|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Làm giàu như một gia đình ở Hà Lan: Bán hết tài sản mua bitcoin khi giá chỉ 900 USD, giờ cất giữ ví tiền khắp 4 châu lục để dễ bề quản lý

09:26 | 12/08/2021
Chia sẻ
Gia đình Taihuttu bán hết tài sản để mua bitcoin khi giá của đồng tiền còn neo quanh mốc 900 USD hồi năm 2017. Hiện tại, ông Taihuttu đang sở hữu tổng cộng 6 ví tiền ảo tại 4 châu lục, nắm trong tay lượng lớn bitcoin, ethereum và litecoin.

Rao bán tài sản để mua bitcoin

Didi Taihuttu cùng vợ và ba đứa con đã bán hết tài sản và mua bitcoin vào năm 2017, khi giá của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới chỉ giao dịch quanh mức 900 USD/BTC.

Giờ đây, gia đình người Hà Lan này đang bảo quản phần lớn khối gia tài tiền ảo của họ trong các ví "bí mật" ở 4 lục địa khác nhau, lần lượt gồm hai điểm ở châu Âu, hai điểm khác ở châu Á, một ở Nam Mỹ và điểm thứ 6 ở Australia, theo CNBC.

Ông Taihuttu giải thích: "Tôi cất ví cứng (hardware wallet) ở một số quốc gia nên chúng tôi không bao giờ cần phải đi xa nếu muốn phải truy cập vào ví để thoát hàng. Tôi thích một thế giới phi tập trung, nơi mà tôi có trách nhiệm tự bảo vệ tài sản của mình".

Ví nóng, ví lạnh

Có rất nhiều cách để lưu trữ tiền ảo. Các sàn giao dịch trực tuyến như Coinbase và PayPal sẽ lưu ký mã token cho người dùng, trong khi những người am hiểu về công nghệ có thể loại bỏ yếu tố trung gian và cất giữ tiền ảo trong ví cứng thuộc sở hữu cá nhân.

Các ví cứng nhỏ gọn như Trezor hoặc Ledger giúp nhà đầu tư bitcoin bảo mật mã token. Công ty dịch vụ tài chính Square của tỷ phú Twitter Jack Dorsey cũng đang phát triển một ví cứng và dịch vụ "để giúp việc lưu ký bitcoin trở nên phổ biến hơn".

Theo CNBC, các nhà đầu tư có thể chọn lưu trữ tiền ảo trong ví "nóng", "lạnh" hoặc kết hợp cả hai. Ví nóng được kết nối với mạng internet và cho phép chủ sở hữu dễ dàng truy cập vào danh mục, song loại này có thể bị ảnh hưởng bởi các tác nhân xấu.

"Ví lạnh có liên quan tới các đồng tiền ảo có khóa riêng (mật khẩu cho phép chuyển tiền ảo ra khỏi ví), khóa này không được lưu trữ trên máy tính có kết nối internet. Do đó, tin tặc không thể tấn công vào máy tính và đánh cắp các khóa cá nhân", ông Philip Gradwell, kinh tế trưởng của Chainalysis, giải thích.

Ông Gradwell cho biết các sàn giao dịch cũng thường sử dụng ví lạnh để bảo quản khối tiền ảo mà khách hàng đã gửi.

Gần đây, Chainalysis đã thực hiện một báo cáo về các ví lưu trữ bitcoin. Kết quả cho thấy, 11,8 triệu bitcoin đang nằm trong tay các nhà đầu tư dài hạn, 3,7 triệu bitcoin đã biến mất, 3,2 triệu khác đang lưu thông giữa các trader và 2,4 triệu còn lại chưa được đào.

Làm giàu như một gia đình ở Hà Lan: Bán hết tài sản mua bitcoin khi giá chỉ 900 USD, giờ cất giữ ví tiền khắp 4 châu lục để dễ bề quản lý - Ảnh 1.

Gia đình Taihuttu tại Rome. (Ảnh: Didi Taihuttu).

Trong trường hợp của gia đình Taihuttu, 26% khối tài sản tiền ảo được lưu trữ trong các ví nóng. Ông Taihuttu gọi đây là một hình thức "rủi ro vốn". Thông thường, ông sẽ sử dụng những đồng tiền ảo này để giao dịch trong ngày và đặt cược, chẳng hạn như khi ông bán ra dogecoin để kiếm lời và mua lại khi giá dogecoin chạm đáy.

74% còn lại trong tổng danh mục tiền ảo của Taihuttu đang được cất giữ trong các ví lạnh. Các ví cứng này đang nằm rải rắc trên toàn cầu, trong đó chứa bitcoin, ethereum và một số litecoin. Gia đình Taihuttu từ chối tiết lộ họ đang nắm giữ bao nhiêu tiền ảo.

Giá bitcoin, ethereum và litecoin đều đang trong giai đoạn tăng cao hơn nữa, lần lượt nhảy vọt 57%, 83% và 61% trong ba tuần qua.

Tại dãy núi Alps của Thụy Sĩ là một ví lạnh chứa bitcoin của gia đình Taihuttu, ví này nằm trong một hầm chứa bên trong một boongke quân sự đã ngừng hoạt động, được ngắt kết nối internet và được bảo vệ nghiêm ngặt bởi một đội an ninh tại chỗ.

Chuyển bitcoin sang các ví lạnh không phải là một ý tưởng mới. Van Phu, một kỹ sư phần mềm của nền tảng Floating Point Group, cho biết: "Ví lạnh đòi hỏi nhiều quyền kiểm soát để truy cập vào bên trong, cho dù ví đang nằm trong két ngân hàng hay đang chôn dưới dãy Andes".

Khả Nhân