|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ba nguyên tắc quan trọng nhà đầu tư cần nằm lòng trước khi xuống tiền vào bitcoin

16:48 | 24/08/2021
Chia sẻ
Giá bitcoin phục hồi về ngưỡng 50.000 USD là thời cơ để nhà đầu tư mua vào đồng tiền ảo lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc ba nguyên tắc quan trọng trước khi xuống tiền.

Đối với các nhà đầu tư bitcoin, diễn biến trong vài ngày qua thực sự rất ấn tượng. Giá bitcoin lấy lại mốc 50.000 USD sau gần ba tháng trồi sụt và hiện đang giao dịch gần ngưỡng quan trọng này.

Một số nhà đầu tư khác, vốn gần đây không giao dịch vì e ngại rủi ro, lại một lần nữa tự hỏi: Liệu đã đến lúc họ nên mua vào đồng tiền ảo lớn nhất thế giới hay chưa?

Tuy nhiên, trước khi xuống tiền vào loại tài sản vẫn còn biến động mạnh như bitcoin, CNBC khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc ba nguyên tắc quan trọng mà các chuyên gia tài chính và hành vi tài chính chia sẻ dưới đây:

1. Lo ngại về bong bóng bitcoin

Bong bóng tài sản nổ ra khi giá của một tài sản vượt xa giá trị thực tế của nó. Đến nay, có khá nhiều chuyên gia đã bày tỏ lo ngại rằng bitcoin là một bong bóng. Tuy nhiên, vẫn có không ít nhà đầu tư rót tiền vào bitcoin, dù bản thân họ cũng đặt nghi vấn tương tự.

Ông Bruce Mizrach, giáo sư kinh tế tại Trường Khoa học Nghệ thuật Rutgers (thuộc Đại học Rutgers, Mỹ), cho biết việc mọi người mua vào các tài sản ngay cả khi họ biết giá trị thực của nó đang bị thổi phồng là điều phổ biến.

Theo ông Mizrach, nguyên nhân là do nhà đầu tư luôn kỳ vọng giá tài sản sẽ còn tăng cao hơn. "Hơn nữa, tất cả đều tin rằng họ có thể rút lui trước khi bong bóng vỡ tung", giáo sư Mizrach nhấn mạnh.

Song, hãy ghi nhớ rằng người khác cũng suy nghĩ giống như vậy. "Vào thời điểm hầu hết nhà đầu tư cá nhân nhảy vào một thị trường đang nóng bỏng tay, mọi thứ thường đã quá muộn, bong bóng có thể sắp vỡ", giáo sư tài chính Kent Baker của Đại học Mỹ cảnh báo.

2. Tâm lý FOMO gây phản tác dụng

Truyền thông đang đưa khá nhiều tin về những triệu phú tiền ảo, hoặc người mua được nhà nhờ bitcoin. Nhà đầu tư hẳn không thể vượt qua nỗi sợ của việc bỏ lỡ một món hời lớn (tức tâm lý FOMO).

Giá bitcoin tăng là cơ hội mua vào nhưng nhà đầu tư cần cẩn trọng 3 nguyên tắc - Ảnh 1.

Ông Baker cảnh báo, các nhà giao dịch thường có xu hướng đầu tư "theo số đông". Họ bắt chước những gì đám đông làm, tin rằng những người khác phải biết nhiều hơn mình và càng đông thì càng an toàn.

"Nói chung, các nhà đầu tư có tư tưởng bấu víu vào đám đông thường dễ mắc sai lầm", giáo sư Baker nhấn mạnh. Trên thực tế, những người khác "trong đám đông" cũng bị ảo tưởng tương tự nhau.

3. Định giá tiền ảo là rất khó

Chia sẻ với CNBC, giáo sư kinh tế Mizrach cho rằng việc cố gắng định giá một đồng tiền ảo như bitcoin là "rất khó".

Ông giải thích, với hầu hết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, ít nhất nhà giao dịch có thể đánh giá triển vọng đầu tư thông qua tỷ số P/E. Nhờ đó, họ có thể xác định một công ty đang được định giá quá cao hay quá thấp.

Tuy nhiên, đánh giá tương tự đối với tiền ảo là không khả quan. "Đà tăng của bitcoin bây giờ gợi nhớ đến giai đoạn đầu của bong bóng internet, khi các nhà đầu tư từng phải cố gắng đánh giá cổ phiếu mà không có sự hỗ trợ của tỷ số P/E", giáo sư Mizrach cho hay.

Do tiền ảo còn quá mới mẻ, nhà đầu tư dễ bối rối khi nào nên mua vào và bán ra, cũng như làm thế nào để giữ tài sản an toàn khỏi tin tặc và đáp ứng chính sách thuế của chính phủ như thế nào.

Vì vậy, các chuyên gia đều đồng ý rằng nhà giao dịch nên nhớ đến một phương châm cũ. "Khi đầu tư, không có bữa ăn nào là miễn phí, lợi nhuận càng cao thì rủi ro cũng không kém. Giá bitcoin biến động mạnh thì nguy cơ cũng cao ngất", giáo sư Baker nhấn mạnh.

Hầu hết cố vấn tài chính gợi ý nhà giao dịch nên đầu tư một phần nhỏ trong danh mục cho tiền ảo, vừa hạn chế rủi ro vừa có thể gia tăng lợi nhuận. Tỷ lệ này thường nằm trong khoảng 3 - 5% tổng danh mục đầu tư.

Khả Nhân

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.