|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bách Hoá Xanh tăng lương gấp 5 lần mong tìm kiếm 1.000 shipper giữa mùa dịch

14:00 | 24/08/2021
Chia sẻ
Trao đổi với chúng tôi, đại diện Bách Hoá Xanh cho biết đã được cơ quan chức năng cấp phép đi giao hàng tại TP HCM.
Lương của các shipper Bách Hóa Xanh tăng gấp 5 lần giữa mùa dịch - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng đi chợ tại một chuỗi Bách Hóa Xanh ở TP HCM. (Ảnh minh họa: Minh Hằng).

Khi các tỉnh phía Nam đang oằn mình chống dịch COVID-19 và phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt thì lực lượng shipper được ví như là mạch máu của thành phố.

Trong bối cảnh nhu cầu hàng hóa thiết yếu tăng cao đột biến, tăng 200% - 400% so với trước đây, chuỗi bán lẻ Bách Hóa Xanh đã thực hiện nhiều động thái nhằm thúc đẩy doanh thu. Trong đó bao gồm việc tuyển dụng thêm 1.000 shipper để giao các hàng hoá thiết yếu cho khách hàng trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Trên trang tuyển dụng của Bách Hóa Xanh, hiện tại mức lương vị trí nhân viên giao hàng bằng xe máy dao động từ 7 - 10 triệu đồng/tháng, thậm chí lên 15 - 20 triệu đồng/tháng "nếu nhận nhiều đơn giao hàng trong ngày và có ngay thu nhập sau mỗi đơn hàng thanh toán". Để so sánh, tháng 4/2020, Bách Hoá Xanh tuyển dụng nhân viên giao hàng chỉ với mức lương từ 3 đến 6 triệu đồng/tháng.

Bách Hoá Xanh cho biết nhân viên giao hàng sẽ được hoàn toàn tự chủ về thời gian làm việc, có thể chọn các ca 2 hoặc 4 tiếng/ngày. "Có rất nhiều khung giờ chia ca, đảm bảo ai cũng có thể chọn cho mình một ca làm việc hợp lý nhất. Người nào có nhiều thời gian, sức khỏe có thể làm nhiều hơn, nhưng tối thiểu là 6 ca/ tuần để đảm bảo mật độ giao hàng và thu nhập của chính mình", thông cáo tuyển dụng viết.

Ngay sau khi đăng tải, bài đăng tuyển dụng shipper của Bách Hoá Xanh đã nhận được hơn 8.000 lượt tương tác trên website, trong khi bài đăng trên Fanpage nhận về 3.000 lượt. Nhu cầu thực phẩm tăng cao giữa mùa dịch trong khi số lượng nhân viên giao hàng có hạn đã gây áp lực lên hệ thống giao hàng của TP HCM. 

"Đơn hàng qua các kênh đặt hàng trực tuyến và điện thoại tăng mạnh. Tuy nhiên, hiện nay, VinMart/VinMart+ chưa giao được hàng đến tay người tiêu dùng do nhân viên của hệ thống không được phép đi giao hàng", bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng Giám đốc thường trực VinCommerce chia sẻ tình trạng thiếu shipper.

Cũng gặp khó khăn trong việc giao hàng đến người mua trong ngày đầu TP HCM siết chặt giãn cách, nhưng theo cập nhật mới nhất, chia sẻ với chúng tôi, đại diện Bách Hoá Xanh cho biết đã được cơ quan chức năng cấp phép giao hàng.

Trong khi đó, với hệ thống đại siêu thị GO!, Big C, đơn vị bán lẻ này tính cách cung ứng hàng hóa cho các ban ngành đoàn thể liên quận nếu có nhu cầu, giao bằng xe tải theo hướng dẫn của thành phố. 

Đối với các siêu thị Topsmarket, doanh nghiệp sẽ cung ứng hàng hóa cho các phường và đại diện cán bộ phường sẽ giao đến các hộ dân sinh sống trên địa bàn một cách nhanh chóng thuận tiện nhất có thể.

Về phía khách hàng, sau ngày đầu thực hiện giãn cách, chị Thi (25 tuổi, ở tại phường 25, quận Bình Thạnh) cho biết quá trình đặt hàng trên Grab gặp nhiều khó khăn do ít tài xế nhận hàng.

Trong khi đó, chị V.T. Việt Mỹ (25 tuổi, ngụ tại phường 24, quận Bình Thạnh) nói rằng: "Trước ngày 23/8, tuy thời gian giao hàng tại Bách Hóa Xanh lâu hơn bình thường nhưng chuỗi này đảm bảo sẽ giao hàng".

TP HCM đã siết chặt Chỉ thị 16 từ ngày 23/8, theo đó một số quận huyện thuộc khu vực vùng đỏ gồm TP Thủ Đức, quận 8, quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn sẽ tạm ngưng đặt hàng và giao hàng tận nhà. Đối với các quận còn lại, chuỗi bán lẻ Bách Hóa Xanh vẫn thực hiện giao hàng phối hợp với các lực lượng chức năng.

Nói thêm về hoạt động kinh doanh của Bách Hoá Xanh, trong tháng 7, chuỗi cửa hàng đã xác nhận kỷ lục mới với doanh thu gần 4.240 tỷ đồng, tăng 55% so với tháng 6 và gấp 2,33 lần so với cùng kỳ năm trước.

Sự tăng trưởng vượt trội này đã đẩy tỷ lệ đóng góp của Bách Hoá Xanh trong tổng doanh thu của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) lên tới 45%. Doanh thu trung bình mỗi cửa hàng đạt hơn 2,1 tỷ đồng, cao nhất từ trước tới nay.

Minh Hằng

Vinhomes lãi ròng 11.513 tỷ đồng nửa đầu 2024
Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51.710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2024 khi các dự án trọng điểm như Vinhomes Ocean Park 3, Vinhomes Royal Island.