Bách Hoá Xanh lên tiếng vụ nhập hàng từ cơ sở sản xuất giá đỗ ngâm hoá chất
Ngày 26/12, nguồn tin Báo Thanh tra cho biết, công an Đắk Lắk đang làm rõ đường đi của gần 3.000 tấn giá đỗ ngậm hoá chất độc hại, được tuồn ra ngoài thị trường.
Một cơ sở sản xuất giá đỗ độc hại khai nhận rằng, có ký hợp đồng cung cấp cho Bách Hóa Xanh từ 350kg - 400kg giá đỗ/1 ngày. Và trên bao bì gói thứ giá đỗ này, lại được dán lên những nhãn mác ghi rất kêu như “Vì sức khỏe của mọi người”, “không hóa chất”, “không chất kích thích”, “không chất bảo quản”.
Theo cơ quan điều tra, các cơ sở này trong quá trình sản xuất giá đỗ, ngoài việc sử dụng các nguyên liệu như hạt đỗ xanh, vôi cục, nước giếng, các đối tượng còn sử dụng thêm một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước “kẹo”.
Đây thực chất là hoạt chất 6 - Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Phản hồi thông tin, phía Bách Hoá Xanh cho biết ngay khi nắm bắt được sự việc đã “lập tức thu hồi và ngưng bán toàn bộ hàng hóa của nhà cung cấp này cũng như tiến hành kiểm nghiệm lại tất cả sản phẩm giá đỗ đang cung cấp cho chuỗi”.
Doanh nghiệp bán lẻ nhấn mạnh nhà cung cấp Lâm Đạo chỉ cung cấp cho khu vực Đắk Lắk với tỷ lệ 2% trên tổng sản lượng mặt hàng giá đỗ. Đồng thời Bách Hoá Xanh cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc.
Quy trình kiểm soát chất lượng của Bách Hoá Xanh thế nào?
Theo Báo cáo Phát triển bền vững của Đầu tư Thế Giới Di Động (mã: MWG), công ty luôn đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu. “Mỗi sản phẩm bán ra luôn được tuyển chọn theo quy trình nghiêm ngặt đảm bảo chất lượng và an toàn sản phẩm” - trích báo cáo.
Doanh nghiệp đưa ra các tiêu chí ngay từ đầu như: chất lượng sản phẩm, uy tín, khả năng cung cấp hàng hoá, giá cả, trách nhiệm xã hội… để kiểm tra, đánh giá nhà cung cấp.
- TIN LIÊN QUAN
-
Quy trình kiểm soát chất lượng thế nào khi Bách Hoá Xanh để lọt giá đỗ ngâm hoá chất vào hệ thống? 26/12/2024 - 18:07
Trong đó, nhà cung cấp phải đảm bảo: tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật, có ý thức trách nhiệm đảm bảo quyền lợi người lao động và lợi ích đối với môi trường, cộng đồng, khả năng cung cấp hàng hóa với chất lượng, dịch vụ tốt.
Các quy trình kiểm soát chất lượng thực phẩm của Bách Hoá Xanh gồm:
Kiểm tra đầu vào: Hàng hoá được kiểm tra hồ sơ chất lượng và mẫu, tem nhãn theo các quy định hiện hành trước khi sản phẩm được đưa vào hệ thống của Bách Hóa Xanh. Ngoài ra, Công ty có thêm bộ tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng ngoại quan của sản phẩm.
Kiểm tra định kỳ: Tất cả các hàng hoá thực phẩm được kiểm tra định kỳ, tuân thủ các quy định về chất lượng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Bộ phận QC thực hiện “test nhanh” tại kho định kỳ: Dư lượng bảo vệ thực vật, hàn the, formol, kháng sinh… nhằm đảm bảo chất lượng hàng hoá đến tay khách hàng.
Kiểm tra thông qua bên thứ 3: Sản phẩm cũng được gửi định kỳ cho Trung tâm bên thứ 3 kiểm tra để đảm bảo độ khách quan. Trung tâm bên thứ 3 phải đáp ứng tiêu chuẩn ISO 17025.
Theo tìm hiểu, Benzylaminopurine là chất kích thích tăng trưởng tế bào, nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người; hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thuỷ và các dị tật bẩm sinh; ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.
Hiện cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố 4 vụ án, khởi tố bắt tạm giam 4 bị can gồm: Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật Hình sự.