Thời sự

Hà Nội: Quán ăn, dịch vụ cắt tóc có thể được đề xuất mở trở lại khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát

11:25 | 15/06/2021

Chia sẻ

Theo ông Khổng Minh Tuấn, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội cơ bản được kiểm soát, CDC Hà Nội sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh để xin ý kiến của các chuyên gia và đưa ra đề xuất với UBND TP Hà Nội.

Liên quan đến lộ trình nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch, trả lời phỏng vấn báo Tiền phong, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết đứng ở góc độ chuyên môn, CDC Hà Nội đề xuất, tuy nhiên, Ban chỉ đạo thành phố cũng sẽ cân nhắc.

Ông Tuấn thông tin tới đây có thể sẽ đề xuất nới lỏng theo khu vực, ví dụ khu vực quận, huyện nào không có bệnh nhân, không có phong tỏa thì không có nguy cơ. 

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng phân tích, vẫn lo ngại trường hợp ví dụ nới lỏng ở Ba Vì, nhưng người ở Sơn Tây chưa được nới lỏng lại đi sang thì cũng có thể phát sinh các nguy cơ.

"Cũng có thể nới theo khu vực, nhưng việc này thuộc thẩm quyền của Ban chỉ đạo thành phố", báo Tiền phong dẫn lời ông Tuấn.

Theo Zing, ông Tuấn cho biết việc nới lỏng hoạt động không phải tất cả. Một số hoạt động cần ưu tiên như quán ăn, chợ dân sinh, dịch vụ cắt tóc. Riêng các cửa hàng ăn uống, dịch vụ cắt tóc trong nhà vẫn phải đảm bảo giãn cách xã hội. Dịch vụ ăn uống, cafe, trà đá vỉa hè... chưa thể hoạt động trở lại

Cũng liên quan đến lộ trình nới lỏng một số hoạt động trong bối cảnh dịch COVID-19 ở Hà Nội đã bớt phức tạp, hôm 10/6, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết TP nên xem xét có lộ trình nới lỏng một số hoạt động thiết yếu, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Trước đó hồi cuối tháng 4, để ngăn dịch COVID-19 lan rộng, Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng hàng loạt hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu như quán bar, karaoke, Internet, game. Ngoài ra các cơ sở gym, thể dục - thể thao, hoạt động ngoài trời tại các công viên, vườn hoa công cộng cũng được tạm dừng.

Ngày 25/5, UBND TP Hà Nội yêu cầu một số cơ sở kinh doanh dịch vụ tạm dừng hoạt động nhằm phục vụ công tác phòng chống Covid-19.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính từ ngày 27/4 đến nay, TP Hà Nội đã có tổng 296 ca nhiễm COVID-19 với 13 chùm ca bệnh. 

Ổ dịch mới phát hiện và chưa rõ nguồn lây là ổ dịch tại chợ Cửa hàng mới huyện Đông Anh (ghi nhận 18 trường hợp dương tính từ ngày 7/6 đến nay. Ngoài ra, TP cũng phát hiện một ca bệnh tại Bệnh viện Đức Giang, đến nay vẫn chưa có thêm trường hợp dương tính liên quan.

Phương Trang