bị gián đoạn trong đại dịch từ tháng 3/2020.

Hãng hàng không của Chủ tịch Trịnh Văn Quyết từng tuyên bố kế hoạch bay thẳng đến London và Frankfurt (Đức) trong quý I/2021. Tuy nhiên thực tế không diễn ra như mong đợi do các nước đóng cửa biên giới để chống dịch COVID-19.

Dù hoạt động bay thường lệ quốc tế bị gián đoạn vì dịch bệnh nhưng Bamboo Airways vẫn thực hiện một số chuyến bay đưa đồng bào người Việt ở nước ngoài hồi hương, trong đó có một chuyến từ London Heathrow vào tháng 5/2020, sử dụng tàu thân rộng Boeing 787-9.

Kế hoạch niêm yết tỷ đô

Bamboo Airways là hãng bay do Tập đoàn FLC thành lập ngày 31/5/2017 với vốn điều lệ ban đầu 700 tỷ đồng, do FLC góp 100%. Hiện nay, Bamboo Airways đã tăng vốn lên thành 10.500 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn FLC sở hữu 39,4%.

Nhóm cổ đông Tập đoàn FLC , Chủ tịch Trịnh Văn Quyết và Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) nắm giữ trên 80% vốn điều lệ của Bamboo Airways.

Đầu tháng 3 này, ông Trịnh Văn Quyết cho biết Bamboo Airways có kế hoạch niêm yết toàn bộ hơn 1 tỷ cổ phiếu BAV lên sàn HOSE hoặc HNX trong quý III/2021. Giá chào sàn dự kiến là 60.000 đồng/cp, tương đương vốn hóa 2,7 tỷ USD.

Bamboo Airways được cấp slot khai thác tại sân bay London Heathrow - Ảnh 3.

Tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways. (Ảnh: Song Ngọc).

Về kế hoạch hoạt động trong năm 2021, Bamboo đặt mục tiêu trung chuyển 20 triệu lượt khách trên 110.000 chuyến bay, chiếm 30% thị phần hàng không nội địa.

Hãng phấn đấu mở rộng đội bay từ 29 tàu lên 41 tàu, bao gồm các dòng thân rộng như Boeing 787-9 Dreamliner, thân hẹp Airbus A321/320 NEO, phản lực khu vực Embraer E195.

Bamboo Airways cũng dự kiến phát triển mạng bay lên 70 – 80 đường; trong đó chú trọng các tuyến bay thẳng kết nối các điểm đến du lịch tiềm năng mà các hãng khác chưa khai thác.

Ở thị trường quốc tế, hãng bay của Chủ tịch Trịnh Văn Quyết muốn khai thác trở lại các đường bay thẳng quốc tế tới Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản vào quý II năm nay, sau khi được Chính phủ cho phép và nhận thấy các điều kiện thị trường thuận lợi. Từ tháng 3/2020 đến nay, Bamboo Airways cũng như các hãng bay khác đã phải dừng bay thường lệ quốc tế vì dịch bệnh.

Bamboo còn dự định mở các đường bay thẳng đi Melbourne, Sydney (Australia); Singapore; Thái Lan; Trung Quốc; CH Séc; Mỹ ... trong năm 2021.

Song Ngọc