Thời sự

Bắc Giang yêu cầu người dân không ra khỏi nhà

17:31 | 25/05/2021

Chia sẻ

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh rất phức tạp, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, nghiêm cấm tụ tập nơi công cộng kể cả tập thể dục, thể thao.

Ngày 25/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã ban hành công văn hỏa tốc về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Công văn nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt đây là loại virus biến chủng mới rất nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh; tại một số nước trên thế giới bệnh nhân nhiễm loại virus này rất khó chữa trị, tỷ lệ tử vong cao.

Bắc Giang yêu cầu người dân không ra khỏi nhà - Ảnh 1.

Chiều ngày 25/5, tỉnh Bắc Giang phát hiện thêm hơn 300 ca nhiễm nCoV mới. (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống).

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu thực hiện một số biện pháp tăng cường phòng chống dịch ở các địa phương trong tỉnh chưa thực hiện cách ly xã hội (thành phố Bắc Giang, các huyện: Hiệp Hòa, Tân yên, Yên Thế, Lục Ngạn, Sơn Động).

Cụ thể, tỉnh yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, trừ trường hợp đi thực hiện công vụ, công nhân đi làm việc, đưa người đi cấp cứu, thành viên tổ COVID-19 cộng đồng đi hoạt động kiểm tra, giám sát. Đồng thời, nghiêm cấm người dân tụ tập nơi công cộng kể cả tập thể dục, thể thao.

Người dân được phép ra đồng thu hoạch lúa, nông sản nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo phương thức: gia đình nào thu hoạch của gia đình đó; khi ra đồng không tụ tập đông người; trong quá trình thu hoạch yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K.

Trường hợp sử dụng chung máy móc, thiết bị, công cụ thu hoạch thì phải thực hiện khử khuẩn trước khi bàn giao giữa những người sử dụng.

Các nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng đang được phép hoạt động phải có biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu người lao động sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, thực hiện giãn cách giữa người với người.

Bên cạnh đó, UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nếu người vi phạm là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính còn phải áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Đến 17h30 ngày 24/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn có 3 ổ dịch. Tổng số trường hợp F0 là 1.024; F1 là 12.342 trường hợp; F2 là 56.113 trường hợp. Đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang đã có 1 trường hợp tử vong do COVID-19 là công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang cũng đã xuất hiện một số trường hợp F0 không phải là công nhân trong các khu công nghiệp, phát hiện trong quá trình xét nghiệm sàng lọc, các ca bệnh mới phát hiện đều ở các xã, phường, khu cách ly đã được phong tỏa.

Đầu giờ chiều 25/5, Bắc Giang đã ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Các ca này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng y tế đã triển khai tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Dịch covid-19

Phương Trang