|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo phản ứng bất ngờ về kết quả giám định vụ tài liệu giả ở Trung Nguyên

10:12 | 29/07/2020
Chia sẻ
Nữ giám đốc King Coffee dùng câu "Tài liệu làm giả bị khởi tố một đằng, kết quả giám định tài liệu lại một nẻo" để mô tả về kết quả giám định vụ tài liệu giả ở tập đoàn Trung Nguyên mà báo chí đưa tin.

Ngày 28/7, thông qua báo chí, bà Lê Hoàng Diệp Thảo biết trong ngày 18/6, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Dương đã gửi thông báo kết quả giám định tới ông Nguyễn Duy Phước - người mà bà Thảo tố cáo trong vụ án làm giả tài liệu nhằm thay đổi chủ sở hữu Công ty Cổ phần Hòa tan Trung Nguyên tại Bình Dương.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo phản ứng bất ngờ về kết quả giám định vụ tài liệu giả ở Trung Nguyên - Ảnh 1.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo, giám đốc công ty King Coffee. Ảnh: Lê Hoàng Diệp Thảo

'Cơ quan chức năng không gửi văn bản thông báo cho người tố giác'

Nhưng giám đốc King Coffee bình luận rằng bà là người gửi đơn tố giác và là người chịu thiệt hại nghiêm trọng từ vụ làm giả tài liệu lại không hề nhận văn bản chính thức từ phía Cơ quan cảnh sát điều tra. Theo quy định của pháp luật, thời hạn điều tra cũng đã hết từ ngày 22/7 (không quá 3 tháng đối với vụ án). 

"Một điều đặc biệt là nội dung tại văn bản thông báo kết quả giám định, toàn bộ tài liệu được yêu cầu giám định hoàn toàn khác biệt so với các tài liệu trong nội dung vụ án đã được khởi tố", bà Thảo lập luận.

Vi thế, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã gửi đơn yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bình Dương cung cấp thông tin một cách chính thống, minh bạch về việc bà nhiều lần gửi đơn tố giác tội phạm đến Công an tỉnh Bình Dương (từ ngày 26/6/2019 đến nay). 

"Đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Bình Dương đã khởi tố vụ án nhưng vẫn chưa khởi tố bị can liên quan gây thiệt hại nghiêm trọng", bà nhấn mạnh.

Ngày 28/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an tỉnh Bình Dương thông báo họ đã khởi tố vụ án hình sự "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" tại Công ty cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên. Cơ quan điều tra đã gửi thông báo khởi tố vụ án hình sự tới Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Dương.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương xác nhận họ đã nhận đơn tố giác, tin báo tội phạm của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, giám đốc công ty King Coffee. Bà Thảo tố cáo ông Nguyễn Duy Phước, Trưởng phòng Pháp lý Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, có hành vi sử dụng tài liệu giả.

Các tài liệu gồm: Biên bản họp đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) không ghi ngày, tháng 12/2011 và quyết định của Đại hội cổ đông không ghi ngày, tháng 12/2011 của Tập đoàn Trung Nguyên để cung cấp cho Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương.

Bà Thảo cũng khẳng định biên bản họp Đại hội cổ đông ngày 26/12/2011 và quyết định của Đại hội cổ đông ngày 3/1/2012 mà Tập đoàn Trung Nguyên nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương là văn bản giả, nhằm làm thủ tục đăng ký thay đổi doanh nghiệp lần thứ 8 của Công ty cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Mục đích của hành vi này, theo bà Thảo, là tước đoạt quyền sở hữu tài sản và quyền quản lý của bà tại Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên; gây thiệt hại cho tập đoàn từ tháng 11/2015 đến nay với số tiền mà bà Thảo ước tính là hơn 4.075 tỉ đồng.

Sau khi nhận đơn tố giác của bà Thảo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã kiểm tra, xác minh và ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm để chờ kết luận giám định.

Ý kiến về kết luận của cơ quan điều tra

Giới truyền thông đưa tin hôm 28/7 rằng Công an tỉnh Bình Dương kết luận chữ kí trên các văn bản, biên bản họp ĐHCĐ, danh sách cổ đông tại CTCP Hòa tan Trung Nguyên đều là chữ kí của chính ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Về nội dung Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT (DD4) kí ngày 18/6 của Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Bình Dương (do Thượng tá Bùi Phạm Hải ký), luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói tài liệu mà Cơ quan CSĐT Bình Dương giám định là nhóm tài liệu A, trong khi tài liệu làm giả trong vụ án hình sự mà công an khởi tố là nhóm tài liệu B.

Các tài liệu để giám định hoàn toàn không liên quan đến nội dung tố cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Cụ thể, Cơ quan CSĐT Bình Dương đã lấy các tài liệu gồm: Biên bản và Quyết định của ĐHĐCĐ ngày 7-12-2009 và các Biên bản họp đại hội cổ đông vào các ngày 3-1-2012, ngày 5-4-2013 và ngày 22-11-2013 (gọi là nhóm tài liệu A). 

Song những tài liệu ấy hoàn toàn khác và không liên quan đến tài liệu mà Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã tiến hành giám định và kết luận có dấu hiệu cắt ghép, giả mạo. Đó là Biên bản họp ĐHĐCĐ không ngày, đề tháng 12/2011 (nhóm tài liệu B).

Do đó, bà Thảo khẳng định văn bản “Thông báo kết luận giám định” trên đã kết luận về việc giám định các tài liệu hoàn toàn không liên quan đến nội dung mà bà tố cáo.

Chí Quân