|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bà Trương Lý Hoàng Phi: Tuổi đời không phải là chỉ số để đánh giá doanh nghiệp

09:51 | 20/07/2023
Chia sẻ
Theo bà Trương Lý Hoàng Phi, đổi mới là bước đi của tương lai doanh nghiệp, không phải thời gian hoạt động bao nhiêu năm.

Doanh nghiệp có thể lụi tàn vì chậm đổi mới

Ngày 19/7, tại TP HCM, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), Hội Doanh nhân Trẻ TP HCM (YBA) và CTCP Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp (IBP) đã cùng nhau khai mạc InnoEx - sự kiện thường niên thúc đẩy hoạt động đổi mới và tăng trưởng dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và khu vực ASEAN.

Theo báo cáo của Deloitte, có tới 10 loại hình sáng tạo, tùy mô hình kinh doanh và giai đoạn của dự án, các nhà lãnh đạo cần chọn lọc một cách có chiến lược để thực hiện các phương án đổi mới phù hợp.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Trương Lý Hoàng Phi, Chủ tịch kiêm CEO IBP, đã sử dụng nền tảng TikTok cho ví dụ về doanh nghiệp đổi mới. Bà Phi nói: "Với sự phát triển của công nghệ, một startup chỉ có hai năm tuổi đời như TikTok có thể vươn ra toàn cầu".

Bà nhấn mạnh tuổi đời của doanh nghiệp hiện tại chưa chắc là chỉ số quan trọng để đánh giá doanh nghiệp và cho rằng hoạt động đổi mới trong doanh nghiệp mới là nước đi của tương lai. Để minh chứng cho nhận định của mình, bà Phi nêu bật ra bài học kinh điển là Yahoo! - ông lớn internet một thời và giờ đã lụi tàn vì những quyết định đổi mới chậm chạp. 

Sự kiện khai mạc. (Ảnh: Thuỳ Trang).

Với chủ đề “Innovation & Green Economy” và hành động đổi mới để tăng trưởng bền vững, bà Phi cho biết InnoEx 2023 mong muốn kết nối và tạo điều kiện hợp tác, thúc đẩy các doanh nghiệp, ngành nghề, cung cấp nguồn lực, tạo xúc tác cho các hợp tác, liên kết liên ngành trong nước và quốc tế.

Đi kèm với đó là chuỗi sự kiện như: Diễn đàn doanh nghiệp và nhà lãnh đạo tiên phong - InnoEx Forum; Diễn đàn kinh tế xanh - Green Summit, trình diễn công nghệ, ra mắt các sản phẩm đổi mới sáng tạo, triển lãm; Diễn đàn đầu tư, giáo dục đào tạo và kết nối nhân tài trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Theo Ban tổ chức, InnoEx 2023 dự kiến thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia, công ty công nghệ cũng như hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, gần 50 quỹ đầu tư, khoảng 200 doanh nghiệp khởi nghiệp từ 33 quốc gia có yếu tố đổi mới trong hai ngày 24-25/8/2023 tại TP HCM.

InnoEx cũng diễn ra cuộc thi khởi nghiệp “Startup Wheel” được triển khai trên quy mô toàn cầu. Đây là chương trình phi lợi nhuận thường niên tìm kiếm, xúc tiến và ứng dụng các giải pháp đổi mới sáng tạo xanh, thúc đẩy sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam và khu vực.

Lợi thế về nhân công giá rẻ đang bị xoá bỏ

Cũng tại sự kiện, ông Lê Trí Thông - CEO PNJ nói về câu chuyện bẫy thu nhập trung bình của Việt Nam - một vấn đề được nói đến trong nhiều năm qua.

Theo ông Thông, dấu hiệu rõ ràng nhất cho việc nước ta bước vào nhóm các nước thu nhập trung bình là việc mức thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam đã gần tiến tới ngưỡng 4.000 USD/năm. Và việc thoát khỏi cái bẫy thu nhập trung bình này là câu hỏi lớn.

CEO PNJ cho biết trong giai đoạn 1960-2008, chỉ có 5 nước châu Á thoát khỏi nhóm quốc gia có thu nhập trung bình, trở thành nước có thu nhập cao. Việc nước ta đang ở trong nhóm thu nhập trung bình đã xóa bỏ lợi thế về nhân công giá rẻ của Việt Nam ở các ngành sản xuất như dệt may, gỗ...

Do đó, ông Thông cho rằng Việt Nam cần có những sản phẩm giá trị cao hơn, nguồn tài nguyên mới, mô hình tăng trưởng tốt hơn. Đây cũng chính là chủ đề mà Vietnam CEO Forum đem ra bàn thảo trong lần trở lại này với chủ đề Chuyến tàu Innovation. Theo đó, Vietnam CEO Forum sẽ diễn ra song song với InnoEx trong tháng 8 tới.

Thùy Trang

Lạm phát tháng 10 tăng như dự đoán, củng cố khả năng Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp cuối năm
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đón nhận một tin tốt khi thước đo lạm phát ưa thích của các quan chức tăng như dự đoán vào tháng 10.